Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ điện đàm 2 lần chỉ trong 3 ngày

(PLO)-  Chỉ trong 3 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có 2 cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Đây là cuộc điện đàm thứ hai chỉ trong ba ngày giữa hai bộ trưởng, theo hãng tin Reuters.

Thông báo của Lầu Năm Góc về cuộc điện đàm cho biết ông Austin nói với ông Shoigu rằng ông "bác bỏ mọi lý do cho sự leo thang của Nga", đồng thời "tái khẳng định giá trị của việc các bên tiếp tục trao đổi".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: SPUTNIK

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: SPUTNIK

Moscow không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điện đàm giữa hai ông Shoigu và Austin. Tuy nhiên, thông tin từ các cuộc gọi khác cho biết ông Shoigu đã nói rằng tình hình ở Ukraine đang trở nên tồi tệ hơn.

Sau cuộc điện đàm với ông Austin, ông Shoigu tiếp tục có các cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

"Họ đã thảo luận về tình hình Ukraine đang xấu đi nhanh chóng. Nó đang có xu hướng leo thang không kiểm soát" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết về cuộc điện đàm của ông Shoigu với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Lecornu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu cho biết ông đã nói với những người đồng cấp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh về mối quan ngại của Moscow rằng Ukraine có thể kích nổ một "quả bom bẩn" - một thiết bị được tẩm chất phóng xạ. Nga không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố như vậy.

Ông Lecornu sau cuộc gọi hôm 23-10 nói rằng ông đã tái khẳng định mong muốn của Pháp về một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine, và rằng Paris không muốn bị kéo vào bất kỳ hình thức leo thang nào.

Anh cho biết ông Wallace đã "bác bỏ" cáo buộc của ông Shoigu rằng các nước phương Tây đang tạo điều kiện cho Kiev lập kế hoạch leo thang xung đột.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết họ đã bác bỏ những cáo buộc của ông Shoigu về việc Ukraine đang chuẩn bị sử dụng một quả bom bẩn trên lãnh thổ của mình.

Những khẳng định trước đây của Nga rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí bị cấm như vũ khí sinh học đã làm dấy lên lo ngại ở phương Tây rằng Moscow có thể đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công giả và đổ lỗi cho Kiev.

Theo Reuters, hiện không có dấu hiệu nào từ phía Nga cho thấy các cuộc đối thoại đã tạo ra bất kỳ kết quả tích cực nào. Tuy nhiên, các cuộc điện đàm cho thấy Nga và các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu đang tích cực duy trì các kênh liên lạc vào thời điểm quốc tế lo ngại về khả năng leo thang hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.