Bằng cách nào Ấn Độ có thể vượt qua 'cơn sóng thần' COVID-19?

(PLO)- Sức càn quét của “cơn sóng thần” COVID-19 ở Ấn Độ vẫn đang rất mạnh khi nước này mấy ngày qua ghi nhận trên dưới 400.000 ca nhiễm và 3.500 người chết mỗi ngày, những con số kinh hoàng nhất từ đầu dịch với bất cứ nước nào.

Tính tới ngày 2-5, Ấn Độ đã ghi nhận tới gần 20 triệu ca nhiễm, trong đó gần 219.000 ca tử vong, tuy nhiên chuyên gia lo ngại các con số thực có thể còn cao gấp 5-10 lần. Chút hy vọng là chuyên gia dự báo Ấn Độ sẽ đạt đỉnh dịch trong 2-3 ngày tới, tuy nhiên Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) tại ĐH Washington (Mỹ) lại dự báo khác. Theo IHME thì đỉnh dịch khả năng sẽ phải tới ngày 16-5, thời điểm Ấn Độ có thể phải chứng kiến hơn 13.000 người chết trong một ngày.

Ấn Độ hiện mỗi ngày vẫn mất hàng ngàn sinh mạng vì COVID-19.
Trong ảnh: Một số gia đình ở thủ đô New Delhi đưa người thân qua đời
vì COVID-19 đi hỏa táng. Ảnh: TIME

Hiện cả thế giới đang dõi theo với niềm tin và hy vọng Ấn Độ sẽ sớm vượt qua được thảm họa y tế này. Tạp chí Time lạc quan rằng Ấn Độ có đủ kinh nghiệm để vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 và điều chính quyền New Delhi còn thiếu chính là ý chí chính trị mạnh mẽ và các bước xử lý đúng để dập tắt dịch bệnh.

Ấn Độ hiện đang nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ, Singapore, Anh... Trong ngắn hạn, những đóng góp này có thể là chìa khóa hỗ trợ Ấn Độ kiểm soát làn sóng COVID-19 thứ hai. Tuy nhiên, về dài hạn, tiêm chủng mới là công cụ cần thiết để Ấn Độ giảm nguy cơ xảy ra các đợt tái bùng phát tiếp theo. Hiện nay, chỉ khoảng 9% dân số Ấn Độ được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và tốc độ tiêm chủng đang rất chậm.

Dù thế, Time vẫn tin tưởng Ấn Độ sẽ làm tốt và kịp thời công tác tiêm chủng. Theo Time, dù không có nền kinh tế lớn mạnh như Mỹ hay châu Âu, Ấn Độ đã nhiều lần thành công với các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, đẩy lùi các bệnh nguy hiểm như bại liệt, uốn ván. Ấn Độ, nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đã đình chỉ việc xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 để tập trung cho nhu cầu cấp bách trong nước. Đội ngũ y, bác sĩ ở đây cũng được đánh giá cao, được đào tạo chuyên sâu và hình thành mạng lưới nhân viên y tế hùng hậu. Đó là cơ sở để nước này có thể chiến thắng COVID-19.

Về các bước cụ thể, TS Prabhat Jha, chuyên gia dịch tễ tại BV Saint Michael, ĐH Toronto (Canada), cho rằng nên ưu tiên đẩy nhanh tiêm chủng ở các điểm nóng dịch bệnh và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Điều quan trọng nữa, để chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, Ấn Độ cần đánh giá chính xác nguy cơ dịch bệnh bằng cách xây dựng hệ thống dữ liệu chính xác hơn và được cập nhật kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.