09/06/2023 10:30 GMT+7

'Thịt kho xứng đáng Michelin', phở gà Nguyệt tăng 20% doanh thu

Từng nếm thử món ngon ở nhiều nhà hàng đạt sao Michelin trên thế giới, chị Jennifer (du khách người Canada) đánh giá món ngon Việt xứng đáng, hợp túi tiền.

Thịt kho xứng đáng Michelin, phở gà Nguyệt tăng 20% khách - Ảnh 1.

Cà muối, đậu rán mỡ hành... trong mâm cơm gia đình Việt nhận sao Michelin - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đến Việt Nam với mục tiêu thưởng thức những món ngon đường phố, bởi ở Singapore và Canada đồ ăn Việt Nam rất nổi tiếng, chị Jennifer đã dành 4 ngày khám phá ẩm thực Hà Nội.

Tình cờ, nữ du khách người Canada biết thông tin Michelin vừa công bố một danh sách các quán ăn ngon tại Việt Nam. Chị đã tìm hiểu thông trên website của Michelin Guide và lựa chọn Tầm Vị là điểm đến cho bữa trưa của mình.

"Tôi nghe nói là họ vừa công bố một danh sách Michelin Guide ở Việt Nam hai ngày trước, nhà hàng này khá gần nên tôi muốn tới thử xem sao. Tôi không đặt bàn trước nhưng vì đến khá sớm nên đã may mắn có một chỗ ngồi", chị Jennifer nói với Tuổi Trẻ Online.

Thịt kho xứng đáng Michelin, phở gà Nguyệt tăng 20% khách - Ảnh 2.

Chị Jennifer (du khách người Canada) cho biết món ăn Việt ngon và có giá "rẻ nhất" trong các nhà hàng đạt sao Michelin chị từng thưởng thức - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Jenifer được nhà hàng giới thiệu món thịt kho tàu, nộm xoài cùng cơm trắng và tráng miệng với hoa quả. 

Là người gốc Trung Quốc và từng được ăn thịt kho nhiều lần trước đây, Jennifer đánh giá món thịt kho của Tầm Vị có hương vị "khá tuyệt vời". Chị cũng cho rằng sự kết hợp giữa các món trong bữa ăn là "rất thú vị".

"Tôi thích nhất món thịt kho vì chất lượng của nó rất cao cấp. Với tôi, nó xứng đáng với sao Michelin", Jennifer bày tỏ.

Thịt kho xứng đáng Michelin, phở gà Nguyệt tăng 20% khách - Ảnh 3.

Đậu rán mỡ hành tại Tầm Vị - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Jennifer cho hay từng có cơ hội trải nghiệm một vài nhà hàng đạt sao Michelin khác nhau trên thế giới và Tầm Vị là nhà hàng "có giá rẻ nhất" trong số đó. Jennifer đã trả khoảng 300.000 đồng cho bữa trưa tại đây nhưng còn thừa rất nhiều đồ ăn để mang về.

Cũng biết đến Tầm Vị qua sự kiện Michelin, chị Thu Trang (quận Hà Đông, Hà Nội) tìm đến địa chỉ này để tìm về hương vị quê nhà sau nhiều năm ở nước ngoài.

"Trước đây bà nội mình cũng mở một quán ăn gia đình giống như thế này với các món thân thuộc như cà muối, dưa chua, canh cua, đậu rán… nhưng từ khi bà mất mình không được thưởng thức nhiều những món này nữa.

Mình thấy không gian ở đây được bài trí gợi sự thân thuộc như bữa cơm gia đình. Các món ăn khá ngon, cách bài trí đơn giản nhưng đẹp mắt, phần nào đó giúp mình nhớ lại hương vị canh cua bà mình đã nấu ngày xưa", chị Trang chia sẻ.

Việc được gắn sao Michelin là sự kiện hoàn toàn bất ngờ với Tầm Vị, chị Mai Anh - người sáng lập quán ăn - cho biết quán đã mở được 4 năm và có lượng khách nhất định.

"Từ hôm nhận sao Michelin, số lượng khách tìm đến quán ăn có tăng lên. Tuy nhiên không gian, số lượng bàn của chúng mình có hạn, hơn nữa Tầm Vị phục vụ bữa ăn gia đình nên có khung giờ bán cố định vào buổi trưa và tối nên cũng không thể phục vụ quá nhiều khách", Mai Anh trao đổi với Tuổi Trẻ Online.

Nằm ngay trung tâm Hà Nội, Hibana by Koki cũng là một cái tên được gắn sao Michelin. 

Tại Hibana by Koki, khách cần đặt bàn trước một ngày để nhà hàng chuẩn bị nguyên liệu, hiện lượng khách đặt bàn đã kín chỗ trong ngày 8-6.

Thịt kho xứng đáng Michelin, phở gà Nguyệt tăng 20% khách - Ảnh 5.

Đầu bếp Hiroshi trực tiếp trình diễn nấu ăn cho thực khách - Ảnh: NVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Yamaguchi Hiroshi - đầu bếp nhà hàng Hibana by Koki - cho biết việc nhà hàng được nhận sao Michelin chưa tạo áp lực cho ông ở thời điểm hiện tại.

"Tôi sẽ cần tập trung hơn vào việc đào tạo nhân viên phục vụ khách hàng. Sau Michelin, chắc chắn sẽ có rất nhiều thay đổi với nhà hàng Koki và sắp tới chúng tôi có thể đón rất nhiều khách khác nhau, có thể trong nước hoặc quốc tế. 

Vì vậy, làm sao có thể duy trì được chất lượng dịch vụ cũng như đồ ăn như trước thời điểm có sao Michelin là điều tôi đang tập trung nhiều nhất.

Điều tôi kỳ vọng nhất là có thể gặp gỡ nhiều khách hàng từ trong và ngoài nước hơn. 

Ngoài ra, tôi cũng kỳ vọng điều này giúp cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung hấp dẫn hơn trong mắt khách quốc tế", ông Hiroshi chia sẻ.

Phở gà Nguyệt doanh thu tăng 20% sau khi được Michelin vinh danh

Chị Bùi Minh Thu, con gái chủ quán Phở gà Nguyệt, niềm nở cho biết khách hàng đến quán đều chúc mừng và chia vui với cửa hàng.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến 12h đêm, quán phở gà Nguyệt (5B Phủ Doãn, Hoàn Kiếm) vẫn đông khách tới thưởng thức - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến 12h đêm, quán phở gà Nguyệt (5B Phủ Doãn, Hoàn Kiếm) vẫn đông khách tới thưởng thức - Ảnh: MAI THƯƠNG

"Với chúng mình, đây vừa là niềm vinh dự nhưng cũng vừa là áp lực. Phở gà Nguyệt sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để phục vụ thực khách thật tốt, tốt hơn cả trước đây nữa" - chị Thu chia sẻ.

Cũng theo chị Thu, sau khi được Michelin vinh danh tại lễ trao giải, lọt vào danh sách Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng), khách hàng đến quán có tăng lên: "Như mọi khi bán được 7, 8 thì nay được 10".

Trước đó, tối 6-6 tại Hà Nội, 103 nhà hàng/quán ăn tại Hà Nội và TP.HCM đã được vinh danh với 4 hạng mục, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, 70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected, 29 nhà hàng Bib Gourmand, 3 người đạt giải Michelin Guide Special Award.

MAI THƯƠNG

Michelin Guide hướng dẫn ăn món Việt như người bản xứMichelin Guide hướng dẫn ăn món Việt như người bản xứ

Trong bài viết “Vietnam 101: How To Eat Vietnamese Food Like A Local” trên website của Michelin Guide, tác giả Lana Tran giới thiệu các món Việt nổi tiếng như phở, bánh cuốn, bún chả, bánh mì, bánh xèo, bánh canh cua, ốc...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên