08/07/2023 09:40 GMT+7

Những vắc xin nào cần tiêm cho trẻ em, thanh niên, người già, phòng được những bệnh nào?

Thay vì chỉ cần tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai như nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ trước đây, hiện nay các trung tâm tiêm chủng có tới trên 40 loại vắc xin, sử dụng tiêm ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm cho nhiều lứa tuổi.

Tiêm chủng vắc xin tại Hệ thống tiêm chủng VNVC 

Tiêm chủng vắc xin tại Hệ thống tiêm chủng VNVC

Trong số hơn 40 vắc xin hiện có, có các vắc xin rất mới như vắc xin ngừa hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi; ngừa ung thư cổ tử cung do vi rút HPV, sắp tới có thể có vắc xin ngừa tay chân miệng và nhiều vắc xin khác.

Chính vì vậy, khái niệm "tiêm chủng" đã thay đổi, trước đây mọi người vẫn nghĩ chỉ trẻ em mới cần tiêm chủng, ngày nay có nhiều loại vắc xin dành cho người lớn, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, vị thành niên và thanh niên. 

Vì lứa tuổi cần tiêm chủng đã thay đổi, những vắc xin nào cần tiêm cho lứa tuổi nào? Hiệu quả tiêm chủng ra sao? Sau tiêm cần chăm sóc như thế nào để đảm bảo an toàn là những câu hỏi nhiều người quan tâm.

Để giải đáp những câu hỏi mà bạn đọc quan tâm về vắc xin và tiêm chủng, báo Tuổi TrẻHệ thống tiêm chủng VNVC tổ chức cuộc tọa đàm và giao lưu trực tuyến "Tiêm chủng vắc xin an toàn và nâng cao nhận thức cộng đồng", từ 9-11h ngày 10-7.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có câu hỏi về an toàn tiêm chủng, các vắc xin hiện có, lịch tiêm chủng, vắc xin cần tiêm... có thể gửi tới các khách mời của chúng tôi, qua địa chỉ email tiemngua@tuoitre.com.vn. Các khách mời gồm:

- TS Đặng Thanh Huyền, phó trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia.

- TS Lưu Thị Dung, phó trưởng khoa quản lý hệ thống chất lượng, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

- TS Đinh Bích Thủy, trưởng khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Phụ sản trung ương

- Bác sĩ Bạch Thị Chính, giám đốc y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

- PGS-TS Phạm Quang Thái, phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương

Câu trả lời sẽ được cập nhật trên tuoitre.vn từ 9-11h sáng 10-7, mời bạn đọc đón xem.

6 lần đi tôi mới được tiêm vắc xin mũi thứ nhất6 lần đi tôi mới được tiêm vắc xin mũi thứ nhất

Tôi là giáo viên, thuộc đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 từ giữa tháng 6-2021. Buổi sáng 23-6-2021, tôi nhận được tin nhắn của hiệu trưởng nhà trường thông báo 15h30 cùng ngày đến điểm tiêm đặt tại Trường THCS Phước Thạnh.

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên