Bé trai 7 tuổi vẫn chưa có giấy khai sinh: Nội ơi con ước được đi học!

(PLO)- Vì chưa được làm giấy khai sinh nên 7 tuổi em vẫn chưa thể đến trường; từ khi chào đời tại bệnh viện, mẹ em đã bỏ đi, còn cha thì đang thụ án tù chung thân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 19-12, khi phóng viên có mặt trong căn phòng trọ nhỏ tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM thì bà Ngô Thị Phượng vừa đi bán vé số về. Tay bà vẫn cầm xấp vé số ế, vừa bước vào phòng là bà tất tả chuẩn bị cơm gạo để nấu bữa cơm tối cho cháu. Bên ánh đèn heo hắt, bóng dáng người bà vừa lam lũ vừa kiên cường, cố gắng từng ngày để làm chỗ dựa duy nhất, lo cho đứa cháu của mình.

Khi ngơi tay một chút, bà trò chuyện cùng chúng tôi về cảnh nhà và đứa cháu tội nghiệp có “mẹ bỏ đi, cha thụ án chung thân”. Theo lời bà, năm 2017, cha của cháu dẫn mẹ nó về, giới thiệu là bạn gái. Lúc đó, mẹ nó đã mang thai. Đến tháng thứ 8, cha nó bị bắt, rồi sau đó đi thụ án tù chung thân. Bà Phượng nhẫn nại chăm sóc con dâu đến ngày sinh nở. Tuy nhiên, sinh con xong, mẹ cháu lại bỏ đi không lời từ biệt.

Bà Phượng nhớ lúc đó may mắn được các bác sĩ hỗ trợ làm giấy chứng sinh vì biết bà là nội của cháu. Trong tờ giấy chứng sinh, bà Phượng chỉ nhớ và kê khai mỗi cái tên và quê quán mẹ cháu ở Đồng Tháp.

Năm 2018, hai bà cháu khi đó sinh sống ở quận 1. Bà đến công an phường để xin làm giấy khai sinh cho cháu. Bà được phường hướng dẫn phải tìm được mẹ của cháu để viết một tờ giấy đồng ý để bà nuôi dưỡng, chăm sóc cháu thì mới làm được giấy khai sinh.

Video: Bé trai 7 tuổi vẫn chưa có giấy khai sinh: Nội ơi con ước được đi học!

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.