2 cách kiểm tra mình có bị lấy cắp thông tin để vay nợ không

(PLO)- Nhiều người bỗng dưng thành con nợ do bị kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân đi vay. Làm cách nào để kiểm tra mình có đang vướng phải nợ xấu hay không?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nợ xấu có thể hiểu là khoản nợ khó đòi, người vay không trả nợ đúng hạn như cam kết trong hợp đồng vay mượn trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày.

Khi bị nợ xấu, người vay sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Nếu nằm trong danh sách này sẽ gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng, vay tín dụng trong tương lai.

Hiện nay, có rất nhiều đối tượng lấy cắp thông tin, hình ảnh CMND/CCCD,... của người khác để vay nợ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người bị lấy cắp thông tin.

Để kiểm tra xem bản thân có đang vướng phải các khoản nợ xấu nào hay không, người dân có thể làm theo hai cách dưới đây.

Cách 1. Kiểm tra nợ xấu thông qua website của CIC

CIC (Credit Information Center) là cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Để tra cứu nợ xấu thông website CIC, cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://cic.gov.vn/. Sau đó chọn "Đăng ký" ở góc trên bên phải (nếu chưa có tài khoản).

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu. Với mục Ảnh CMND/CCCD, phải chụp 3 bức ảnh gồm ảnh mặt trước, ảnh mặt sau và ảnh chân dung có kèm CMND/CCCD.

Lưu ý, những mục đánh dấu sao (*) không được bỏ trống.

Bước 3: Hoàn tất đăng ký bằng cách nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, sau đó chọn "Tiếp tục".

Bước 4: Thực hiện xong các bước trên, chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail về việc thông báo xác nhận thông tin.

Sau khi thông tin được xác nhận, truy cập vào website thực hiện đăng nhập. Sau đó, chọn "Khai thác báo cáo" để kiểm tra nợ xấu của bản thân.

Cách 2: Kiểm tra nợ xấu thông qua Ứng dụng CIC trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng CIC (Credit Connect) về điện thoại.

Đối với Android tải qua Google Play.

Đối với IOS tải qua App Store.

Bước 2: Nếu đã có tài khoản hãy Đăng nhập, nếu chưa hãy chọn "Đăng ký" và điền các thông tin cá nhân: họ tên, ảnh chụp CMND/CCCD…

Bước 3: Sau khi hoàn tất các bước trên, chờ từ 1 đến 3 ngày làm việc (trừ cuối tuần và các ngày Lễ) để CIC kiểm tra và phê duyệt

Bước 4: Sau khi đã phê duyệt, đăng nhập vào tài khoản trên ứng dụng và bấm chọn "Khai thác báo cáo", nhập mã OTP được gửi về điện để xác thực.

Vào mục "Xem báo cáo" để biết được bản thân có khoản nợ xấu nào hay không.

Khi bị giả thông tin để vay nợ cần phải làm gì?

Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ. Trong trường hợp người bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay nợ thì đó không phải là sự thỏa thuận của chủ CMND/CCCD nên họ không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Tuy nhiên, để không phải trả nợ do bị đánh cắp thông tin, phải chứng minh được bản thân không phải là người thực hiện việc vay tiền.

Khi biết mình bị vướng nợ do bị giả thông tin, người bị hại nên yêu cầu bên cho vay xuất trình các chứng từ liên quan. Sau đó, trình báo sự việc cho cơ quan công an để tiến hành điều tra, xác minh...

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.