(PLO)- Dù phía công ty đã trừ lương để cấn trừ số tài sản mà bị cáo trộm nhưng CQĐT vẫn đi thu hồi lại số tài sản này để trả lại cho công ty. Trước tình huống trên, công ty đã tự nguyện trả lại số tiền bồi thường “dư” cho bị cáo.
Ngày 17-8, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm của TAND quận 12, tuyên phạt bị cáo Cai Xuân Huy một năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
Theo hồ sơ, tháng 9-2014, bị cáo Cai Xuân Huy vào làm tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Minh Anh. Huy được giao nhiệm vụ lái xe chở hàng đi giao cho khách hàng khi có yêu cầu. Lợi dụng sự sơ hở của công ty, từ tháng 9-2014 đến tháng 1-2015, Huy đã năm lần chiếm đoạt tài sản của công ty là 14 máy điều hòa.
Bị công ty phát hiện nên Huy đã tự động đem trả lại chín máy điều hòa. Còn lại năm máy (Huy đã bán cho hàng xóm bốn máy, một máy gắn ở nhà) nên giữa công ty và Huy đã thỏa thuận bằng cách Huy tiếp tục ở lại làm việc để trừ vào tiền lương.
Sau khi Huy đã hoàn tất việc trả nợ được một tháng thì bất ngờ Công ty Minh Anh kiểm tra lại máy móc, phát hiện mất thêm 10 máy nhưng Huy không thừa nhận mình lấy. Do vậy Công ty Minh Anh đã báo công an.
Quá trình điều tra cũng không rõ ai trộm 10 máy điều hòa. Cuối cùng CQĐT đã đi giám định 14 máy điều hòa mà Huy lấy trộm ban đầu, tổng giá trị là 61 triệu đồng. Bên cạnh đó, CQĐT cũng thu hồi được năm máy (mà Huy đã bán cho hàng xóm và gắn ở nhà) trị giá hơn 14 triệu đồng.
TAND TP.HCM nhận định cáo trạng có thiếu sót nhưng không ảnh hưởng tới nội dung vụ án. Bị cáo Cai Xuân Huy tại phiên tòa. Ảnh: NGÂN NGA
Tháng 5-2016, TAND quận 12 xử sơ thẩm đã áp dụng điểm e khoản 2 Điều 138 BLHS (trộm từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, có khung hình phạt tù 2-7 năm) để phạt bị cáo hai năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
Sau đó, bị cáo Cai Xuân Huy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Tại tòa phúc thẩm, Huy cho rằng mình chỉ trộm 14 máy điều hòa và đã bồi thường hết cho công ty. Còn việc sau này công ty bị mất 10 máy thì không liên quan tới bị cáo.
Luật sư Trần Thành (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho bị cáo thì cho rằng: “Tôi tôn trọng ý kiến của thân chủ xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tôi thấy hồ sơ vụ án có quá nhiều mâu thuẫn mà cấp phúc thẩm chưa làm rõ nên tôi đề nghị tòa hủy án”. Cụ thể, cáo trạng nói kết quả định giá 10 máy điều hòa trị giá 45 triệu đồng, rồi cáo trạng lại kết luận Huy đã trộm 14 máy điều hòa trị giá 61 triệu đồng. Như vậy là không thống nhất, trong khi đó việc mâu thuẫn này liên quan đến hình phạt, vậy VKS căn cứ vào tài liệu nào?".
Tranh luận lại, đại diện VKS thừa nhận cáo trạng có thiếu sót nhưng khẳng định truy tố bị cáo lấy 14 máy điều hòa trị giá 61 triệu đồng nên đề nghị tòa giữ nguyên bản án sơ thẩm.
HĐXX vào trong nghị án, đồng thời mời phía Công ty Minh Anh tới để làm sáng tỏ vụ án. Sau khoảng một tiếng chờ đợi, Công ty Minh Anh đã đến, HĐXX tiếp tục quay lại phần xét hỏi.
Phía công ty cũng khẳng định: “Đợt đầu chúng tôi mất 14 máy điều hòa, Huy đã bồi thường xong bằng cách trả dần bằng lương. Còn đợt sau không phải mất 10 máy mà do lỗi công ty kiểm soát sổ sách chưa đúng. Tôi đồng ý trả cho bị cáo hơn 14 triệu đồng, đề nghị tòa giảm án cho bị cáo vì số tiền không quá lớn”.
Cuối cùng HĐXX nhận định CQĐT giám định 14 máy điều hòa mà bị cáo trộm chứ không phải là 10 máy. Bản kết luận điều tra và cáo trạng của cơ quan tố tụng quận 12 có phần thiếu sót nhưng không làm thay đổi nội dung bản án nên không chấp nhận lời bào chữa của luật sư về việc yêu cầu hủy án.
Cũng theo HĐXX, cấp sơ thẩm áp dụng điểm e khoản 2 Điều 138 (trộm từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, có khung hình phạt tù từ 2-7 năm) để phạt bị cáo hai năm sáu tháng tù là đúng người, đúng tội.
Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy cấp sơ thẩm xử phạt như vậy là có nghiêm khắc, bị hại cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và đồng ý trả lại cho bị cáo hơn 14 triệu đồng. Do đó HĐXX chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm tuyên phạt Cai Xuân Huy một năm sáu tháng tù (dưới khung hình phạt, giảm một năm tù so với tòa sơ thẩm).
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Công ty Luật TNHH TNJ là hãng luật được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao trong hoạt động tư vấn thường xuyên và tố tụng tại Tòa án, tố tụng tại Trọng tài thương mại.
(PLO)- Những năm tháng là thành viên của đại gia đình Pháp Luật TP.HCM đã để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng các phóng viên, biên tập viên, người lao động.
(PLO)- Thay vì chuyển ngay cho chủ công ty, hai nhân viên của phòng khám nha khoa giữ 37,5 triệu đồng tiền làm răng của khách hàng; từ đó cả hai bị xử tội tham ô tài sản với mức án khá nặng.
(PLO)- Từ vệt bài của cố nhà báo Nguyễn Bảo Trâm trên Pháp Luật TP.HCM, một điều luật đã ra đời, tạo cơ chế đặc biệt cho thủ tục “phá án” trong Bộ luật Tố tụng hình sự.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Suốt 36 năm hình thành và phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong đời sống pháp lý, nhận được sự ghi nhận, trân trọng từ những người làm công tác pháp luật, tư pháp.
(PLO)- Dù có hơn 21.000 luật sư, thị trường nhân lực pháp lý Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức lớn về năng lực khi Trung tâm Tài chính Quốc tế vận hành.
(PLO)- Thông tin trên được Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ chia sẻ khi báo cáo tại Kỳ họp HĐND TP về nhiệm vụ mới của ngành khi thực hiện Nghị quyết 205 của Quốc hội và Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị.
(PLO)- Các chuyên gia đều cho rằng cần quy định rõ thế nào là “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” để tránh việc tùy nghi trong xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng...
(PLO)- Hình mẫu nhân lực mà các Trung tâm tài chính quốc tế thực sự cần là những người không chỉ biết tuân thủ luật pháp mà còn biết cách làm cho luật pháp trở nên tốt đẹp và khả thi hơn.
(PLO)- HĐXX nhận định người mua nhà thế chấp nhà khi chưa trả đủ tiền cho chủ nhà, chủ nhà vẫn đang quản lý nhà; bà cũng đã cam kết không sang nhượng, cầm cố, thế chấp... nên ngân hàng không phải người thứ ba ngay tình.
(PLO)- Theo quy định mới, có năm hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài ra, cơ quan Nhà nước phải họp báo định kỳ ít nhất ba tháng/lần.