22/05/2024 14:53 GMT+7

Xúm nhau móc cống giảm ngập, đã đến lúc phải tự cứu mình?

Không chịu nổi cảnh mưa lớn đường phố ngập cả mét, rác bao vây, người dân đã xúm nhau móc cống "giải cứu" hẻm ngập rác. Nhiều bạn đọc hiến kế chống xả rác, quản lý rác... để tự cứu mình.

Do rác bịt kín các miệng cống nên người dân phải đội mưa đi móc cống - Ảnh: CHÂU TUẤN

Do rác bịt kín các miệng cống nên người dân phải đội mưa đi móc cống - Ảnh: CHÂU TUẤN

Như Tuổi Trẻ phản ánh mấy tuần qua, trong khi các cơn mưa đầu mùa còn chưa kịp giải bớt hạn thì nhiều người dân nơi phố thị lại phải đối mặt với vấn nạn rác. Rác tràn ngập kênh, rạch. Rác trôi lềnh bềnh cùng nước ngập, bao vây các con hẻm...

Chính vì thế, nêu những giải pháp để hạn chế tình trạng xả rác tràn lan như hiện nay, rất nhiều bạn đọc tham gia và đưa ra góp ý rất thiết thực.

Cái giá phải trả cho việc xả rác tràn lan

Đáng nói, theo nhiều bạn đọc, đó là cái giá phải trả cho thói quen của nhiều người gây ra. Trong khi chờ các cơ quan chức năng có giải pháp về lâu dài, trước mắt người dân phải tự cứu lấy mình.

Và việc người dân xúm nhau móc cống "giải cứu" con hẻm ở dường Chu Văn An ngập nước và rác sau cơn mưa chiều 21-5 là một điển hình.

"Lúc trời nắng thì quăng rác tùm lum không có ý thức", bạn đọc Diennguyen viết.

"Một số người thiếu ý thức mang túi rác chất đầy hai bên thành cầu hoặc trút xuống cầu Chu Văn An. Tôi từng chứng kiến, rất hôi thối và mất mỹ quan", bạn đọc Hai Thuc thêm vào.

"Chỗ tôi ở cũng vậy, sáng nào tôi cũng phải quét sân và đường cho sạch sẽ nhưng hàng xóm cứ vứt rác tùm lum không ai chịu quét. Lá cây, rác, mỗi lần triều cường nước ngập hay mưa to là rác trôi khắp nơi, dơ không thể tưởng tượng. Ý thức quá kém", bạn đọc Way Way than thở.

Đã đến lúc phải tự cứu mình trước khi có giải pháp chống ngập đồng bộ, bạn đọc Trí Đạt nêu ý kiến: "Phải có thêm ý thức từ người dân. Hệ thống chống ngập tốt cỡ nào mà rác bít hết thì cũng không thể hết ngập được".

Lắp camera phạt nguội, buộc lao động công ích

Bên cạnh việc kêu gọi ý thức, tuyên truyền việc giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường sống từ ghế nhà trường, theo nhiều bạn đọc, chính quyền phải có những biện pháp xử phạt quyết liệt hơn nữa mới hạn chế được nạn xả rác.

Bạn đọc HoaCB gợi ý: "Nên chăng thành phố phải có riêng hình phạt lao động công ích cho những người sống vô ý thức. Bây giờ camera an ninh nhiều rồi, quyết tâm là làm được".

"Lắp camera bắt người xả rác được không ạ? Nhà em ở ngoại thành, kế bên có bãi cỏ trống, nhà gần đường, trước nhà có một khoảng cỏ nữa. Họ đi đường vứt tùm lum hết. Toàn ly nhựa với ly nhựa. Gom mãi không hết", bạn đọc Tran bổ sung.

Bạn đọc Tuan thì đề nghị: "Tăng phí thu rác, nhà nào rác nhiều thì thu tiền nhiều, có thể cân ký rác tính tiền. Ai xả rác bậy thì phạt nặng thôi. Một khi không có ý thức phải dùng luật để họ có ý thức rồi sẽ quen như đội mũ bảo hiểm".

Góp thêm giải pháp, bạn đọc Phạm Quý viết: "Qua quan sát tôi thấy việc tập kết rác đang thiếu các thùng chứa lớn, dẫn đến cung vượt cầu. Người dân có đóng gói rác sinh hoạt vào túi ni lông, đem ra để đợi thu gom. Thời gian đợi này tạo ra nguồn rác không quản lý được, rơi vãi... Vì vậy, nên tăng cường các thùng rác cỡ lớn".

Treo bao chứa rác lên, tránh bị nước cuốn trôi khi trời mưa

Một trong những lý do khiến đường nhỏ và hẻm bị ngập là do việc người dân hay để các vật dụng nhẹ trước cửa nhà và các bao đựng rác để chờ xe rác tới gom.

Khi mưa lớn, một vài thứ nhỏ và bao rác nhỏ bị dòng nước cuốn đi, trôi đến các cửa cống bít lối thoát nước, từ đó mà ngập.

Để giảm ngập giờ cần kêu gọi bà con sống trên các đường nhỏ không có vỉa hè cao và ở các con hẻm không để vật dụng dễ trôi hay các bao chứa rác trước cửa nhà, ngay trên mặt đường, mà phải treo cao lên chừng nửa thước.

Làm như vậy cũng tránh chuột bọ moi phá các túi rác. Tới ngày gom rác, người dân ở đây đem các bao chứa rác ra treo trên các móc gắn quanh các cột đèn, chứ không để lăn lóc trên mặt đường. Đây là kinh nghiệm của người dân Hà Lan.

Bạn đọc Lê Phổ

Gần 60% bạn đọc đồng ý cần nhiều giải pháp mới hạn chế xả rác

Với câu hỏi thăm dò làm cách nào để hạn chế nạn xả rác tràn lan như hiện nay, Tuổi Trẻ Online đưa ra 4 giải pháp gợi ý:

1- Giáo dục ý thức, tuyên truyền từ nhà trường;

2- Lắp đặt camera giám sát, phạt nguội người vi phạm;

3- Phạt tiền thật nặng, buộc lao động công ích;

4- Tất cả các ý kiến trên.

Kết quả: Có 5,6% bạn đọc bình chọn cho phương án 1, phương án 2 có 9% bạn đọc bình chọn, phương án 3 có 28% bạn đọc bình chọn.

Cuối cùng, biện pháp "Tất cả các ý kiến trên" có đến 57,4% bạn đọc bình chọn.

Cứ thông cảm thì bao giờ dẹp được bãi tập kết xe rác lộ thiên?Cứ thông cảm thì bao giờ dẹp được bãi tập kết xe rác lộ thiên?

Nhiều bạn đọc cho rằng những điểm tập kết xe rác lộ thiên vừa chiếm lòng đường, vừa gây ô nhiễm, cần nhanh chóng xử lý, không thể cứ "mong người dân thông cảm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên