Ba Lan: Chủ tịch Quốc hội và 3 bộ trưởng từ chức vì bê bối nghe lén

(PLO)-Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz hôm 10-6 thông báo, 3 Bộ trưởng và Chủ tịch Quốc hội của nước này đã đệ đơn từ chức do liên quan đến vụ bê bối nghe lén. Đoạn băng ghi âm lén cuộc nói chuyện giữa các Bộ trưởng Chính phủ đã bị rò rỉ trong tuần này.
Thủ tướng Ba Lan thông báo 3 Bộ trưởng đệ đơn từ chức là Bộ trưởng Bộ Y tế, Tài chính và Thể thao. Một số chính trị gia khác, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Radoslaw Sikorski, cố vấn chính của Thủ tướng và một điều phối viên đặc biệt, cũng từ chức.

Theo AP, Thủ tướng Kopacz cũng tuyên bố bà sẽ sa thải Tổng công tố viên Andrzej Seremet. Cuộc điều tra bê bối của các Bộ trưởng trên do ông Seremet chỉ đạo, và bà Kopacz cho hay, mọi việc được tiến hành rất chậm chạp. Nữ thủ tướng cũng cho biết bà không chấp nhận báo cáo của công tố viên về lý do tại sao các tài liệu mật trong cuộc điều tra lại bị rò rỉ ra ngoài.

Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz trong cuộc họp báo tại văn phòng Thủ tướng hôm 10-6. (Ảnh: Reuters)

Ba vị bộ trưởng đã bị ghi âm lén trong cuộc gặp mặt riêng của họ trong nhà hàng ở Warsaw vào năm 2013 và 2014. Trong khi quá trình điều tra đang diễn ra, các file ghi âm lén đã bị rò rì ra bên ngoài, ngay cả trên mạng xã hội Facebook trong tuần này.

Sau khi xin lỗi các cử tri về những gì trong đoạn băng ghi âm, Thủ tướng Kopacz cho biết bà đã nói chuyện với các chính trị gia bị ghi âm lén và khẳng định những hành động cần thiết sẽ được triển khai ngay lập tức. Đài phát thanh Ba Lan dẫn lời bà Kopacz cho biết: Các chính trị gia đã “thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước” khi quyết định từ chức.

Chủ tịch Quốc hội Ba Lan Radoslaw Sikorski trả lời trong cuộc họp báo. (Ảnh: EPA)

Doanh nhân Ba Lan Zbigniew Stonoga đã công bố hơn 2.500 trang tài liệu mật. Ông đã có một cuộc chiến lâu dài với chính quyền. Các tài liệu mật từ cuộc điều tra bao gồm những thông tin tuyệt mật liên quan đến cá nhân các nhân viên an ninh quốc gia, cũng như các quan chức cấp cao, các bộ trưởng và cả cuộc hội thoại trong nhà hàng.

Đoạn băng bị rò rỉ cho thấy các chính trị gia đã đùa cợt không thích hợp và bình luận thiếu thận trọng về các đồng nghiệp cũng như các nhà lãnh đạo nước ngoài. Người đứng đầu văn phòng Thủ tướng, Jacek Cichocki, gọi đây là “vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.