2 công dân Thuỵ Điển bị bắn chết giữa Brussels, Bỉ báo động khủng bố

(PLO)- Xảy ra vụ xả súng nghiêm trọng ở trung tâm Brussels (Bỉ) khiến 2 công dân Thuỵ Điển thiệt mạng và 1 người bị thương, Bỉ nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 16-10 xảy ra vụ xả súng nghiêm trọng ở trung tâm thủ đô Brussels (Bỉ). Vụ việc khiến 2 công dân Thụy Điển thiệt mạng và 1 tài xế taxi bị thương, theo hãng tin Reuters.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, đội tuyển bóng đá Bỉ đang thi đấu với đội tuyển Thụy Điển trong khuôn khổ vòng loại Euro 2024. Một tờ báo của Bỉ cho biết các nạn nhân có thể là cổ động viên của trận bóng này.

2339365.jpg
Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ xả súng tại Brussels (Bỉ) hôm 16-10. Ảnh: REUTERS

Sau khi vụ việc xảy ra, một người tự xưng là Abdesalem Al Guilani đã đăng video lên mạng xã hội và thừa nhận là người đứng sau vụ xả súng. Trong video, người này cho biết anh ta là thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một công tố viên liên bang Bỉ cho biết kẻ xả súng vẫn đang lẩn trốn. Tuy nhiên, họ xác nhận không có bằng chứng nào cho thấy kẻ xả súng có liên quan đến cuộc xung đột Israel-Hamas đang diễn ra.

Sau vụ việc trên, Bỉ đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất. Theo đó, Trung tâm xử lý khủng hoảng của Bỉ cảnh báo người dân không đi đến Brussels nếu không cần thiết.

Trên X (tên gọi mới của Twitter), Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân.

“Tôi vừa gửi lời chia buồn chân thành tới thủ tướng Thụy Điển sau vụ tấn công đau lòng nhắm vào các công dân Thụy Điển ở Brussels tối nay. Tâm trí của của chúng tôi hướng về gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng. Với tư cách là những đối tác thân thiết, cuộc chiến chống khủng bố là một cuộc chiến chung” - ông Alexander de Croo viết.

Trả lời hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Điển - ông Gunnar Strommer - cho biết: "Tối nay chúng tôi đã nhận được tin khủng khiếp từ Brussels. Văn phòng chính phủ và các cơ quan hữu quan đang làm việc tích cực để có thêm thông tin về những gì đã xảy ra".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.