Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Tổ tư vấn Thủ tướng 'phải hiểu Thủ tướng đang cần gì'

23/12/2017 21:30 GMT+7

TTO - Thủ tướng cho rằng "Chính phủ hành động" thì tổ tư vấn cũng phải là "tổ hành động", và các thành viên "phải hiểu Thủ tướng Việt Nam đang cần gì".

Tổ tư vấn Thủ tướng phải hiểu Thủ tướng đang cần gì - Ảnh 1.

Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng tư vấn - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra trong buổi làm việc với tổ tư vấn kinh tế, diễn ra vào sáng 23-12, tại trụ sở Chính phủ ở Hà Nội.

Thủ tướng đề nghị tổ tư vấn tiếp tục dành thêm thời gian, tâm huyết, nâng cao hơn nữa chất lượng tư vấn, lưu ý tính kịp thời, thực tiễn, khả thi trong điều kiện hoàn cảnh thể chế, kinh tế - xã hội của nước ta.

"Quý vị phải hiểu Thủ tướng Việt Nam đang cần gì trong thời điểm cụ thể đó", Thủ tướng yêu cầu, nhấn mạnh Chính phủ hành động thì tổ tư vấn cũng phải là "tổ tư vấn hành động".

"Công cụ gì, thể chế nào, chế tài gì phù hợp để cả hệ thống chúng ta, một bộ máy hành chính, hiệu lực, hiệu quả thực sự, có vai trò kiến tạo phát triển và phục vụ nhân dân. Anh nào né tránh, đùn đẩy, không dám quyết đoán thì đứng sang một bên để anh khác làm, chứ không phải lời nói và hành động của anh không đi liền với nhau".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Diễn ra vào thời điểm cuối năm, cuộc làm việc, với sự tham dự của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, nhằm nhìn lại kết quả hoạt động năm 2017 và định hướng năm 2018 của tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Thủ tướng nói rõ Chính phủ hành động thì tổ tư vấn cũng phải là "tổ tư vấn hành động" và đề nghị trao đổi cách thức làm việc trong tổ chất lượng hơn, kịp thời hơn trước tình trạng "trên nóng dưới lạnh" hiện nay của bộ máy.

Các thành viên của tổ tư vấn đánh giá năm 2017 khá thành công khi 13 chỉ tiêu đều đạt và vượt, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng, mà theo ông Nguyễn Đình Cung - viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đạt mức mà ông không hề nghĩ tới. 

"Tăng trưởng ngoài dự tính, quan trọng là lý giải nó như thế nào. Thành công này đến từ khu vực tư nhân, kể cả trong nước và nước ngoài. Bài học lớn nhất là vai trò then chốt của kinh tế tư nhân" - tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright Việt Nam, nói.

TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng chủ trương, chính sách nhiều, vấn đề là làm và để làm được thì cần có động lực. Do đó, ông Tự Anh cho rằng Chính phủ cần có thông điệp mạnh mẽ thúc đẩy động lực của các địa phương, nơi trực tiếp thực hiện các chủ trương, chính sách vì đó là cách tạo sinh khí, động lực tăng trưởng mới.

PGS.TS Trần Ngọc Anh (Đại học Indiana, Hoa Kỳ) nêu tình trạng cuối năm thường các cơ quan báo cáo tổng kết, họp hành rất nhiều, điều mà ở các nước tiên tiến không có. 

"Họ dùng hệ thống quản lý hiệu suất, các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao ngay đầu năm và được nhập vào hệ thống phần mềm, sẽ tự động cập nhật, cho kết quả ngay mà không cần chờ báo cáo", ông Ngọc Anh nói.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị theo dõi sát diễn biến kinh tế - xã hội một cách chủ động, nhạy bén để kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh, tư vấn cho Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ, không để tình trạng kéo dài, phức tạp thêm, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội. 

Thủ tướng dẫn ví dụ như vấn đề trạm BOT Cai Lậy, một vấn đề nóng của xã hộ,i hay một số vấn đề cổ phần hóa mà xã hội quan tâm…

"Nếu không có biện pháp, giải pháp quyết liệt thì chúng ta rơi vào bẫy thu nhập trung bình mà nhiều nhà nghiên cứu đề cập. Cần làm gì để cả 3 khu vực (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ) đóng góp cho tăng trưởng", Thủ tướng nói.

Các thành viên tổ tư vấn kinh tế cho rằng thương vụ thoái vốn nhà nước tại Sabeco vừa qua là thành công và đặt vấn đề là làm sao sử dụng đồng tiền thu về có hiệu quả, minh bạch.

Một vài ý kiến khác kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp quản lý đối với tiền ảo bitcoin với nhiều nguy cơ "bong bóng".

chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận