16/10/2019 18:58 GMT+7

Từ 1-1-2020 cấm ép uống rượu bia

L.ANH
L.ANH

TTO - Luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Từ thời điểm này, nhiều hành vi rất thường gặp ở Việt Nam sẽ bị cấm, trong đó có việc ép, thúc đẩy uống rượu bia.


Từ 1-1-2020 cấm ép uống rượu bia - Ảnh 1.

Nam giới chúc tụng nhau tại một quán bia hơi ở Hà Nội - Ảnh: TTO

Phát biểu tại hội nghị triển khai thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia tổ chức ngày 16-10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đây là đạo luật được xây dựng một cách rất khó khăn do "có xung đột lợi ích". 

Theo bà Tiến, việc luật ra đời với nhiều quy định mới sẽ kiểm soát được phần nào các yếu tố nguy cơ với sức khỏe, đặc biệt là các bệnh không lây như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường...

Theo bà Trần Thị Trang - phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, từ ngày 1-1-2020 khi luật có hiệu lực, nhiều hành vi sẽ bị nghiêm cấm: thúc đẩy, xúi giục, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia; cán bộ, công chức, học sinh sinh viên, lực lượng vũ trang uống rượu bia trong giờ hành chính hoặc giờ nghỉ trưa; điều khiển phương tiện cơ giới khi đã uống rượu bia...

Ông Ki Dong Park - trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - cho biết kinh nghiệm của các nước đã thành công trong hạn chế tác hại của rượu bia bao gồm chính sách hạn chế quảng cáo, hạn chế tính sẵn có của rượu bia và ngưng bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi (có quốc gia cấm bán rượu bia cho người dưới 21 tuổi).

Ông Park chia sẻ Luật phòng chống tác hại của rượu bia đã có một số quy định áp dụng các kinh nghiệm này. Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, tại Thái Lan sau khi luật về rượu bia ban hành năm 2008, tỉ lệ người Thái trên 15 tuổi sử dụng rượu bia ở mức nguy hại đã giảm 20% so với năm 2003-2004.

Ở TP.HCM 6 tháng qua, đa số tai nạn giao thông dính tới rượu bia Ở TP.HCM 6 tháng qua, đa số tai nạn giao thông dính tới rượu bia

TTO - Ông Nguyễn Ngọc Tường - phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM - đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT, trật tự lòng đường, vỉa hè 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên