* Không ai quên ngày 17-2

Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979

18/02/2013 08:06 (GMT + 7)
TT - Quân và dân VN ngày 17-2-1979 buộc phải cầm súng một lần nữa, chiến đấu kiên cường trước quân  Trung Quốc đông hơn nhiều lần, trên một phòng tuyến biên giới dài gần 600km.

>> Không ai quên ngày 17-2
>> Pò Hèn còn mãi khúc ca
>> Tháng 2 trên đỉnh Pò Hèn
>> Một ngày xuân bi tráng...

TS NGUYỄN MẠNH HÀ, viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, nguyên đại tá, chính ủy sư đoàn 308 anh hùng, nhiều năm là viện phó Viện Lịch sử quân sự (Bộ Quốc phòng). Những ngày tháng 2 này, ông chia sẻ với Tuổi Trẻ về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc từ ngày 17-2 đến 5-3-1979.

* Thưa ông, cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra đến nay đã được 34 năm. Ông nói về sự kiện này như thế nào?

- Cuộc chiến tranh biên giới không chỉ bắt đầu từ ngày 17-2-1979, không chỉ bắt đầu sau câu chuyện “nạn kiều” 1978, cũng không chỉ bắt đầu từ những rạn nứt trong quan hệ Việt - Trung sau chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1975, một chiến thắng mà một số nhà sử học trên thế giới đã cho rằng Trung Quốc không mong muốn. Cũng không phải hoàn toàn như vậy mà nó có gốc rễ sâu xa từ những tính toán trong lợi ích chiến lược của cả Liên Xô và Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu chứ không chỉ với một nước nhỏ như VN.

Lịch sử dân tộc ta có tới 17 cuộc chiến tranh chống xâm lược thì chúng ta đã chiến thắng 14, còn ba cuộc kháng chiến dai dẳng, hàng chục, thậm chí hàng trăm năm chúng ta bị nước ngoài đô hộ nhưng rồi dân tộc ta vẫn chiến thắng.

Có thể trong lịch sử hiện đại, khái niệm biên giới quốc gia không còn được tính bằng các cột mốc nữa mà bằng “biên giới mềm”, “sức mạnh mềm”, bằng sự xuất hiện của hàng hóa, hình ảnh, văn hóa của quốc gia nào đó trên đất nước mình, nhưng tôi vẫn tin là chúng ta sẽ bảo vệ được nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình, một khi cả dân tộc kết thành một khối, dưới sự lãnh đạo của Đảng dày dạn kinh nghiệm cả trong chiến tranh và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

TS NGUYỄN MẠNH HÀ

Sai sót lớn là chúng ta đã nhận ra quá muộn bản chất của chế độ Pol Pot. Năm 1977, đồng chí Lê Trọng Tấn được Quân ủy Trung ương cử vào biên giới Tây Nam nghiên cứu tình hình xung đột biên giới với Campuchia trở về, khi trở ra Hà Nội đã bức xúc khẳng định: “Đây không còn là xung đột nữa. Đây là một cuộc chiến tranh biên giới thật sự”. Lúc đó, chúng ta mới tìm hiểu đằng sau Pol Pot là ai. Là rất nhiều cố vấn nước ngoài từng giúp chúng ta trong cuộc kháng chiến trước đó.

Khi chúng ta tổ chức phản kích, tiến vào giải phóng Phnom Penh ngày 7-1-1979, giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, hồi sinh thì đúng 40 ngày sau, Trung Quốc phát động chiến tranh biên giới, với chiêu bài “dạy cho VN một bài học”. Quân chủ lực VN lúc đó đã tăng cường cho chiến trường Campuchia, Trung Quốc hi vọng VN sẽ gục ngã vì bất ngờ.

Quân và dân VN bị buộc phải cầm súng một lần nữa, đã chiến đấu kiên cường trước một đội quân đông hơn nhiều lần, trên một phòng tuyến biên giới dài gần 600km, và đã đánh bật được quân Trung Quốc về bên kia biên giới sau khi làm tổn thất đáng kể sinh lực đối phương.

* Liệu việc bình thường hóa quan hệ sau chiến tranh có làm chúng ta chịu những thiệt thòi nhất định như những điều kiện đi kèm thường thấy trong các hiệp định mà nước lớn thường áp đặt cho nước nhỏ?

- Cuộc chiến tranh biên giới chính thức kéo dài chỉ 17 ngày, từ 17-2 đến 5-3-1979. Nhưng những cuộc xung đột còn kéo dài đến tận năm 1988. Trong suốt chín năm, một phần đáng kể nhân tài vật lực của chúng ta đã phải dồn cho biên giới phía Bắc, trong khi Mỹ cấm vận, viện trợ của Liên Xô cắt giảm so với trước và Trung Quốc thì từ bạn thành thù. Có thể nói VN đã hao tốn nhiều sức lực vì cuộc chiến biên giới đó. Nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài, VN càng ngày càng bất lợi. Chính vì vậy, năm 1988, khi VN chủ động rút quân chủ lực lùi xa biên giới 40km, tình hình biên giới lắng dịu ngay, và đến năm 1991 thì VN và Trung Quốc chính thức bình thường hóa quan hệ sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước ở Thành Đô, Trung Quốc.

Là một người nghiên cứu lịch sử, nhưng cũng là một người lính, tôi xin nói thẳng là dù bất cứ hoàn cảnh nào thì hòa bình vẫn là quý giá nhất. Chiến tranh biên giới kết thúc thật sự, chúng ta mới có thể tiếp tục sự nghiệp đổi mới, có những chính sách lâu dài và bền vững để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống nhân dân, để có một vị thế mới trong bản đồ ngoại giao thế giới như hôm nay.

Nhưng như vậy không có nghĩa là trang sử về chiến tranh biên giới đã khép lại. Lịch sử bản chất là sòng phẳng, khách quan, cái gì đã xảy ra rồi cũng có lúc sẽ được đặt lại trên bàn cân lịch sử để luận định. Chúng ta nhìn lại chiến tranh biên giới, trước hết là để học bài học cho chính mình: cái gì lẽ ra đã có thể tránh được, cái gì cần nhớ để nhắc lại cho thế hệ sau.

Chúng ta cần có những sự vinh danh và tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi mà đằng đẵng đó. Chúng ta cũng cần rút kinh nghiệm xương máu từ thực tế lịch sử của dân tộc mình khi hoạch định đường lối đối ngoại trong một thế giới hiện đại đang thay đổi từng ngày, lợi ích các bên đan xen nhau cực kỳ phức tạp. Cần hiểu rõ bạn - thù và phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trước hết và trên hết thì mới có chính sách đúng được.

THU HÀ thực hiện

0
Ý kiến bạn đọc (41) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/19/2013 2:13:02 PM

  Tôi thật cảm kích báo Tuổi Trẻ đã dũng cảm nói lên sự thật mà nhiều báo khác ở trong nước không dám nói. Chúng ta cần tuyên truyền nhiều hơn nữa vào những ngày kỷ niệm về cuộc chiến này như là thêm một bài học về kẻ láng giềng bành trướng Trung Quốc. Chúng ta cần tưởng nhớ và vinh danh các anh hùng liệt sĩ của ta đã ngã xuống trong trận chiến bảo vệ biên giới Tổ quốc này để cổ vũ, khích lệ thêm về lòng tự hào dân tộc trong giới trẻ hiện nay. Cảm ơn.

  NGUYỄN KHẮC HUY
 • 2/19/2013 2:04:31 PM

  Cháu cám ơn TS Nguyễn Mạnh Hà về bài viết trên, giới trẻ bây giờ cần phải có nhiều bài viết như vậy để có thể nhìn lại và so sánh với cuộc sống hiện tại cũng như hiểu rõ hơn về đất nước mình. Với cuộc sống công nghệ như hiện nay, những bản tin, những bài viết về giải trí đã lấp đi quá nhiều kiến thức cần biết.

  Hoàng Anh
 • 2/18/2013 8:59:58 PM

  Xin cám ơn TS NGUYỄN MẠNH HÀ. Ông đã cho chúng ta có một cái nhìn đúng và khách quan về cuộc chiến tranh biên giới để từ đó rút ra được một bài học xương máu về công cuộc bảo vệ tổ quốc. Tôi xin chúc ông luôn khỏe mạnh để tiếp tục phục vụ đất nước VN thân yêu.

  Quang Minh
 • 2/18/2013 6:58:28 PM

  Chúng ta nên có nhiều những bài viết như thế này với các chi tiết lịch sử rõ ràng để giáo dục lớp trẻ ngày nay  thấu hiểu về truyền thống dân tộc mình và hiểu rõ quan niệm bạn và thù.

  DÂN
 • 2/18/2013 6:20:00 PM

  Tôi gửi lời cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ đã ôn lại lịch sử để cho thế hệ trẻ ngày nay nhớ đến những trang sử vệ quốc hào hùng của dân tộc và cũng có cơ hội được tưởng nhớ, cảm ơn những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì tổ quốc này. Bài viết của báo Tuổi Trẻ cũng là lời nhắc nhở gửi đến thế hệ hôm nay dù làm gì cũng phải luôn chuẩn bị cho tương lai để giữ vững được nền độc lập, tự do.

  THANH
 • 2/18/2013 5:51:18 PM

  Là người trực tiếp chỉ huy chiến đấu tại trung đội ĐKZ chống tăng ở cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng ninh, tôi đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của những đồng đội của mình để bảo vệ từng tất đất thiêng liêng của tổ quốc. Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã nhắc tới những người trực tiếp cầm súng tháng 2 năm 1979 như chúng tôi. Xin nghiêng mình tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống và nằm lại nơi biên cương Tổ quốc.

  Bùi Đức Khang
 • 2/18/2013 5:18:29 PM

  Lịch sử cần phải được tôn trọng sự thật và công khai cho người dân hiểu, khi đó chúng ta mới tránh được những sai lầm trong tương lai. Xin cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã dũng cảm nhắc nhớ sự thật về cuộc chiến bảo vệ biên cương.

  Minh Luu
 • 2/18/2013 5:09:07 PM

  Lịch sử luôn luôn là sự thật, không ai có quyền chối bỏ, xuyên tạc và phủ nhận được nó. 

  Dân tộc ta muốn hòa bình và xây dựng quan hệ hữu nghị với nhân dân TQ nhưng không vì thế mà chối bỏ sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc trong cuộc chiến đấu năm 1979.

  Các nhà lãnh đạo hai nước Việt Nam-Trung Quốc rút ra bài học kinh nghiệm rằng không ai có quyền phát động chiến tranh xâm lược một dân tộc khác vì đó là phi nghĩa. Cuối cùng sẽ thất bại cho dù nước xâm lược có to lớn đến đâu.

  Bùi Văn Bông
 • 2/18/2013 4:59:07 PM

  Đã từ lâu kể từ ngày chúng ta bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, tôi mới thấy có bài viết thẳng thắn về cuộc chiến này trên báo. Cần có nhiều bài viết đánh giá đúng sự thật về cuộc chiến bảo vệ biên cương của VN để tuổi trẻ VN và cả người dân Trung Quốc hiểu rõ bản chất của cuộc chiến 1979.

  Anh Hùng
 • 2/18/2013 4:52:05 PM

  Có nhiều người tôi gặp luôn so sánh Việt Nam với những nước khác như Thái Lan, Singapore..., họ tưởng rằng sau năm 1975 nước ta đã thật sự yên bình để phát triển mà đâu biết rằng sau khit hống nhất nước ta vẫn phải đối mặt với bao bất ổn: nạn ngoại xâm, bao vây cấm vận... Cuối cùng thì những sự thật lịch sử gần như bị quên lãng đã được nói lên. Hi vọng có nhiều người đọc được bài này và những bài khác có liên quan để họ hiểu hơn về lịch sử bảo vệ non sông của dân tộc và thêm yêu đất nước mình.

  NDC
 • 2/18/2013 4:42:02 PM

  Tháng 2/1979, tôi chiến đấu trong đội hình sư đoàn 316 bảo vệ tuyến biên giới 2 tỉnh Lai Châu và Lao Cai. Quân TQ đã tràn sang toàn tuyến biên giới Việt Trung dài hơn 1000km, từ Móng Cái tới cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu. Chúng tưởng có thể dễ dàng đè bẹp sức chiến đấu của quân và dân ta, khi chủ lực của ta dồn sang chiến trường K. Nhưng chúng không ngờ khi những sư đoàn thiện chiến như 316 ở hướng Tây, sư 3 Sao Vàng ở hướng Đông đã đánh cho chúng những đòn chí mạng, quân xâm lược bị thiệt hại nặng nề, phải rút quân sau 17 ngày tràn vào nước ta. Năm 2010, tại Thượng Hải tình cờ tôi gặp một người lái xe taxi. Biết chúng tôi là người Việt Nam, anh ta kể năm 1979 đã sang đánh Việt Nam trong đội hình quân khu Thành Đô. Hồi đó, đơn vị anh bị thiệt hại nặng nề. Tôi nói với anh ta: chúng tôi không muốn chiến tranh. Cầm súng chỉ là bất đác dĩ. Hoà bình là tài sản quý nhất của mỗi chúng ta. Mong nhân dân 2 nước mãi sống trong hoà bình và hữu hảo bên nhau. Anh ta rất xúc động và bắt tay tôi thật chặt. Dân tộc Việt Nam yêu hoà bình. Năm 1979 thế hệ chúng tôi đã cầm súng bảo vệ biên giới như bao thế hệ cha anh. Mong rằng, những hy sinh cống hiến của chúng tôi, cũng như bao đồng bào, đồng chí sẽ mãi được ghi nhớ. Mãi là niềm tự hào trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta.

  Lê Thanh Hùng
 • 2/18/2013 4:17:59 PM

  Tôi từng là người lính, năm 1979 các bạn của tôi đã lên đường nhập ngũ chiến đấu cả ở hai mặt trận phía Bắc và Tây nam. Nhưng dưòng như không ai được nhắc đến khi kết thúc chiến tranh. Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã nhắc lại những ngày tháng đau thương và hào hùng của những người đã chiến đấu vì biên cương Tổ quốc.

  Đình Sơn
 • 2/18/2013 4:13:18 PM

  Là giáo viên dạy môn GDQP-AN nhiều năm, tôi rất trăn trở khi các nhà viết sách GDQP-AN lớp 10 xuất bản năm 2008 đã bỏ đi mục 7 (Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975) mà sách xuất bản năm 2001 đã viết. Nhân đọc bài của TS Nguyễn Mạnh Hà, tôi thiết tha đề nghị nên viết đủ lịch sử để chúng tôi giảng dạy "Truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc Việt Nam" đầy đủ hơn.

  Nguyễn Tấn Đạt
 • 2/18/2013 3:51:14 PM

  Đọc xong bài viết này tôi vô cùng cảm kích. Vì các Anh hùng liệt sỹ đã dũng cảm hy sinh cho tổ quốc. Họ đều là trang lứa, là bạn của tôi. Tôi đi Lào còn các bạn tôi đi biên giới phía Bắc và phiá Tây nam. Nay đã 34 năm, nhớ lại thật đau xót cho đồng đội của tôi vì́ họ không được quan tâm đúng mực...

  Tôi xin thắp nén nhang cho các đồng đội và tất cả các Anh hùng Liệt sĩ đã xả thân vì Nước! Mong các đồng đội thông cảm, cũng chỉ vì muốn tốt cho những người còn sống mà phải khép lại quá khứ! Cám ơn tác giả.

  Trần cao Nhanh
 • 2/18/2013 3:37:13 PM

  Cám ơn ông. Một ngày mà mỗi gia đình VN cần thắp hương để ghi tạc trong lòng sự mất mát và sự cảnh giác. Chúng ta đừng biến mình thành người vô cảm trước đau thương của dân tộc vì như vậy sẽ bị thế hệ muôn đời khinh bỉ.

  Thai Binh
 • 2/18/2013 3:32:48 PM

  Tôi là người rất tự hào về lịch sử dân tộc mình, rất kính trọng và biết ơn những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống. Tôi rất đồng tình với các ý kiến đã nêu, nhưng tôi thiết nghĩ, chúng ta cần phải hành động để giải quyết 02 vấn đề tuy nhỏ nhưng rất quan trọng:

  1. Vấn đề dạy và học môn lịch sử tại trường và vấn đề du nhập quá nhiều văn hóa ngoại vào nước ta. Lịch sử Việt Nam oai hùng là thế mà tại sao chỉ thấy phim lịch sử Tàu trên tivi!

  2. Những thiệt hại về kinh tế cùng sự yếu kém (nếu không muốn nói là bất lực) của chúng ta trong việc bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ngay tại nước ta trước sự dối trá, lừa bịp của người Trung Quốc?

  Tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm về những vấn đề bức xúc. Hy vọng chia sẻ cùng bạn đọc!

  Chí Tâm
 • 2/18/2013 2:52:52 PM
  Cần thiết có những bài viết như thế này để giới trẻ hiểu hơn về lịch sử. Cám ơn tác giả và TS Nguyễn Mạnh Hà
  TL
 • 2/18/2013 2:51:37 PM

  Rất mong nhà nước và nhân dân tôn vinh các anh hùng liệt sỹ đã bảo vệ biên giới phía bắc một cách xứng đáng. Cuộc chiến này cho chúng ta một bài học: không có kẻ thù mãi mãi và cũng không có tình bạn nào mãi mãi. Chúng ta phải luôn cảnh giác để Tổ quốc không bị bất ngờ và phải luôn đặt Tổ quốc lên trên hết.

  Phạm Gia Huy
 • 2/18/2013 2:51:25 PM

  Tôi thành thật cảm ơn báo Tuổi Trẻ ngày 18-02-2013 đã cho chúng tôi nhiều sự thật về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân ta. Một phút mặc niệm cho những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

  Trần Công Thành
 • 2/18/2013 2:32:53 PM

  Xin cám ơn bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, tôi nghĩ chúng ta nên lấy ngày 17/02 hàng năm làm ngày tưởng niệm các chiến sỉ đã ngã xuống trong cuộc chiến biên giới để các thế hệ mai sau hiểu được cuộc sống hiện tại cha ông ta đã đánh đổi bao xương máu của mình và rất nhiều người đã ngã xuống.

  Nguyễn hoàng Phong
 • 2/18/2013 2:12:47 PM

  Cảm ơn tác giả với bài viết này, có lẽ đây là lần đầu tôi được nghe nhắc lại cuộc chiến với người bạn láng giềng. Cuộc chiến đã tạo nên quá nhiều đau thương, mất mát cho đất nước và nhân dân các tỉnh biên giới phía Bắc. Tuy nhiên, cuộc chiến ấy khẳng định cho chúng ta thấy rằng Dân tộc Việt Nam dù nhỏ bé, nghèo nhưng nhất định không thể để ai muốn đè đầu, cỡi cổ cũng được. Đồng thời cũng cho mọi thế hệ nhận thấy được bản chất gian manh, xảo quyệt của kẻ có mưu đồ bành trướng bá quyền! Bạn hay thù chúng ta cũng từng đã hiểu, khép lại quá khứ nhưng không lơ là cảnh giác đối với những kẻ mồm miệng bao giờ cũng nói "hòa bình" nhưng hành động thì ngược lại.

  Nguyễn Văn Quốc- PHÚ YÊN
 • 2/18/2013 1:56:06 PM

  Trong lịch sử giữ nước của dân tộc không thể quên ngày 17 tháng 2 năm ấy. Đất nước vẫn chưa hết nguy cơ nên càng cần nhắc nhở thế hệ con cháu ngày nay nhớ về sự hy sinh vẻ vang cho dân tộc của các bậc cha anh để họ cũng sẵn sàng tiếp nối truyền thống cha anh bảo vệ đất nước. Các kênh không chính thống vẫn nên có cách tuyên truyền sao giữ được chức năng giáo dục của mình mà không hỏng việc lớn của ngoại giao cấp nhà nước.

  Quang Minh
 • 2/18/2013 1:45:29 PM

  "Chúng ta cần có những sự vinh danh và tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi mà đằng đẵng đó... Cần hiểu rõ bạn - thù và phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trước hết và trên hết thì mới có chính sách đúng được.

  Nguyễn Quang Vinh
 • 2/18/2013 1:37:12 PM

  Khi quân Trung Quốc xâm lược VN lúc đó tôi mới 10 tuổi. Tuy còn nhỏ nhưng tôi vẫn được xem trên vô tuyến và báo Thiếu niên tiền phong và biết có nhiều anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vảo vệ tổ quốc. Những câu chuyện về Lê Đình Chinh, Nguyễn Bá Lại và anh gì đó đã dùng B.40 tiêu diệt cả 100 tên xâm lược ... Mong quý báo sưu tầm và in lại cho con cháu được biết chiến công của các anh.

  Hoai Ba
 • 2/18/2013 1:23:59 PM

  Chúng ta không thể nào quên cuộc chiến ngắn ngủi này được. Những Người con yêu tú nhất của dân tộc đã chiến đấu và hi sinh vì Tổ Quốc, vì nhân dân. Họ cần được vinh danh và chúng ta nên tưởng nhớ họ hàng năm vào ngày 27/2. Chúng tôi, những công dân trẻ của đất nước, nay đang sống trong Hòa Bình, Hạnh Phúc, Ấm no, xin bày tỏ sự biết ơn vô bờ bến đối với anh linh những người con đã không tiếc xương máu vì sự trường sinh của Tổ Quốc, Dân tộc Việt Nam này.

  Trần Văn Bình
 • 2/18/2013 12:55:28 PM

  Đọc bài viết này trên báo mà tôi bồi hồi nhớ lại những ngày này của năm 1979. Lịch sử là sự thật và không thể bị lãng quên!

  Thế Dũng
 • 2/18/2013 10:29:07 AM

  Những sự thật lịch sử như thế này cần được nói nhiều hơn để thế hệ trẻ biết được lịch sử và có cái nhìn nhận đúng về những giai đoạn lịch sử khó khăn nhưng đầy hào hùng của dân tộc để xây dựng tốt hơn, ý chí quyết tâm bảo vệ đất nước yêu quí.

  Nh­ư Hùng
 • 2/18/2013 10:22:46 AM

  Hoan nghênh Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà đã nói rõ lịch sử nước nhà mà bao năm qua chúng ta cố tình quên đi để cũng cố mối quan hệ biên giới. Chúng ta cần phải tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc, giáo dục và tuyên truyền hơn nữa những bài học xương máu mà ông cha ta đã đánh đổi cuộc sống. Chúc TS sức khỏe và có nhiều bài viết hay cho độc giả cùng bình luận!

  Hoàng
 • 2/18/2013 10:11:15 AM

  Cho tôi được nghiêng mình trước các Anh hùng Liệt sĩ đã xả thân vì Nước.

  Cho tôi được cám ơn tác giả, tôi rất tâm đắc với câu cuối của bài viết "Cần hiểu rõ bạn - thù và phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trước hết và trên hết thì mới có chính sách đúng được".

  Nguyễn Văn Hoà
 • 2/18/2013 10:10:24 AM

  Là người lính vừa bước ra khỏi cuộc kháng chiến chống Mỹ chưa hết vui mừng non sông đất nước liền một dải, lại ba lô lên vai ra chiến trường biên giới Tây Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp đất nước Campuchia thoát nạn diệt chủng  do Pol Pốt- Iêng Sari cầm đầu đánh phá, giết chóc nhân dân ta và nhân dân Campuchia.

  Những năm tháng đó, chúng ta không được quên quá khứ thắm đẫm máu xương của bao anh hùng, liệt sĩ và nhân dân ta đã ngã xuống cho đất nước có được hình hài như ngày nay.

  Không thể nào quên, không được quyền quên, không được phép quên đi những năm tháng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh cho độc lập - tự do - hạnh phúc của dân tộc ta. Những ai quên, không nhắc hoặc không muốn nhắc tới tủi nhục, cay đắng, mất mác của bao thế hệ ngã xuống, bao thương binh, bà mẹ VNAH là có trọng tội với dân tộc.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp có viết tuyển tập "những năm tháng không thể nào quên" cho 2 cuộc kháng chiến Pháp - Mỹ . Vậy tại sao ta không viết tiếp thêm vào nhằm giáo dục thế hệ mai sau hiểu, biết, nhận thức sâu sắc về chủ nghĩa anh hùng của dân tộc ta, nhân dân ta!?

  Phạm Đình Khang
 • 2/18/2013 10:09:49 AM

  Là một người thuộc thế hệ trẻ, tôi rất vui mừng khi các báo lớn đã bắt đầu lên tiếng về thực trạng lịch sử cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc.

  Báo Tuổi Trẻ đã từng làm tôi say sưa với những loạt bài viết, phóng sự nóng hổi về chống tham nhũng, chống cái xấu... Hi vọng từ hôm nay, các chú, các anh những người mang ngòi viết và niềm tin là vũ khí. Cái gì của sự thật lịch sử, cái gì là xương máu của cha ông, của đồng bào... xin hãy trả về đúng vị trí, đúng nghĩa của nó.

  Và đó là trách nhiệm nặng nề mà quý báo, cũng như các kênh truyền thông lớn của chúng ta đang phải gánh vác.

  Kính chúc quý báo, một năm mới với nhiều thành công mới.

  Mai Văn Hậu
 • 2/18/2013 10:00:34 AM

  Cám ơn bài báo đã nói đúng về việc cần vinh danh các liệt sĩ đã hy sinh vì 2 cuộc chiến tranh biên giới... Mọi việc phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trên hết.....

  Lê Vi
 • 2/18/2013 9:46:15 AM

  Mong quí báo có thêm tin bài về cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, để các độc giả rõ hơn về lịch sử, nêu cao tinh thần dân tộc VN...và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, đồng bào đã hy sinh anh dũng trong việc bảo vệ đất nước.

  Nguyễn An
 • 2/18/2013 9:45:39 AM

  Đây là vấn đề mà tôi thấy rất ít báo dám đề cập đến một cách trực diện, chính xác, dũng cảm như báo Tuổi Trẻ. Chúng ta có rất nhiều những ngày kỉ niệm chiến thắng giặc ngoại xâm, và mỗi lần như vậy, những người trong cuộc và thân nhân của họ rất xúc động, vui sướng, bởi nhân dân không quên sự hy sinh của họ. Nhưng với những gia đình có con em hy sinh, mất mát trong trận chiến này thì không, họ tủi thân lắm.

  Nay Tuổi Trẻ đã lần đầu tiên nói về chiến thắng này, đồng nghĩa là tôn vinh sự hy sinh của họ thì thật đáng quý lắm, đáng trân trọng Tuổi Trẻ lắm.

  Nguyễn Duy Hy
 • 2/18/2013 9:41:30 AM
  Cám ơn báo Tuổi Trẻ rất nhiều khi đã thực hiện bài phỏng vấn này, qua đó giúp cho thế hệ trẻ chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về lịch sử nước nhà, qua lời kể hùng hồn chân thật của những bậc tiền bối đi trước. Tôi rất thích câu "không ai quên ngày 17-2". Cám ơn rất nhiều
  Nguyễn Trúc
 • 2/18/2013 9:36:43 AM

  Thật là vui khi tôi thấy sự kiện này được nói rõ trên báo chí. Đã rất lâu rồi.

  hanhphuc79@
 • 2/18/2013 9:31:32 AM

  Mọi người dân, chiến sĩ hy sinh năm 1979 bảo vệ biên giới phía bắc đều phải được vinh danh: Kiên cường dũng cảm, quyết tử không rời, giữ vững biên cương, phồn vinh tổ quốc. Các liệt sĩ anh hùng sống mãi ngàn năm nơi biên cương Tổ quốc.

  vanman@
 • 2/18/2013 9:27:44 AM

  Tôi là người Lạng Sơn nên vẫn nhớ mãi ngày 17/2/1979. Đại bác Trung Quốc đã phá tan tành hữu nghị láng giềng. Hàng nghìn người dân biên giới bị tàn sát.cả làng phải đi sơ tán nhờ sự đùm bọc của các huyện hậu phương. Thị xã Lạng Sơn bị pháo cối cày nát. Tuổi trẻ hãy luôn cảnh giác.

  Nông Quý Thoan
 • 2/18/2013 9:20:07 AM

  Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, nhưng hễ có ai xâm phạm bờ cõi thì cả nước đồng một lòng chống giặc và luôn giành được chiến thắng. Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 nhắc nhở chúng ta phải luôn cảnh giác, phân biệt rõ đâu là bạn, đâu là thù. Do vậy chúng ta phải hết sức cảnh giác và nên giáo dục cho thế hệ mai sau bằng môn lịch sử và nên nhắc nhở thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho Tổ quốc trường tồn.

  Hoa Thành
 • 2/18/2013 9:17:28 AM

  Tôi là một người lính và đã tham gia cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tháng 2-1979. Bạn tôi ở đơn vị khác và tôi thấy có được thưởng Huân chương chiến công do có thành tích chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, còn tôi thì không biết thông tin gì. Xin tòa soạn nếu biết thì chỉ bảo giúp. Xin cảm ơn.

  Lê Văn Hiền
 • 2/18/2013 8:34:26 AM

  Nghiêng mình kính cẩn thắp  nén nhang tưởng nhớ những người lính, những người dân thường Việt Nam đã bỏ mình trong cuộc chiến chống ngoại xâm từ phương Bắc. Cầu mong anh linh của các Vị luôn phù hộ cho đất nước Việt Nam mến yêu của chúng ta.

  Thanh Tuấn
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ