Bị tàu Trung Quốc tông trúng, 14 ngư dân Philippines mất tích

(PLO)- Một tàu hàng Trung Quốc vừa va chạm với một tàu cá Philippines trong vùng biển nước này khiến toàn bộ 14 ngư dân trên tàu mất tích. 

Trang Rappler đưa tin tàu hàng Trung Quốc Vienna Wood rạng sáng hôm 28-6 (giờ địa phương) đã va chạm với tàu cá Liberty Cinco của Philippines mang số hiệu ngoài khơi vùng biển phía Tây Bắc nước này khiến 14 ngư dân trên tàu mất tích. 

Phát ngôn viên lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines - ông Arman Balil cho hay tàu hàng Trung Quốc sau khi đâm tàu Philippines đã bỏ mặc tàu này giữa biển và bỏ chạy. 

Phần thân tàu cá Liberty Cinco nổi trên biển được lực lượng cứu hộ phát hiện vào ngày 28-6. Ảnh: RAPPLER

Đến gần trưa cùng ngày, nhà chức trách trục vớt được thân tàu cá bị đâm nhưng không thấy ngư dân trên tàu. Khám nghiệm cho thấy thân tàu bị hư hại nặng, lõm sâu vào bên trong.  

Lực lượng Bảo vệ bờ biển sau đó cho người lên tàu Vienna Wood để tra hỏi nhưng chủ tàu cũng thú nhận là không rõ số phận thuyền viên tàu Liberty Cinco.

Công tác cứu hộ đã phải tạm dừng vào cuối ngày 28-6 do trời tối và biển động mạnh. Công ty chủ quản của tàu Liberty Cinco đã cho các tàu cá còn lại tiếp tục ở lại hiện trường để tiếp tục tìm kiếm, đồng thời kêu gọi các ngư dân khác ở gần đó hỗ trợ. 

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Trong khi đó, đại diện Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.  

Đây không phải là lần đầu tiên tàu Trung Quốc đâm chìm, gây thiệt hại tàu Philippines. Vào ngày 9-6-2019, tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm rồi bỏ chạy gần bãi Cỏ Rong, phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cả 22 thuyền viên của tàu sau đó may mắn được ngư dân Việt Nam ứng cứu và đưa vào bờ an toàn.  

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.