Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979: nên đưa đầy đủ vào sử sách

20/02/2013 08:30 (GMT + 7)
TT - GS Vũ Dương Ninh, ủy viên đoàn chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN, đã cho biết như vậy. Và điều này cũng là mong muốn của rất nhiều bạn đọc khi phản hồi các bài viết về cuộc chiến vệ quốc này trên Tuổi Trẻ những ngày vừa qua.

* Thưa giáo sư, là một trong những người biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) lịch sử hiện hành, xin giáo sư cho biết ý kiến về việc rất nhiều công dân là phụ huynh và học sinh đề nghị nên có sự chỉnh sửa, đổi mới SGK lịch sử, nhất là bổ sung và làm rõ những tư liệu lịch sử về cuộc chiến tranh biên giới năm 1979?

- GS Vũ Dương Ninh: Không chỉ SGK nói riêng mà nhận thức chung của mọi người dân VN cần phải biết về sự thật lịch sử. Cuộc chiến tranh biên giới diễn ra đã khá lâu, đủ độ lùi lịch sử để đưa vào SGK phổ thông cho thế hệ con cháu của chúng ta hiểu được đã xảy ra một sự việc: người Trung Quốc đã tấn công người VN, xâm lược lãnh thổ VN và chúng ta đã phải tiến hành một cuộc kháng chiến để bảo vệ lãnh thổ. Tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bổ sung bài học về sự kiện này vào SGK.

* Thưa giáo sư, việc đưa sử liệu vào SGK có những đặc thù riêng, không như công trình nghiên cứu hay bài báo, theo giáo sư, cuộc chiến tranh biên giới cần được đưa vào SGK như thế nào?

- Để đưa vào SGK, phải bảo đảm tính chân thực lịch sử, tính chân thực thể hiện ở cách tường thuật lại sự kiện, ở những phân tích thấu đáo về nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh, tại sao đối phương lại xâm lược và tại sao chúng ta chống lại.

Bài học trong SGK cũng phải đưa ra được những tấm gương cụ thể, những chiến công cụ thể trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Những tấm gương và những chiến công ấy phải được vinh danh như những anh hùng trong suốt chiều dài lịch sử như các anh hùng chống Nguyên Mông, Minh, Thanh, Pháp, Mỹ... Điều quan trọng nhất của bài học lịch sử trong SGK là phải làm rõ được lòng yêu nước và tính chính nghĩa trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đó

* Nhưng cũng có không ít ý kiến e ngại rằng đưa cuộc chiến tranh biên giới vào SGK sẽ dạy cho trẻ em sự thù hận và làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu hảo với láng giềng mà chúng ta đang muốn gìn giữ, giáo sư nghĩ sao về điều này?

- Tôi không nghĩ như vậy. Chúng ta vừa kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris, 45 năm sự kiện Mậu Thân, và như thế hoàn toàn không có nghĩa là khơi dậy hận thù với Mỹ. Ngược lại, nhìn lại và phân tích những bài học từ cuộc chiến, hai bên hiểu nhau hơn và cùng khép lại quá khứ để hướng tới một tương lai hợp tác tin cậy hơn.

Cuộc chiến tranh biên giới không nên bị né tránh như vậy, chúng ta phải cho con em chúng ta biết là lịch sử đã xảy ra như thế. Vấn đề là cách chúng ta viết sao cho học sinh nhận biết được đúng sự thật lịch sử một cách khách quan. Quan trọng hơn các em sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm về xây dựng quan hệ bang giao với các nước để bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia.

* SGK lịch sử hiện tại chỉ có không đến 10 dòng về cuộc chiến biên giới, theo giáo sư thì sự thay đổi nên có liều lượng như thế nào và bắt đầu từ bao giờ?

- Đúng là hiện tại SGK nhắc đến chiến tranh biên giới quá ít. Thật ra vào thời điểm viết sách cách đây 7-8 năm thì đưa được chừng ấy dòng vào SGK cũng là một sự quyết tâm của các tác giả. SGK lịch sử phổ thông phần hiện đại có hai vòng: vòng lớp 9 và vòng lớp 12. Vòng nào chúng ta cũng phải đưa sự kiện chiến tranh biên giới vào, với những mức độ khác nhau, phụ thuộc trình độ nhận thức của học sinh.

Ở lớp 9 cần thông tin sự kiện với mức độ để các em biết được có một cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra trong thời điểm như vậy, tổn thất và chiến thắng ra sao. Ở lớp 12 thì phân tích có ngọn ngành nguyên nhân, tính chất cuộc chiến, những bài học lịch sử như tôi đã nói ở trên.

Hiện tại tôi không còn ở trong hội đồng biên soạn SGK lịch sử, nhưng với tư cách một người nghiên cứu lịch sử, tôi đề nghị Bộ GD-ĐT nên tiến hành việc bổ sung SGK lịch sử càng sớm càng tốt. Cách viết thì tùy thuộc từng tác giả nhưng sự việc năm 1979 nhất thiết phải đưa vào SGK, làm cho học sinh hiểu rõ tính chất chính nghĩa của cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và phải vinh danh những chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trên trận tuyến này.

THU HÀ thực hiện

GS NGUYỄN MINH THUYẾT:

Có thể đưa sớm vào SGK tiếng Việt

Chiến tranh biên giới phía Bắc, sự kiện lịch sử ngày 17-2-1979 và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước giai đoạn đó chắc chắn là nội dung cần phải đưa vào sử nước nhà. Để thể hiện nội dung này ở SGK lịch sử dạy cho học sinh trong nhà trường phổ thông thì trước hết nó cần phải được thể hiện trong thông sử. Vì người viết SGK phải dựa vào thông sử để viết sách.

Tuy nhiên, là một người chủ biên SGK tiếng Việt, quan điểm của tôi là nếu có một cuộc biên soạn SGK phổ thông mới và được đảm nhận trách nhiệm chủ biên, tôi sẽ đưa vào SGK những bài liên quan đến sự kiện đấu tranh chống giặc ngoại xâm ở biên giới phía Bắc. Nếu như SGK lịch sử cần phải dựa vào thông sử, phải chính xác, cụ thể thì ở phân môn tiếng Việt nói riêng và môn ngữ văn nói chung, hoàn toàn có thể đưa vào những câu chuyện, bài thơ, bài viết ca ngợi cuộc đấu tranh của dân tộc, ca ngợi những người con đất Việt đã chiến đấu, hi sinh vì Tổ quốc ở giai đoạn lịch sử bi tráng này.

VĨNH HÀ ghi

Ông ĐỖ NGỌC THỐNG (phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT, thường trực Ban biên soạn chương trình - SGK sau năm 2015)

Giáo dục lòng yêu nước là một định hướng xây dựng SGK

Là người bao quát chung việc biên soạn chương trình - SGK sau năm 2015, tôi cho rằng những vấn đề đang nóng, có tính thời sự, được đông đảo người dân quan tâm và đó lại là vấn đề có thể giáo dục ý thức tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ thì hoàn toàn có thể tính đến việc đưa vào SGK. Nhưng đưa như thế nào, liều lượng ra sao thì cần phải nghiên cứu, cân nhắc thận trọng.

Cụ thể việc đưa hay không đưa nội dung về chiến tranh biên giới phía Bắc và sự kiện 17-2-1979 vào SGK lịch sử, ban soạn thảo cần phải tham khảo ý kiến của Hội Khoa học lịch sử, các chuyên gia về lịch sử. Hiện chúng tôi đang hoàn thiện bản định hướng chung để xây dựng chương trình - SGK áp dụng cho tất cả các môn học. Một trong những định hướng chúng tôi đặt ra là giáo dục tư tưởng, lòng yêu nước cho học sinh. Với định hướng này, không chỉ SGK lịch sử mà ở các môn học khác cũng có thể nghiên cứu đưa các nội dung mới phù hợp. Ví dụ như ở SGK địa lý hoàn toàn có thể đưa vào các nội dung mới hơn về biển đảo, giáo dục ý thức về bảo toàn lãnh thổ VN.

VĨNH HÀ ghi

Tin bài liên quan:

>> Những người lính Pò Hèn năm ấy...
>> Pò Hèn còn mãi khúc ca

Tin bài liên quan:

>> Những người lính Pò Hèn năm ấy...
>> Pò Hèn còn mãi khúc ca
>>
Một ngày xuân bi tráng...
>> Tháng 2 trên đỉnh Pò Hèn
>> Không ai quên ngày 17-2
>> Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/24/2013 11:30:28 AM
  Mọi cuộc chiến tranh đều có trong lịch sử. Nhưng chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 sao lại bị lãng quên. Nên hãy để mọi thế hệ người Việt Nam hiểu biết tường tận. Nhất là thế hệ trẻ bây giờ luôn cho họ hiểu biết những quá khứ của dân tộc mình, của đất nước mình.
  Trương Thanh Huynh
 • 2/23/2013 10:01:04 AM

  Tôi rất tán thành về việc việc đưa nội dung lịch sử của chiến tranh biên giới 1979 vào sách giáo khoa. Bản thân tôi năm nay đã 33 tuổi nhưng với cuộc chiến tranh giữ nước này của dân tộc, tôi vẫn còn rất mơ hồ chưa biết rõ, vì các nguồn thông tin đại chúng chẳng thấy đưa tin bài, tôi chỉ nghe lớp cha chú kể lại...

  Nếu không đưa sự kiện này vào sách giáo khoa, lớp trẻ chúng tôi hiện nay và sau này sẽ chẳng hiểu được nó ra sao.

  Trần Thị Bích Liên
 • 2/22/2013 10:03:41 AM

  Tôi rất xúc động khi đọc được những dòng thông tin này bởi lâu nay, tôi và bạn bè tôi - những người đã tham gia vào cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 không thấy ai nhắc đến sự kiện này. Mọi người, nhất là đối với tuổi trẻ, cần phải hiểu về lịch sử và có trách nhiệm trong hôm nay và ngày mai với vận mệnh của quốc gia, dân tộc.

  Châu Huy Hoàng
 • 2/20/2013 10:38:17 PM

  Tôi rất tán đồng việc đưa cuộc chiến tranh biên giới phí Bắc bảo vệ tổ quốc vào SGK lịch sử các cấp càng sớm càng tốt, để ở hiện tại và tương lai không ai có thể quên cuộc chiến đẫm máu và đáng tự hào này . Tôi đã 41 tuổi nhưng ở thế hệ tôi có bao nhiêu người biết được cuộc chiến này? Có mấy ai biết được Hoàng Thị Hồng Chiêm Là ai? Và còn bao tấm gương nữa mà chưa được biết? Theo tôi, trước hết là qua các phương tiện báo đài nên nêu vấn đề này trước khi nó được đưa vào SGK là tốt nhất.

  Đông Hà
 • 2/20/2013 5:57:43 PM

  Hồi năm trước, tôi tình cờ đọc được về chiến tranh biên giới 1979 trên ... facebook của một người bạn, và ngạc nhiên lẫn xấu hổ vì tôi thật sự không biết gì về cuộc chiến này cả. Tôi cũng "bức xúc" khi tìm khắp các báo online bấy giờ cũng không hề thấy nhắc tới hay tưởng niệm cuộc chiến này. Và năm nay, khi Tuổi Trẻ viết về cuộc chiến biên giới 1979 với sự trân trọng và đặt ngay ở tiêu đề lớn trang nhất, tôi thật sự rất vui mừng. Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã giúp cho gia đình của các anh hùng liệt sĩ được ấm lòng, và nhất là để cho thế hệ chúng tôi được hiểu và tự hào về một thời bi hùng của dân tộc.

  Nguyễn Thúy An
 • 2/20/2013 4:53:08 PM

  Tôi hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Từ năm 1978, để lại giảng đường đại học ở phía sau, tôi và nhiều bạn bè cùng trường và một số trường khác nữa, và rất nhiều thanh niên lứa tuối 18-20 khi đó, đã nhập ngũ, để từ sáng sớm ngày 17/02/1979 tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Có mặt ở biên giới khi đó, còn có nhiều nhiều cựu chiến binh mới bước ra khỏi cuộc chiến chống Mỹ không bao lâu. Họ đã tái ngũ để một lần nữa cầm súng. Mặc dù may mắn được trở về, nhưng tôi chẳng thể nào quên và mãi khắc sâu trong lòng vì đã có rất nhiều bạn bè cùng trang lứa, và cả những người dân biên giới nữa, đã hy sinh vì Tổ quốc. Họ đích thực và mãi mãi là những người anh hùng của đất Việt. Tôi thấy các cơ quan có trách nhiệm phải nói lên sự thật lịch sử về cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ 17/02/1979 để góp phần hun đúc lòng yêu nước. Với tư cách của một quân nhân khi đó có mặt trong cuộc chiến 1979 (nay đã là cựu chiến binh), cá nhân tôi thấy có lẽ chỉ cần có vậy thôi. Xin gửi lời cảm ơn rất rất nhiều đến Báo Tuổi Trẻ cho tôi cơ hội được nói lên lòng mình.

  Ngô Chí Thành
 • 2/20/2013 12:29:58 PM

  Đó là một trang sử hào hùng trong bao trang sử hào hùng của Dân tộc ta chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam. Là ý chí của bao lớp người đã hy sinh, lao động để bảo vệ Tổ Quốc. Muộn còn hơn không, chúng ta phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với thế hệ mai sau để hiểu và biết rõ Đất nước ta theo từng thời kỳ bảo vệ và giữ lấy từng tấc đất của Tổ quốc mà Tổ tiên ta đã để lại. Cảm ơn quý báo đã cho tôi được bày tỏ ý kiến và lời chào trân trọng.

  Trần anh Tuấn
 • 2/20/2013 10:00:11 AM
  Theo tôi, việc cho các Thông tin trên vào SGK lịch sử là cần thiết vì qua Internet mọi người cũng nắm được nhiều, nhưng con cháu chúng ta chỉ biết nhưng không có sự phân tích và định hướng cho Thông tin này. Trong các tài liệu viết về cuộc chiến chống quân xâm lược, ta phân tích sự hiếu chiến của lãnh đạo của quốc gia đó và việc chống chiến tranh của người dân nước đó nên không tạo sự hằn thù dân tộc. Tôi ủng hộ việc đưa các việc trên vào SGK Lịch sử.
  Hoàng Tôm
 • 2/20/2013 9:47:08 AM
  Tôi thấy đã đến lúc chúng ta cần phải làm điều này. Vì thời đại ngày nay là thời đại thông tin, nếu chúng ta không đưa thông tin vào sách giáo khoa để giáo dục giới trẻ thì giới trẻ sẽ dễ bị các thông tin sai lệch trên Internet tác động, đó là điều chúng ta không muốn chút nào.
  Đình Hiếu
 • 2/20/2013 9:44:31 AM

  Tôi là một thanh niên trẻ, khi cuộc chiến biên giới nỗ ra tôi cũng chưa ra đời, nhưng qua những lời kể của những người đã đi qua cuộc chiến, những thông tin tôi tìm được, tôi cũng phần nào hiểu được những mất mát, sự hy sinh anh dũng của cha anh để bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu hết điều này, vì thật sự thiếu một thông tin chính thống, tin cậy và rõ ràng về cuộc chiến này. Vì vậy không riêng tôi mà còn rất rất nhiều người tha thiết mong các nhà làm giáo dục hãy đưa cụ thể, rõ ràng và khách quan những thông tin về cuộc chiến này để thế hệ chúng tôi, con cháu chúng tôi hiểu rằng cha anh mình đã "có một thời như thế", để chúng tôi mãi hiểu và khắc ghi công ơn của cha ông mình, để rút ra những bài học cho cuộc sống.

  Hãy đưa lên những thông tin chính xác về cuộc chiến, về những điều mà cha anh đã làm để bảo vệ nền độc lập. Và chúng ta cũng nêu rõ những điều mà Trung Quốc đã giúp đỡ ta trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, lịch sử phải mang tính khách quan và công minh. Họ giúp đỡ ta ta nhớ, họ giết đồng bào ta ta cũng không quên, lịch sử được nêu lên không phải để kích động thù hằn dân tộc mà để cho thế hệ sau hiểu rõ bản chất chất của nó, hiểu hết sự khốc liệt, tàn bạo do chiến tranh mang lại, để rồi từ đó tìm mọi cách để giữ gìn, bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ nước nhà!

  Huỳnh Lê Thanh Hải
 • 2/20/2013 7:24:44 AM

  Qua những ý kiến của những nhà biên soạn SGK, tôi cho rằng rất cần thiết đưa nội dung các cuộc chiến tranh biên giới vào SGK để giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, bảo vệ Tổ quốc cũng như nói lên được các mối quan hệ bang giao giữa các nước láng giềng với tinh thần hữu nghị hòa hợp. Đó cũng là bài học để cảnh giác, nâng cao tinh thần dân tộc.

  người dân việt nam

Video bạn đọc

TT - Mồ côi cha từ nhỏ, gia cảnh lại khó khăn nên học xong tiểu học, cậu bé Lê Hoàng Anh phải nghỉ học đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Chúng tôi có ý kiến

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc
TT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, việc cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang được đưa ra bàn thảo lại và có những ý kiến trái...
(1) Bình luận | (1) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ