21/02/2020 15:53 GMT+7

Unilever khởi động hợp tác công tư trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam

XUÂN THÀNH
XUÂN THÀNH

Sáng 19-2, Unilever Việt Nam cùng nhóm doanh nghiệp đã ký biên bản hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa với Bộ Tài nguyên và môi trường, hứa hẹn một mô hình giải quyết hiệu quả cho vấn đề này.


Unilever khởi động hợp tác công tư trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện 3 doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài Nguyên-môi trường-Ảnh: X.THÀNH

Sáng 19-2, Unilever Việt Nam cùng nhóm doanh nghiệp đã ký biên bản hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa với Bộ Tài nguyên-môi trường, hứa hẹn một mô hình giải quyết hiệu quả cho vấn đề này khi rác thải nhựa được coi là cuộc khủng hoảng toàn cầu và là một thách thức lớn tại Việt Nam.

Doanh nghiệp tham gia vào giải pháp

Số liệu từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết trên thế giới mỗi phút có 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được bán ra, khoảng 5 tỷ túi nilon sử dụng. Với hệ thống quản lý chất thải rắn chưa hoàn thiện, rác thải nhựa là thách thức lớn với quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, sáng ngày 19/2 tại Hà Nội, nhóm DN tiên phong gồm Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam), Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn (SCG) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: "Đây là lần đầu tiên, một thoả thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa được ký kết giữa khu vực công và tư, trọng tâm vào xử lý rác thải nhựa, thu gom, tái chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần".

Thứ trưởng đánh giá cao sự tham gia chủ động, tiên phong của 3 doanh nghiệp – 3 thành viên đầu tiên của hợp tác công tư này.

"Doanh nghiệp không chỉ là một phần của vấn đề, mà là thành phần then chốt của giải pháp", ông Nhân khẳng định.

Unilever khởi động hợp tác công tư trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân, chia sẻ về kinh tế tuần hoàn-Ảnh: X.THÀNH

Xây dựng Kinh tế tuần hoàn cho nhựa

Theo thỏa thuận ký kết với Bộ Tài nguyên và môi trường, các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò đồng hành, phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và môi trường giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Các hoạt động trọng tâm gồm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và đổi mới sáng tạo, đối thoại xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong tái chế, quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam, cho biết mục tiêu xây dựng kinh tế tuần hoàn cho nhựa đã được đưa vào kế hoạch Phát triển bền vững của Unilever (USLP).

Lấy dẫn chứng thực tế từ hoạt động kinh doanh, Unilever Việt Nam cho biết năm 2019 Chủ tịch tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng cường thành phần nhựa tái chế trong sản xuất bao bì đến năm 2025; 100% nhựa Unilever đưa ra thị trường phải là nhựa tái chế, tái sử dụng, tự huỷ được, đồng thời công ty sẽ hỗ trợ công tác thu hồi và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn số lượng công ty đưa ra thị trường đến năm 2025.

"Kinh tế tuần hoàn là giải pháp bền vững cho rác thải nhựa tại Việt Nam. Doanh nghiệp không thể thực hiện một mình mà cần sự cộng tác công – tư, khơi nguồn nhiều đơn vị cùng tham gia", đại diện Unilever khẳng định, đồng thời kỳ vọng hợp tác không giới hạn ở số lượng 3, mà nhân rộng tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

"Chúng tôi rất tự hào là thành viên sáng lập mô hình Hợp tác công tư này để triển khai kinh tế tuần hoàn nhựa tại Việt Nam", ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam, chia sẻ. "Là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, Dow đang hợp tác với các đối tác để phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường", ông nói.

Ông Thanapat Kaweetraiphop, giám đốc thương mại công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn, chi nhánh của SCG Việt Nam, cho biết thêm: "Để xây dựng kinh tế tuần hoàn, sự phát triển cơ sở hạ tầng dưới điều hành của Chính phủ, quy định nghiêm ngặt và quy trình xử lý rác thải khắt khe là không đủ. Việc hợp tác giữa các bên là yếu tố quan trọng để kinh tế tuần hoàn được thực hiện".

XUÂN THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên