Báo Trung Quốc dọa ‘sẵn sàng chiến tranh’ với Ấn Độ

(PLO)- Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cảnh báo Trung Quốc (TQ) sẵn sàng đối đầu với Ấn Độ trong một cuộc chiến dài hạn về vấn đề tranh chấp biên giới.  

“TQ không công nhận vùng đất hiện nằm dưới sự kiểm soát thực tế của Ấn Độ là lãnh thổ Ấn Độ. Các cuộc đàm phán biên giới song phương vẫn đang diễn ra nhưng bầu không khí thương lượng đã bị Ấn Độ đầu độc” - Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo nổi tiếng “diều hâu” của TQ, viết trong bài xã luận ngày 18-7. 

Bài xã luận có đoạn nói rằng TQ “không tán thành và cố gắng hết sức để tránh xảy ra một cuộc xung đột quân sự với Ấn Độ” nhưng “TQ không sợ việc đi đến con đường chiến tranh để bảo vệ chủ quyền và sẵn sàng cho một cuộc đối đầu dài hạn”.

Các binh sĩ cùng vũ khí TQ trong cuộc tập trận gần đây ở Tây Tạng. Ảnh: CGTN

Tờ báo còn “lớn tiếng” tuyên bố TQ phải tiếp tục tăng cường xây dựng và tăng tốc triển khai binh sĩ tới khu vực Dokalam. “TQ sẵn sàng cho các cuộc chiến và đối đầu trong tương lai. TQ có thể sẽ đưa ra thêm các biện pháp trả đũa dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC)” - bài xã luận viết.

Theo Newsweek, cuộc xung đột biên giới Trung-Ấn nghiêm trọng nhất là vào năm 1962, khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là binh sĩ Ấn Độ. Qua gần 50 năm sau, căng thẳng lại tiếp tục bùng phát vào ngày 16-6-2017 khi TQ cáo buộc binh sĩ Ấn Độ đi qua đường ranh giới hai bên đã nhất trí, phân chia vùng Tây Tạng (Tây TQ) với bang Sikkim (Đông Ấn Độ). Phía Bắc Kinh chỉ công nhận Sikkim thuộc về Ấn Độ vào năm 2003.

Các binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, New Delhi cáo buộc Bắc Kinh xâm phạm an ninh Ấn Độ và nước láng giềng Bhutan khi mở rộng cơ sở hạ tầng gần biên giới, mà cụ thể là xây dựng một con đường tại cao nguyên Dokalam. Phía Bhutan cũng yêu cầu TQ trả lại hiện trạng tại khu vực này. Tuy nhiên, các động thái quân sự gần đây của Bắc Kinh làm gia tăng lo ngại tình hình có thể leo thang. 

Tuyên bố “sẵn sàng chiến tranh với Ấn Độ” của Thời báo Hoàn Cầu được đưa ra giữa bối cảnh Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 17-7 cho biết quân đội nước này mới đây đã tổ chức một loạt hoạt động tập trận bắn đạn thật kéo dài 11 giờ ở Tây Tạng, trong đó có huấn luyện xe tăng, bắn súng máy và phóng tên lửa.

Mặc dù vậy, phía Ấn Độ nhất quyết không nhượng bộ trước các động thái của TQ. Các nguồn tin tiết lộ quân đội Ấn Độ cũng vừa triển khai thêm 2.500 binh sĩ đến khu vực Sikkim để ứng phó trong trường hợp xung đột nổ ra với Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.