Bangladesh: Loạt quan chức cấp cao từ chức

(PLO)- Các quan chức Bangladesh nói rằng chánh án tòa án tối cao và thống đốc ngân hàng trung ương nước này đã từ chức sau lời cảnh báo từ những người biểu tình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Bangladesh ngày 10-8 rằng chánh án tòa án tối cao và thống đốc ngân hàng trung ương nước này đã từ chức sau lời cảnh báo từ những người biểu tình.

Cụ thể, những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina từ chức trước đó liên quan quyết định của chính phủ về hạn ngạch tuyển công chức đã chuyển mục tiêu sang Chánh án tòa án tối cao Bangladesh - ông Obaidul Hassan và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh - ông Abdur Rouf Talukder.

Chánh án tòa án tối cao.jpg
Những người biểu tình tập trung tại khuôn viên Tòa án tối cao Bangladesh ở thủ đô Dhaka ngày 10-8 để yêu cầu Chánh án tòa án tối cao Obaidul Hassan từ chức. Ảnh: REUTERS

Các cố vấn của ông Hassan cho biết những người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đã cảnh báo vị chánh án về “hậu quả thảm khốc” nếu ông không từ chức.

Tương tự, cố vấn của ông Talukder nói rằng ông này cũng đã từ chức nhưng chưa được chấp nhận do tầm quan trọng của vị trí thống đốc ngân hàng trung ương.

Theo Reuters, vài ngày trước đó, bốn phó thống đốc ngân hàng trung ương buộc phải từ chức sau khi khoảng 300 - 400 quan chức ngân hàng phản đối tình trạng tham nhũng của các quan chức cấp cao.

Phó hiệu trưởng ĐH Dhaka (thủ đô Dhaka, Bangladesh) cũng từ chức khi trường đại học này là tâm điểm của các cuộc biểu tình đẫm máu của sinh viên hồi tháng 7.

Hiện tại, Thủ tướng Hasina đã sang Ấn Độ trú ẩn sau cuộc biểu tình bạo lực khiến khoảng 300 người ở Bangladesh thiệt mạng.

Kể từ khi bà Hasina rời đi, Bangladesh chứng kiến việc bổ nhiệm một số chức vụ mới, bao gồm cố vấn trưởng của chính phủ lâm, người đứng đầu lực lượng cảnh sát, người đứng đầu cơ quan giám sát tình báo và những thay đổi trong các quan chức quân đội cấp cao.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.