Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

LHQ chia rẽ vì chính sách của Trung Quốc với Tân Cương

13/07/2019 10:00 GMT+7

TTO - 37 quốc gia ca ngợi các chính sách của Trung Quốc tại Tân Cương, trong khi 22 nước gồm đa số châu Âu cùng với Nhật, Úc, Canada và New Zealand chỉ trích Bắc Kinh không tôn trọng quyền của các nhóm dân tộc thiểu số.

LHQ chia rẽ vì chính sách của Trung Quốc với Tân Cương - Ảnh 1.

Cổng vào một trung tâm giáo dục và đào tạo nghề dành cho người thiểu sổ tại Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các tiếng nói chỉ trích thường cáo buộc Trung Quốc đã bắt hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và đưa họ vào các "trung tâm giáo dục" mà phương Tây cáo buộc thực chất là các "trung tâm cải huấn" hoạt động như nhà tù.

Bắc Kinh đã luôn tức giận và phủ nhận các cáo buộc như vậy. Ngày 12-7, để trả đũa lá thư chỉ trích của 22 nước, một nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng gần 40 nước đã viết thư gửi đến LHQ ca ngợi các thành tựu về nhân quyền của nước này tại Tân Cương.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trần Húc sau đó đã cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của 37 nước này.

Theo Hãng tin Reuters, trong số các nước ủng hộ có những cái tên đáng chú ý như Nga và Saudi Arabia, Philippines, Triều Tiên. Lá thư được gửi đến dưới dạng thư chung có kèm chữ ký của 37 vị đại sứ đại diện cho 37 nước tại LHQ.

Họ ca ngợi Trung Quốc đã đạt được những thành tích nổi bật trong lĩnh vực nhân quyền.

"Đối mặt với thách thức nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp chống khủng bố và các tư tưởng cực đoan hóa ở Tân Cương, bao gồm thiết lập các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề", lá thư lập luận.

Các đại sứ khẳng định họ đã được đưa đến thực địa và nhận thấy an ninh đã tái lập ở Tân Cương và các quyền cơ bản của con người thuộc mọi dân tộc đã được bảo vệ. 

Họ dẫn chứng bằng việc đã không có cuộc tấn công khủng bố nào ở Tân Cương trong 3 năm và mọi người đang tận hưởng cảm giác hạnh phúc, yên bình và được bảo vệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

LHQ chia rẽ vì chính sách của Trung Quốc với Tân Cương - Ảnh 2.

Xe bọc thép Trung Quốc tuần tra đường phố Tân Cương năm 2009 - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng trước, để phản biện lại các chỉ trích quốc tế, Trung Quốc đã đưa ông Aierken Tuniyazi - phó chủ tịch khu tự trị Tân Cương - ra trình bày trước Hội đồng Nhân quyền LHQ. 

Ông này mô tả các điều kiện sống bên trong các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề, khẳng định các học viên không chỉ được đào tạo nghề nghiệp mà còn tham gia các lớp học múa, hát hay thể thao.

Trước đó, Bắc Kinh cũng lên tiếng sẵn sàng mời các đoàn quan sát viên quốc tế đi thực tế các trung tâm giáo dục ở Tân Cương.

Anh triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối những phát biểu liên quan vụ Hong Kong Anh triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối những phát biểu liên quan vụ Hong Kong

TTO - Văn phòng đối ngoại Anh ngày 3-7 triệu đại sứ Trung Quốc tại London tới để phản đối về những tuyên bố mới nhất liên quan tới diễn biến bất ổn tại Hong Kong.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận