Báo Trung Quốc nhắc khả năng 'xóa sổ' tiền đồn Philippines

(PLO)- Báo Trung Quốc khẳng định nước này đủ khả năng kéo tiền đồn Philippines ra khỏi Bãi Cỏ Mây.

Ngày 27-6, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc tuyên bố quân đội Trung Quốc hoàn toàn đủ khả năng đưa tàu hải quân Philippines ra khỏi Bãi Cỏ Mây (tên quốc tế là Second Thomas Shoal), được cố ý cho mắc cạn tại Bãi Cỏ Mây vào năm 1999 để làm tiền đồn tại đây, tờ South China Moring Post dẫn lại. Tờ Nhân dân Nhật báo bình luận mặc dù dư sức hiện thực hóa điều này, phía Bắc Kinh thể hiện sự kiềm chế.

Tờ Nhân dân Nhật báo đã tự nhận Trung Quốc là phía chủ trương hòa bình: "Trung Quốc hoàn toàn đủ khả năng kéo tàu Philippines ra khỏi khu vực mà họ đang cố bám víu. Nhưng vì sự ổn định của biển Đông, Trung Quốc đã thể hiện thiện chí, kiên nhẫn và luôn tìm cách kiềm chế tối đa". Tuy nhiên, tờ báo không quên lớn tiếng khẳng định Trung Quốc có đủ "quyết tâm và năng lực" nhằm "bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc".

Trung Quốc dọa xoa sổ tiền đồn Bãi Cỏ Mây
Philippines cho tàu đổ bộ mắc cạn trên Bãi Cỏ Mây làm tiền đồn từ năm 1999. Ảnh: SCMP

Bài bình luận của Nhân dân Nhật báo xuất hiện trong thời gian Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan đến biển Đông và cái gọi là "đường chín đoạn" của Trung Quốc. Yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc đã đơn phương ngang ngược khẳng định chủ quyền nước này trên phần lớn diện tích biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc cũng tái khẳng định lập trường ngang ngược của Bắc Kinh. Theo đó, nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào được đưa ra bởi PCA. Trung Quốc đến nay vẫ từ chối không tham gia điều trần. Tờ báo cũng cáo buộc Philippines đưa vấn đề ra tòa trọng tài quốc tế mà không tham vấn Trung Quốc, khẳng định động thái này là "trò chơi vô nghĩa" và Philippines đang "tự bắn vào chân mình". 
Hải quân Philippines vào năm 1999 đã cho mắc cạn một tàu đổ bộ cũ của Mỹ tại Bãi Cỏ Mây. Chính quyền Manila cho một nhóm nhỏ quân nhân đóng trên con tàu này nhằm duy trì sự chiếm đóng trên bãi cạn.
Tàu hải cảnh Trung Quốc hai năm trước đã bắt đầu chặn đường các tàu hậu cận của Philippines, không cho mang tiếp tế ra Bãi Cỏ Mây bằng đường thủy. Philippines buộc phải dùng cầu hàng không, thả hàng tiếp tế cho con tàu vốn hiện đã trong tình trạng xuống cấp. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.