17 cô dâu Việt ở Trung Quốc đồng loạt biến mất

(PLO)- 17 cô dâu người Việt đồng loạt biến mất sau khi kết hôn chưa lâu với đàn ông ở một ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Theo Nhân dân nhật báo, hầu hết phụ nữ trên rời khỏi làng Nan'an, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào ngày 16-2. Sau đó hai ngày, hai người còn lại cũng mất tích. Tổng con số cô dâu Việt mất tích hiện nay là 17 người.

Ngôi làng ở Phúc Kiến, Trung Quốc

Một số phụ nữ mất tích mới kết hôn sáu tháng, thậm chí nhiều người khác chỉ vừa đến làng sinh sống được vài ngày. Có những người đang mang bầu.

Những người đàn ông này phải chi 60.000 nhân dân tệ cho kẻ môi giới mới lấy được vợ. Những cuộc hôn nhân này đều không có giấy đăng ký hợp pháp.

Một người đàn ông mở điện thoại cho xem ảnh vợ là một người Việt (Nguồn: Daily Mail)

Aaron, 28 tuổi, là người đầu tiên trong làng lấy vợ Việt. Anh nói rằng sáu tháng đầu chung sống giống như một giấc mơ. Người phụ nữ tỏ ra thích nghi rất tốt với cuộc sống ở xứ lạ. thậm chí còn đi làm trong một nhà máy. Tuy nhiên, một ngày, cô nói rằng mình khát và muốn đi mua nước uống. Cô rời khỏi nhà và không quay về nữa.

Trường hợp khác, một người đàn ông tên Peng bày tỏ rằng anh rất sốc trước hành động của vợ. Cô đang mang thai và luôn nói yêu anh. Lúc này, Peng chỉ biết tức giận và thề sẽ đốt hết tất cả đồ dùng mà vợ để lại.

Đàn ông ở đây muốn lấy được vợ phải chi cho người mai mối 60.000 nhân dân tệ (Nguồn: Daily Mail)

Do sự chênh lệch giới tính, nhiều đàn ông ở các vùng nông thôn Trung Quốc phải tìm đến những kẻ môi giới để lấy vợ người Việt hoặc Lào. Chi phí để kết hôn với các cô dâu ngoại quốc này cũng rẻ hơn nhiều so với yêu cầu của các gia đình Trung Quốc khi gả con gái.

Theo Aaron, từ thời của bà anh, số nam giới trong làng đã vượt số nữ giới. Tỉ lệ chênh lệch giới tính hằng năm là khoảng 12 đàn ông trên 2-3 phụ nữ.

Nhiều cô dâu Việt bỏ đi sau khi kết hôn với người đàn ông Trung Quốc chưa lâu (Nguồn: Daily Mail)

Dân làng Nan'an nghi ngờ rằng những người chồng có vợ mất tích đã bị những kẻ môi giới lừa đảo. Vụ việc đã được họ trình báo cho cảnh sát địa phương

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.