1 người biểu tình chết sau khi bị bắt, Belarus thêm bất ổn

(PLO)- Lực lượng biểu tình cho rằng anh Roman Bondarenko chết vì bị lực lượng an ninh Belarus đánh đập tới bất tỉnh nhưng chính quyền Minsk phủ nhận cáo buộc này.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày một căng thẳng hơn sau khi một người biểu tình chết trong bệnh viện hôm 12-11, hãng tin Reuters cho hay.

Tối 11-11, một người biểu tình tên Roman Bondarenko, 31 tuổi, bị lực lượng an ninh Belarus bắt do ẩu đả với những người phản đối biểu tình. Nhiều nhân chứng cáo buộc anh Bondarenko chết vì bị lực lượng chính phủ đánh đập nhưng chính quyền Minsk phủ nhận thông tin này.

Ngày 13-11, hàng ngàn người tiếp tục xuống đường tuần hành ở thủ đô Minsk và nhiều thành phố lớn khác trên khắp Belarus.

Trước đó, ngay trong tối 12-11, nhiều người dân ở Minsk đã tập trung cầu nguyện và khóc thương cho cái chết của anh Bondarenko. 

Nhiều người Belarus tại nơi anh Roman Bondarenko bị bắt giữ để phản đối các hành động của chính quyền liên quan tới cái chết của anh này. Ảnh: AFP

Các nhóm biểu tình Belarus cáo buộc anh Bondarenko đã bị lực lượng an ninh đánh đập dẫn đến bất tỉnh. Anh này được cho là đã hôn mê trong suốt thời gian nằm viện, sau đó sốt cao và tử vong.

Tổng thống Lukashenko đã gửi lời chia buồn tới gia đình anh Bondarenko. Trong khi đó, chị gái của anh Bondarenko nghi ngờ về cái chết của người em trai và cho rằng sự việc đáng tiếc này có thể kéo theo thêm nhiều cuộc biểu tình khác chống lại ông Lukashenko.

Ủy ban Điều tra Belarus cáo buộc rằng anh Bondarenko đã say rượu và ẩu đả với "dân thường". Trước khi bị lực lượng an ninh bắt giữ, anh này đã xô xát với những người mặc thường phục cố gắng dẹp các lá cờ của lực lượng biểu tình.

Tuy nhiên, Reuters cho biết một báo cáo pháp y của giới chức địa phương lại cho kết quả không có cồn trong máu của anh Bondarenko. Chính quyền Belarus chưa có bình luận về điểm mâu thuẫn này.

Đại diện của Liên Hợp Quốc kêu gọi chính quyền Minsk tiến hành một "cuộc điều tra kỹ lưỡng, minh bạch và độc lập" về cái chết của anh Bondarenko.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền Minsk đã bắt đầu từ tháng 8, sau khi kết quả bầu cử tổng thống được công bố. Theo đó, ông Lukashenko đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu với số phiếu áp đảo (hơn 80%). Người về nhì là bà Svetlana Tikhanovskaya - một chính trị gia tay ngang - được báo cáo chỉ có hơn 10% phiếu ủng hộ.

Phe đối lập Belarus và các nước phương Tây cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử ở Belarus. Chính quyền ông Lukashenko phủ nhận cáo buộc này.

Ông Lukashenko đã tuyên bố chỉ từ chức tổng thống khi ông cảm thấy cần và chính quyền Minsk "sẽ không bỏ rơi người dân và rời đi", "không chạy đi đâu cả". Câu nói này có thể có hàm ý liên quan đến việc bà Tikhanovskaya không còn ở trong nước mà đã sang lánh tại nước láng giềng Lithuania.

Liên minh châu Âu (EU) đã công khai chỉ trích chính quyền Belarus về cái chết của anh Bondarenko. EU cáo buộc chính quyền Minsk đã đàn áp người biểu tình và cho rằng cái chết của anh Bondarenko là "một hệ quả đáng xấu hổ và không thể chấp nhận được do hành động của giới chức Belarus".

EU đe dọa sẽ áp đặt thêm một số lệnh trừng phạt đối với các quan chức Belarus liên quan tới cái chết của người biểu tình hôm 12-11. Đầu tháng 10, khoảng 40 quan chức Belarus đã bị EU liệt vào danh sách bị trừng phạt. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.