Anh công bố gói trừng phạt 'lớn nhất từ ​​trước đến nay' với Nga

(PLO)- Gói trừng phạt mới nhất của Anh nhắm vào "đội tàu bóng tối” của Nga nhằm gia tăng áp lực lên Moscow để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-5, Văn phòng thủ tướng Anh công bố gói trừng phạt lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với Nga, nhằm giáng một đòn mạnh vào mạng lưới vận chuyển dầu của Nga và làm giảm doanh thu năng lượng của Moscow, theo hãng tin Reuters.

Các biện pháp mới đưa vào danh sách đen tới 100 tàu chở dầu mà phương Tây cho là một phần của "đội tàu bóng tối” của Nga, tức các tàu chở dầu cũ hoạt động bên ngoài hệ thống bảo hiểm của phương Tây.

Theo London, các tàu này đã vận chuyển hơn 24 tỉ USD hàng hóa kể từ đầu năm 2024.

Anh công bố gói trừng phạt 'lớn nhất từ ​​trước đến nay' với Nga
Một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Đan Mạch. Ảnh: GETTY IMAGES

Anh cũng cáo buộc các tàu này gây ra mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển, chẳng hạn như cáp viễn thông và đường ống dẫn dầu khí. Moscow từng bác bỏ những cáo buộc này là "những câu chuyện viễn tưởng bịa đặt vội vàng".

“Mỗi bước chúng ta thực hiện để tăng áp lực lên Nga và đạt được hòa bình công bằng và bền vững ở Ukraine là một bước tiến tới an ninh và thịnh vượng ở Anh” - Thủ tướng Anh Keir Starmer nhấn mạnh.

Gói trừng phạt mới nhất này đồng nghĩa Anh đã áp dụng hình phạt đối với nhiều "đội tàu bóng tối" hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

London là một trong những quốc gia ủng hộ nhiệt thành nhất của Ukraine, cung cấp cho Kiev sự hỗ trợ về mặt quân sự và chiến thuật cùng hàng tỉ USD. Các chính phủ Anh liên tiếp đã áp dụng hơn 2.000 lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức Nga, kể từ khi xung đột Ukraine leo thang hơn ba năm trước.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.