Bán nhà tiền tỷ, cha già tóc bạc cõng con đi học, đi làm

Chân tay cứng đơ, không thể nói như người bình thường do bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, Tạ Duy Anh (23 tuổi) với nghị lực phi thường đã làm nên những kì tích.
Tạ Duy Anh là con duy nhất của cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin Tạ Đình Dũng, hiện đang ở số 15, ngách 255/7, đường Nguyễn Khang, Hà Nội.

Không như những đứa trẻ bình thường khác, năm ba tuổi, Duy Anh vẫn chưa thể nói, chân tay cứng đơ, có biểu hiện bị liệt hai chi dưới do bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin từ người cha từng lăn lộn bao năm tại chiến trường B trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Xót lòng nhìn đứa con độc nhất bị dị tật, vợ chồng ông Dũng đã chạy vạy khắp nơi kiếm tiền chữa trị cho con. Ông Dũng sau đó đã phải bán cả căn hộ tiền tỷ ở quận Đống Đa, Hà Nội để lấy tiền cho con phẫu thuật. Hiện gia đình Duy Anh vẫn phải ở nhờ nhà của người họ hàng bên ngoại.

Năm lên 7 tuổi, thấy bạn bè đi học, Duy Anh cũng đòi bố mẹ đưa đến trường. Thương con, suốt nhiều năm ròng, bố mẹ Duy Anh thay nhau cõng chàng trai tật nguyền đến trường. Những ngày đầu đến lớp với Duy Anh thật khó khăn. Tay phải co quắp, cậu bắt đầu tập viết bằng tay trái. Chưa kể đến tiếng nói rất khó khăn.

Đặc biệt, người cha của Duy Anh là cựu chiến binh sức khỏe yếu nhưng ông vẫn hàng ngày cõng đứa con trai của mình đi học và sau này lớn lên là đi làm. Nhìn người cha già tóc bạc phơ cõng đứa con trai tật nguyền, không ai không khỏi xót lòng…

Bán nhà tiền tỷ, cha già tóc bạc cõng con đi học, đi làm ảnh 1

Thương con, suốt nhiều năm ròng, bố mẹ Duy Anh thay nhau cõng chàng trai tật nguyền đến trường

Hiện giờ, Duy Anh là diễn giả tạo động lực, giảng viên chuyên nghiệp giảng tại nhiều trường đại học, cao đẳng, THPT. Ngoài ra, Duy Anh còn tham gia diễn thuyết tại nhiều doanh nghiệp, trung tâm trẻ em khuyết tật, mồ côi ở Hà Nội.

Theo Hoàng Ngọc - Xuân Hướng (Dân trí)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'

Nhà báo Nam Đồng: 'Làm báo phải tử tế'LENS

(PLO)- Theo Nhà báo Nam Đồng, ngay từ những ngày đầu, báo Pháp Luật TP.HCM đã xác định hướng đi là trí tuệ và đại chúng, tức là phải nói những điều trí tuệ nhưng nói làm sao cho dễ hiểu, gần gũi.