Báo Trung Quốc dọa bắn rơi máy bay Úc tuần tra biển Đông

(PLO) - Báo chính thống Trung Quốc hôm 16-12 đưa ra những ngôn từ cứng rắn, cảnh báo Australia về hành động điều máy bay quân sự tuần tra “tự do hàng hải” trên biển Đông.

Theo hãng tin ABC, bài xã luận trên tờ Global Times của Trung Quốc dường như muốn cảnh báo rằng máy bay của lực lượng Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) có thể sẽ bị bắn hạ nếu tiếp tục thực hiện các hoạt động tuần tra trên biển Đông.

 Máy bay trinh sát AP-3C Orion của lực lượng Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) (Nguồn: ABC)

"Australia sẽ không được chào mừng hay chấp nhận" khi xuất hiện trên không phận các vùng lãnh thổ tranh chấp. "Trung Quốc không thể hiểu vì sao quân đội Australia lại muốn tham gia. Các máy bay quân sự Australia tốt nhất là không nên thường xuyên tới biển Đông" và "đặc biệt là đừng thử tính kiên nhẫn của Trung Quốc", bài báo nhấn mạnh.

"Mọi người phải luôn luôn cẩn trọng nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu một ngày kia một chiếc máy bay phải rơi khỏi bầu trời và điều đó lại xảy ra với Australia" - bài báo này cảnh báo.

Global Times còn nói rằng Trung Quốc và Australia là “những quốc gia thân thiện” và vốn có “mối bang giao hòa hảo” nhưng nếu Australia tiếp tục thực hiện các chuyến bay tuần tra biển Đông thì mối quan hệ hai nước có thể xấu đi.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia xác nhận máy bay AP-3C Orion của nước này đã tiến hành tuần tra trên biển Đông trong khuôn khổ chiến dịch Operation Gateway, được thực hiện từ năm 1980. Hoạt động bay tuần tra biển Đông của Australia diễn ra từ ngày 25-11 đến 4-12, nhằm góp phần bảo vệ an ninh và ổn định trong khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia, bà Marise Payne nói rằng Trung Quốc lẽ ra không nên lấy làm ngạc nhiên về các chuyến bay tuần tra này. Bà Payne lập luận rằng một hành động như vậy không thể kích động sự bực tức của chính phủ Trung Quốc được.

“Tôi không nghĩ người Trung Quốc tất cả đều ngạc nhiên khi biết rằng Australia đang ủng hộ tự do hàng hải phù hợp với luật quốc tế về hàng hải” - Thượng nghị sĩ Payne nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.