Afghanistan chấp nhận thả 400 tay súng Taliban đổi hoà bình

(PLO)- Chính phủ Afghanistan chính thức đồng ý thả 400 tù nhân Taliban cuối cùng nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán hoà bình với lực lượng này, kết thúc gần 19 năm chiến tranh.  

Tờ The Washington Post đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 9-8 vừa thông báo chính quyền nước này đã thống nhất thả 400 tù nhân Taliban được cho là nguy hiểm nhất nhằm thúc đẩy tiến trình hoà bình ở đây. 

Ông Ghani khẳng định Kabul trên thực tế “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc thả những tù nhân này để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình với mục tiêu sau cùng là đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài với Taliban.

Tù nhân Taliban sinh hoạt trong một trại giam của chính phủ Afghanistan (Ảnh chụp vào tháng 11-2019). Ảnh: AFP

The Washington Post cho biết việc trao đổi tù nhân giữa chính phủ Afghanistan và Taliban là một phần trong thỏa thuận hoà bình lực lượng này ký kết với Mỹ hồi tháng 2. Cụ thể, Afghanistan sẽ thả khoảng 5.000 tù binh Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh nước này.

Dù vậy, đây cũng cho là vướng mắc lớn nhất với tiến trình đối thoại hòa bình tại Afghanistan khi Kabul nhiều lần từ chối vấn đề trao trả, khẳng định sẽ không nhượng bộ Taliban. 

Với việc thả 400 tù binh Taliban cuối cùng, tiến trình trao đổi tù binh giữa hai bên sắp được khép lại. Theo một số nguồn tin nội bộ, các phiên đàm phán đầu tiên giữa Taliban và chính phủ Afghanistan có thể sẽ bắt đầu ngay trong tuần sau tại thủ đô Doha của Qatar.

Hiện Taliban chưa đưa ra bình luận chính thức về bước đi mới nhất của chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng khẳng định sẽ gây sức ép để Taliban giữ lời hứa.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 8-8 vừa thông báo dự định cắt giảm quân số Mỹ ở Afghanistan xuống dưới mức 5.000 vào cuối tháng 11, theo đúng kế hoạch cắt giảm quân số được Tổng thống Donald Trump đề ra trước đó.

Tuần trước, ông Trump cũng từng tuyên bố đang lên kế hoạch cắt giảm quân số đồn trú tại Afghanistan từ 8.600 hiện nay xuống còn khoảng 4.000. Việc Washington rút dần hiện diện quân sự khỏi Afghanistan cũng là một phần trong nội dung thoả thuận hoà bình Taliban - Mỹ. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.