1 bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi hơn 9 tỉ đồng chữa bệnh

(PLO)- Có trường hợp quỹ bảo hiểm y tế chi hơn 9 tỉ đồng để người tham gia bảo hiểm y tế chữa bệnh.
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến ngày 14-12, trong cả nước đã có 14,39 triệu lượt khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) nội trú với số tiền quỹ BHYT đã thanh toán là 69,63 tỉ đồng. 
Trong đó có 81.342 bệnh nhân KCB BHYT nội trú với chi phí KCB 100-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. Số bệnh nhân KCB BHYT nội trú với chi phí KCB từ trên 500 triệu đến 1 tỉ đồng/đợt điều trị nội trú là 705 người. Số bệnh nhân KCB BHYT nội trú với chi phí KCB trên 1 tỉ đồng/đợt điều trị nội trú là 80 người. 
Cá biệt có những bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB với số tiền lên đến nhiều tỉ đồng. Chẳng hạn bệnh nhân có mã thẻ HC49191120XXXXX (địa chỉ tại ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải, TP Hà Tiên, Kiên Giang) thuộc đối tượng do người lao động và chủ sử dụng lao động đóng. Bệnh nhân này điều trị hai đợt với chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM). 

Người dân được nhân viên cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM 
tư vấn tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: VÕ HÀ

Đợt 1, bệnh nhân này điều trị từ ngày 19-11-2019 đến 17-1-2020 với tổng chi phí điều trị là 7,95 tỉ đồng, tiền quỹ BHYT thanh toán là 6,36 tỉ đồng. Đợt 2, bệnh nhân trên điều trị từ ngày 7 đến 17-5 với tổng chi phí điều trị là 3,07 tỉ đồng, tiền quỹ BHYT thanh toán là 3,07 tỉ đồng.
Ngoài ra, bệnh nhân có mã thẻ BT28383222XXXXX (địa chỉ tại xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, Bến Tre) thuộc đối tượng do ngân sách nhà nước đóng. Từ ngày 22-12-2019 đến 5-2-2020, bệnh nhân có hai đợt điều trị với chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền tại BV Chợ Rẫy, tổng chi phí điều trị là 5,68 tỉ đồng, tiền quỹ BHYT thanh toán là 5,68 tỉ đồng.
Theo cơ quan BHXH Việt Nam, BHXH với chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao đã luôn nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT với mục tiêu bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.