Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

TP.HCM: Nguy cơ bùng phát dịch sởi chồng lên dịch COVID-19 và sốt xuất huyết

14/09/2022 16:24 GMT+7

TTO - Trước thực trạng TP.HCM đang thiếu 2 loại vắc xin sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván), dẫn đến khả năng cao TP sẽ xảy ra nguy cơ bùng phát dịch sởi chồng lên các dịch COVID-19 và dịch sốt xuất huyết đang hiện hữu.

TP.HCM: Nguy cơ bùng phát dịch sởi chồng lên dịch COVID-19 và sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM đưa trẻ đi tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 14-9, theo Sở Y tế TP.HCM, tình hình gián đoạn cung ứng 2 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin sởi đơn và vắc xin DPT tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi của TP dẫn đến khả năng bùng phát dịch sởi chồng lên các dịch bệnh hiện hữu là rất lớn (dịch sốt xuất huyết và COVID-19).

Theo Sở Y tế, nhu cầu vắc xin sởi và vắc xin DPT hằng tháng của TP là hơn 8.000 liều cho mỗi loại. Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn (tháng 6, tháng 8 và tháng 9-2022) báo cáo Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng cho TP, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có nguồn vắc xin cung cấp cho TP.

TP đang thiếu 2 loại vắc xin sởi đơn dùng để tiêm cho trẻ khi đủ 9 tháng tuổi và vắc xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) tiêm cho trẻ khi đủ 18 tháng tuổi, còn đối với các mũi vắc xin cơ bản có thành phần bạch hầu - ho gà - uốn ván lúc trẻ được 2-3-4 tháng tuổi vẫn có đủ vắc xin cung ứng. 

Theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì tỉ lệ bao phủ vắc xin sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi.

Thực tế, cứ 4 năm 1 lần thì dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào các năm 2013-2014 và nhất là dịch sởi năm 2018-2019. Càng đáng lo ngại hơn khi sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉ lệ tiêm vắc xin sởi tại TP.HCM là rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn vắc xin nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất lớn.

Cụ thể, tính đến tháng 8-2022, trẻ sinh năm 2020 có tỉ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) chỉ mới đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%), còn trẻ sinh năm 2019 tỉ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6% (vẫn thiếu 11,4% so với chỉ tiêu 95%).

Thêm vào đó, trong thời gian qua, tỉ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn vắc xin sởi bị gián đoạn, chỉ mới đạt 79,9% (thiếu 15,1% so với chỉ tiêu đạt 95%).

Như vậy, ngoài chu kỳ 4 năm theo thông lệ, 3 năm qua từ 2019-2021, tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi đều không đạt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và mới đây là gián đoạn nguồn cung ứng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên nguy cơ dịch sởi tái bùng phát là lớn hơn rất nhiều lần so với những đợt dịch trước.

Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế phường, xã thực hiện một số biện pháp trước mắt như sau: Lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm ngay, trường hợp các bậc phụ huynh quá lo lắng, tư vấn cho phụ huynh có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm chủng.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vắc xin sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vắc xin MR (sởi - rubella) trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hoặc tư vấn tiêm MMR  (sởi - quai bị - rubella) thuộc nhóm vắc xin dịch vụ (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Ngành y tế khuyến cáo tất cả mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng chung cho các bệnh truyền nhiễm như: thường xuyên rửa sạch bàn tay, đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ em; chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp; thực hiện vệ sinh các bề mặt tiếp xúc; giữ nhà cửa thông thoáng…

Vắc xin không có ở trạm y tế vì nằm trong kho do vướng thủ tục

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh trước đó, những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con nhỏ tại TP.HCM phản ánh khi đăng ký tiêm vắc xin sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế đều được thông báo 'hết vắc xin'.

Tình trạng này đã kéo dài vài tháng trở lại đây. Trao đổi với báo chí mới đây, bà Dương Thị Hồng - viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) - cho biết hai vắc xin nêu trên trong nước sản xuất, cung ứng theo cách đặt hàng.

Trong đó, vắc xin sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất và vắc xin DPT do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất. Tuy vắc xin đang có sẵn trong kho nhưng không thể mua bán, cung ứng do vướng thủ tục theo quy định.

Trẻ có thể vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm, sởi, rubella? Trẻ có thể vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm, sởi, rubella?

TTO - Hiện nay, ngoài vắc xin ngừa COVID-19, trẻ em phải tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác như: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu... Nhiều phụ huynh thắc mắc có thể tiêm cùng lúc các loại vắc xin khác nhau cho trẻ hay không?

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận