Bất chấp nắng mưa để 'săn' vàng miếng SJC giá thấp, bán lại kiếm lời

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhấn mạnh việc kinh doanh vàng miếng SJC khi không có giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (14-6) là phiên giao dịch thứ 6 liên tiếp, giá vàng miếng SJC bán ra tại nhóm Big 4 và Công ty SJC được giữ cố định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá vàng miếng vào đầu giờ chiều được bán ra với giá 81,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng miếng trên thị trường tự do đang đắt hơn tới 4,5 triệu đồng mỗi lượng so với giá vàng tại nhóm Big 4 và SJC.

Ở chiều mua vào, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đang được giao dịch với mức 80 triệu đồng mỗi lượng.

Tức là một người chỉ cần bỏ thời gian, sức lực chịu đựng mệt mỏi khi xếp hàng, bất chấp nắng mưa để "săn" được một lượng vàng miếng là họ sẽ có cơ hội sang tay ngay với lợi nhuận lên đến 3 triệu đồng.

vàng miếng SJC.jpg
Sức mua vàng miếng SJC tại ngân hàng vẫn nóng. Ảnh:T.L

Săn tìm vàng miếng SJC

Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC bình ổn với giá thu mua trên thị trường tự do quá hấp dẫn khiến nhu cầu mua vàng miếng vẫn trong tình trạng "căng thẳng".

Không tiết lộ mục đích mua vàng, nhưng kể từ ngày 3-6 đến nay, không ngày nào chị Thanh Hoa (quận 7, TP.HCM) không chạy đi chạy lại như con thoi giữa các điểm bán vàng miếng SJC, bất chấp cái nắng chói chang chỉ để tìm kiếm những tấm vé thứ tự mua vàng.

Thế nhưng không phải ngày nào chị cũng mua vàng thành công. Chính vì vậy, khi biết Vietcombank thay đổi phương thức nhận số thứ tự ngay trên website, chị Hoa đã rất phấn khích. Chị kỳ vọng với giải pháp này sẽ giảm được phân nửa "gian khổ" trên hành trình mua vàng miếng SJC của mình. Dù vậy, khi trải nghiệm thực tế, chị Hoa mới thực sự... vỡ mộng.

10h sáng của ngày đầu tiên Vietcombank triển khai dịch vụ đăng ký nhận chỗ mua vàng miếng SJC theo hình thức trực tuyến, chị Hoa mở website ngân hàng và điền thông tin theo yêu cầu. Tuy nhiên, hệ thống liên tục thông báo đăng ký không thành công.

Ngày hôm sau, chị tiếp tục miệt mài đăng nhập vào hệ thống cùng hai người bạn. Tuy nhiên, chị và một người bạn liên tục bị hệ thống “đá văng”, người còn lại may mắn đăng nhập thành công nhưng hệ thống lại hiển thị thông báo đã hết số phiếu đặt chỗ trong ngày.

"Hỏi một nhân viên Vietcombank vì sao việc đặt chỗ liên tục bị lỗi tôi mới biết số lượng khách hàng đặt chỗ quá đông nên chỉ khoảng 2-3 phút hệ thống khởi động là toàn số lượng suất đăng ký đã có chủ" - chị Hoa nói.

Quá thất vọng với cách đăng ký online của Vietcombank, chị Hoa lại chạy sang Agribank chi nhánh Nam Sài Gòn (quận 7) để lấy số thứ tự trực tiếp thì nhận thông báo “Số lượng vàng mà khách hàng đăng ký mua đã bán đủ trong ngày hôm nay. Khách hàng khác có nhu cầu vui lòng quay lại vào ngày mai”.

Đáng nói, Agribank chi nhánh Nam Sài Gòn quy định mỗi khách hàng chỉ được mua 1 lượng vàng miếng SJC/1 tuần. Nếu khách hàng có nhu cầu mua thêm sẽ phải quay lại vào tuần tiếp theo.

Những ngày qua, sức mua vàng tại Công ty SJC cũng như tại các điểm bán vàng miếng của bốn ngân hàng thương mại nhà nước luôn trong tình trạng "sóng dữ" là bởi chênh lệch giữa giá bán vàng miếng tại những địa điểm này so với các doanh nghiệp vàng đang quá cao.

Xử lý nghiêm tình trạng mua bán vàng miếng trái pháp luật

Mức lợi nhuận 3-4 triệu đồng/lượng đang là động lực chính khiến dòng người mua vàng tại Big 4 và Công ty SJC chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Theo đó, ngay trong sáng nay 14-6, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã có văn bản gửi Ban Dân vận TP.HCM, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM và UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm đề nghị phối hợp tuyên truyền người dân thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc kinh doanh và mua bán vàng miếng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhấn mạnh người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng SJC.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng (vàng trang sức mỹ nghệ) không được cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng nếu thực hiện việc mua bán vàng miếng SJC với cá nhân, tổ chức là trái quy định pháp luật.

Do đó, việc kinh doanh mua, bán vàng miếng SJC khi không có giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật luật.

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này phải tuân thủ quy định pháp luật về giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng SJC, chứng từ hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và công khai niêm yết giá.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Lệnh-Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khuyến cáo người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua vàng, đầu tư vàng để tránh rủi ro do giá vàng đang còn biến động.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25/2026 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

(PLO)- Chương trình “AI Thực Chiến” do Bộ Công an chỉ đạo, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (NDC), Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) và Techcombank phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

(PLO)- Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang từng bước khẳng định vai trò đồng hành cùng ngành du lịch qua việc phát triển các giải pháp thanh toán số an toàn, thuận tiện, góp phần tháo gỡ rào cản chi tiêu, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh.