Bangladesh: Nữ cựu Thủ tướng Hasina bị tuyên án tử hình

(PLO)- Cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina bị Toà Tội phạm Quốc tế tuyên án tử hình cho các tội danh kích động giết người, ra lệnh giết người và không ngăn chặn bạo lực bằng quyết định đàn áp biểu tình khi còn nắm quyền làm hàng trăm người chết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina bị Toà Tội phạm Quốc tế (ICT) của nước này kết án tử hình (vắng mặt) vì hành vi tội ác chống lại loài người liên quan việc đàn áp bạo lực phong trào biểu tình từ tháng 7-2024 dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ do bà lãnh đạo, theo hãng tin Reuters.

ICT lập luận rằng bà Hasina phải chịu trách nhiệm vì không lắng nghe nguyện vọng của người biểu tình và đưa ra các quyết định dẫn tới việc lực lượng an ninh đàn áp biểu tình, làm hàng trăm người chết.

Toà kết luận rằng bà Hasina “đã ra lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng máy bay không người lái để xác định vị trí những người biểu tình tụ tập và sử dụng trực thăng có vũ khí sát thương để tiêu diệt họ”.

1711 Cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina bị tuyên án tử hình vắng mặt vì đàn áp biểu tình.jpg
Cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. Ảnh: AFP

Thẩm phán Golam Mortuza Mozumder tuyên án rằng bà Hasian bị kết tội về 3 tội danh, gồm kích động giết người, ra lệnh giết người và không hành động để ngăn chặn những hành vi tàn bạo.

“Chúng tôi đã quyết định chỉ tuyên phạt bị cáo một bản án duy nhất – đó là án tử hình” - ông Mozumder công bố bản án đối với bà Hasina.

Toà cũng tuyên hai bị cáo Asaduzzaman Khan Kamal và Chowdhury Abdullah Al-Mamun – lần lượt là Bộ trưởng Nội vụ và Tổng Thanh tra Cảnh sát Bangladesh dưới quyền bà Hasina – phạm tội ác chống lại loài người vì đã tiếp tay cho các hành vi phạm tội của bà Hasina.

Bị cáo Kamal – người đã trốn khỏi Bangladesh sau khi chính quyền bà Hasina sụp đổ – cũng bị tuyên tử hình (vắng mặt). Còn bị cáo Abdullah Al-Mamun được giảm án xuống còn 5 năm tù vì đã thành khẩn khai báo và thừa nhận tội trạng của mình.

Các bị cáo có quyền nộp đơn kháng cáo lên Toà Tối cao Bangladesh.

Bà Hasina - đang ở Ấn Độ - hôm 17-11 cáo buộc đây là phán quyết “thiên vị và có động cơ chính trị” và toà án “giả mạo” vì bà cho rằng chính phủ lâm thời tại Bangladesh “không có thẩm quyền”. Bà tuyên bố sẵn sàng tham gia một “tòa án thích hợp, nơi bằng chứng có thể được cân nhắc và kiểm tra một cách công bằng”, theo hãng tin Al Jazeera.

Con trai bà Hasina - ông Sajeeb Wazed hôm 16-11 bày tỏ nghi ngờ về sự công tâm của các thẩm phán, tuyên bố sẽ không kháng cáo trừ khi Bangladesh thành lập được một chính phủ sau một cuộc bầu cử dân chủ, trong đó đảng Liên đoàn Awami của bà Hasina được phép tham gia, theo Reuters.

Sau chính biến năm 2024, đảng Liên đoàn Awami đã bị chính phủ lâm thời cấm tham gia mọi hoạt động chính trị tại Bangladesh kể từ tháng 5-2025.

Toà Tội phạm Quốc tế (ICT) là toà án do giới chức Bangladesh thành lập năm 2009, chuyên xét xử các tội ác từ thời chiến tranh 1971 dẫn tới việc Bangladesh tuyên bố độc lập khỏi Pakistan và nhiều bị cáo khác là các quan chức, phần tử tôn giáo cực đoan phạm các tội khét tiếng.

Hội đồng xét xử vụ án của cựu Thủ tướng Sheikh Hasina gồm 3 thẩm phán, được thành lập để xét xử các tội ác liên quan quyết định đàn áp cuộc biểu tình của sinh viên, trước khi bà Hasina bị lật đổ và rời khỏi Bangladesh vào đầu tháng 5-2024.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.