4 người bị kết tội ngô sát trong vụ 39 người Việt chết tại Anh

(PLO)- Bốn người đàn ông bị kết tội ngộ sát trong vụ 39 người di cư Việt Nam chết trong thùng lạnh xe tải tại Anh.

Theo đài CNN, một tòa án ở Anh đã ra phán quyết kết luận bốn người đàn ông tên Eamonn Harrison, Gheorghe Nica, Maurice Robinson và Ronan Hughes phạm tội ngộ sát 39 người di cư Việt Nam. Số nạn nhân này được tìm thấy đã chết trong thùng lạnh của một chiếc xe tải ở hạt Essex, Anh vào tháng 10-2019.

Họ với bốn người khác đã nhận tội trước tòa, Cơ quan Công tố Hoàng Gia (CPS) cho biết hôm 22-12.

Theo đó, Eammon Harrison 23 tuổi - người đã lái xe tải từ Bắc Âu đến cảng Zeebrugge (Bruges, Flanders, Bỉ), và Gheorghe Nica 43 tuổi tham gia vận chuyển thùng hàng, bị kết luận phạm 39 tội ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Trước đó, tài xế xe tải Maurice Robinson 26 tuổi và Ronan Hughes 41 tuổi - cầm đầu đường dây buôn người đã thừa nhận các hành vi phạm tội tương tự trước khi phiên tòa bắt đầu.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường phát hiện thi thể trong thùng xe tải ở hạt Essex, Anh. Ảnh: REUTERS

Christopher Kennedy 24 tuổi - một tài xế xe tải khác và Valentin Calota 37 tuổi bị kết tội buôn lậu người.

Robinson đón thùng hàng chứa người từ tàu chở hàng ở thị trấn Purfleet (hạt Essex, Anh) và đưa lên xe tải. Trong khi đó, Nica và Calota có nhiệm vụ vận chuyển thùng hàng chứa người này đi. Trước đây Nica và Calota đã từng thực hiện rất nhiều vụ hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Hai người đàn ông khác cũng bị kết án sau khi thừa nhận hành vi phạm tội liên quan đến đường dây buôn lậu người.

Tổng cộng 39 người di cư Việt Nam - bao gồm cả nam giới, phụ nữ và trẻ em, từ 15 đến 44 tuổi - được tìm thấy đã chết vào ngày 22-10-2019, vì bị thiếu oxy sau khi bị nhốt trong thùng xe tải không thông khí hơn 11 giờ. 

Ông Russell Tyner thuộc Bộ phận Tội phạm có Tổ chức trực thuộc CPS cho biết: "Họ chết vì thiếu oxy. Họ đã cố gắng thoát ra khỏi thùng chứa một cách tuyệt vọng. Một số người đã có thể nói những lời cuối cùng với gia đình của họ qua điện thoại di động khi biết tình hình của họ là vô vọng".

"Không gì có thể mang lại những sinh mạng đã mất vào ngày đó và những mất mát do những hành động phi pháp và nguy hiểm của những bị cáo này gây ra. Nhưng chúng tôi hy vọng những bản án này sẽ mang lại một chút an ủi cho gia đình họ rằng những kẻ gây ra những hành động này đã phải đối mặt với công lý" - ông nói thêm.

Việc phát hiện ra rất nhiều người chết, trong đó có một số trẻ mới 15 tuổi, đã gây chấn động Anh và Việt Nam. Vụ việc cũng dấy lên sự chú ý vào tình trạng buôn bán người toàn cầu khi chuyên chở những người nghèo từ châu Á, châu Phi và Trung Đông qua các chuyến hành trình đầy hiểm nguy sang phương Tây.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.