1 triệu lính Mỹ cũng không đủ cho chiến tranh tương lai

(PLO)– Những nhà chiến lược quân đội tuyên bố Mỹ đã mất ưu thế trên không để chống lại Nga và Trung Quốc và nói rằng mở rộng quy mô binh lính mới là giải pháp đúng đắn.

Theo hãng tin Sputnik, giới chức quân đội Mỹ hôm 6-4 bày tỏ lo ngại về việc suy giảm quân lính, đạn dược và cho rằng đó là sự hạn chế khả năng để đáp ứng các đe dọa ngày càng tăng.

Trung tướng H.R. McMaster nói trước Thượng viện Mỹ rằng quân lính Mỹ có thể sớm “bị đánh bại bởi nhiều đối thủ tiềm tàng, trong khi quân đội của chúng ta lại quá nhỏ bé không thể bảo vệ quốc gia trước các rủi ro trong tương lai”. Trung tướng H.R. McMaster là phó tổng chỉ huy Training & Doctrine Command (TRADOC), là nhà chiến lực hàng đầu của TRADOC, đồng thời là nhà dự báo các hoạt động chiến tranh.

Binh lính Mỹ lên một chiếc trực thăng ở Afghanistan. Nguồn: Sputnik

Quân đội Mỹ - lực lượng phục vụ quân đội lớn nhất của nước Mỹ - có số quân gần 1 triệu người, trong đó có 450.000  binh sĩ thường trực và 530.000 binh sĩ dự bị. Giới lãnh đạo quân đội Mỹ cho rằng một triệu thành viên quân đội mới chỉ đủ ở mức “tối thiểu” cho một cuộc chiến tranh lớn. Tuy nhiên, với việc nguồn nhân lực vẫn chiếm chi tiêu lớn nhất của quân đội, các nhà phân tích nghi ngờ Quốc hội sẽ tiếp tục cắt giảm thêm số lượng quân lĩnh.

Trung tướng McMaster nhận định rằng vận mệnh chiến đấu của quân đội Mỹ sẽ thay đổi bởi những điều tồi tệ nhất không chỉ do quân số bị cắt giảm mà còn “thiếu tính hiện đại hóa”.

Ông McMaster lý giải nhận định trên của mình bằng các lý lẽ rằng “Phương tiện chiến đấu bọc thép Bradley và xe tăng Abrams sẽ sớm trở nên lỗi thời, song chúng ta hiện không có chương trình phát triển phương tiện chiến đấu dưới mặt đất”.

Từ lâu, Mỹ là nước tự hào khi không chỉ là quốc gia duy nhất trên thế giới có bộ máy quân sự đắt nhất thế giới mà còn vượt trội cả về quân số.

Các nhà chiến lược Mỹ đã thay đổi tầm nhìn của họ trong những năm gần đây, từ ưu thế dưới mặt đất dựa vào binh sĩ chuyển thành ưu thế trên không. Tuy nhiên, ông McMaster tin rằng chiến lược này có thể là sai lầm khi chứng kiến những thất bại trong nỗ lực trên không của Mỹ ở Ukraine.

Đáng chú ý, hai nước Nga và Trung Quốc, mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gọi là mối đe an ninh dọa số 1 và số 2 cho nước Mỹ, đã sở hữu hệ thống radar phân tầng và tên lửa phòng không vốn có thể đánh bật máy bay Mỹ ra khỏi một khu vực nào đó.

Được biết đến là hệ thống chống tiếp cận/chống xâm nhập (Anti-Access/Area Denial (A2/AD)), những hệ thống này hoàn toàn có thể phá hủy chiến lược quân sự dựa vào ưu thế trên không của Mỹ được xây dựng thập kỷ qua.

Ngoài ra, những tin tặc của Nga và Trung Quốc hiện đã có khả năng gây nhiễu hoặc tấn công các kết nối mạng không dây của lực lượng Mỹ và thậm chí ngay cả khi lực lượng không quân sẵn sàng tác chiến thì binh sĩ dưới mặt đất khó có thể truyền tải hệ thống tọa độ để thực hiện một cuộc không kích nào đó.

Sự ưu thế trên không của Mỹ vốn trước đây rất tự hào thì bây giờ “cần phải thức tỉnh” và cỗ máy chiến tranh của Mỹ cần chủ trương nâng cao công nghệ phương tiện tác chiến và mở rộng hết mức số lượng của lực lượng chiến đấu để lấy đà chuẩn bị cho các cuộc xung đột trong tương lai, McMaster kết luận.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.