Anh: Cha con ông Skripal bị đầu độc ngay trước cửa nhà

(PLO)- Cảnh sát Anh: Địa điểm đầu tiên cha con ông Skripal tiếp xúc với chất độc thần kinh là trước cửa nhà.

Tối 28-3, cảnh sát Anh công bố kết luận điều tra ban đầu vụ cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal (66 tuổi) và Yulia Skripal (33 tuổi) bị đầu độc, rằng hai nạn nhân đã bị tấn công bằng chất độc thần kinh ngay trước cửa nhà họ ở thị trấn Salisbury (Anh). Vụ việc xảy ra ngày 4-3.

Theo các nhà điều tra, nơi có mức tập trung chất độc thần kinh cao nhất là trước cửa nhà. Công tác điều tra sẽ tập trung tại ngôi nhà trong vài tuần thậm chí có thể vài tháng tới.

Cảnh sát bên ngoài căn nhà của cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở thị trấn Salisbury (Anh), không lâu sau khi xảy ra vụ đầu độc ngày 4-3. Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh sát bên ngoài căn nhà của cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở thị trấn Salisbury (Anh), không lâu sau khi xảy ra vụ đầu độc ngày 4-3. Ảnh: GETTY IMAGES

“Đến thời điểm này, chúng tôi tin địa điểm đầu tiên cha con ông Skripal tiếp xúc với chất độc thần kinh là trước cửa nhà. Vì thế chúng tôi tập trung nhiều tại địa chỉ này và quanh đó” - Guardian dẫn lời quan chức cảnh sát Dean Haydon công bố kết quả điều tra ban đầu.

Hơn 130 người có thể đã bị ảnh hưởng từ vũ khí hóa học trong vụ tấn công này, theo cảnh sát.

Hiện có khoảng 250 chuyên gia điều tra chống khủng bố tham gia điều tra vụ việc. Họ vẫn đang khẩn trương kiểm tra hơn 5.000 giờ quay của các đoạn phim máy quay an ninh trong khu vực quay lại cũng như hơn 1.300 mẫu vật thu thập được tại hiện trường, chưa kể hàng trăm lời khai báo của khoảng 500 nhân chứng.

Cảnh sát vẫn đang tích cực điều tra gần nhà ông Skripal ngày 28-3. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát vẫn đang tích cực điều tra gần nhà ông Skripal ngày 28-3. Ảnh: REUTERS

Anh cáo buộc Nga là thủ phạm thực hiện vụ đầu độc này. Anh tuần trước đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, ngưng trao đổi cấp cao, hủy chuyến thăm dự kiến của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Anh, hiện cân nhắc thêm một số biện pháp trừng phạt nữa.

Vụ việc đã gây ra làn sóng khủng hoảng ngoại giao lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Tới thời điểm này đã có hơn 25 nước theo chân Anh, tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.