24/08/2023 06:30 GMT+7

Sầu riêng, mít, chuối... liên tục bị cảnh báo vi phạm kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Nhiều nước nhập khẩu sầu riêng, mít, chuối... của Việt Nam liên tục thông báo về việc không tuân thủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và dư lượng hóa chất vượt quá quy định.

Người dân kiểm tra thanh long trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh: C.TUỆ

Người dân kiểm tra thanh long trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh: C.TUỆ

Sáng nay (24-8), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tăng cường quản lý nhà nước về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Sầu riêng vi phạm gia tăng

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), gần đây đơn vị liên tục nhận được thông báo việc không tuân thủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với các sản phẩm chuối, xoài, sầu riêng, mít, thanh long, nhãn… xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Một số mặt hàng khác có dư lượng hóa chất vượt quá quy định như sầu riêng, chôm chôm, ớt xuất khẩu sang Đức, Pháp, Tây Ban Nha hay ớt đông lạnh xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết các lô hàng vi phạm kiểm dịch thực vật chủ yếu là mít, chuối, xoài nhiễm các loài sâu bệnh như rệp sáp (Planococcus minor, Dysmicoccus neobrevipes...).

Tiền Giang có nhiều thông báo không tuân thủ nhất với 267 lần, tiếp đến lần lượt là Tây Ninh có 204 lần và Đồng Nai là 186 lần.

"Chỉ tính 7 tháng đầu năm 2023, lực lượng kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu Việt Nam đã phát hiện được 370 lô hàng chuối, xoài, thanh long, sầu riêng và mít. Tất cả các lô hàng này liên quan đến mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói của 13 tỉnh An Giang, Bình Dương, Long An, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp...

Trong các lô hàng nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật, chuối chiếm 77%, sau đó là thanh long chiếm 11%. Số lượng các lô hàng sầu riêng phát hiện các đối tượng kiểm dịch thực vật ngày càng gia tăng" - đại diện Cục Bảo vệ thực vật cảnh báo.

Từ năm 2021 đến tháng 7-2023, Cục Bảo vệ thực vật cũng nhận được 107 cảnh báo về các lô hàng xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm các vấn đề như dư lượng vượt ngưỡng quy định, sản phẩm GMO (sinh vật biến đổi gene), chứa nấm mốc, vi khuẩn, kim loại nặng, chất gây dị ứng, chất tạo màu không phép...

"Các thông báo này cũng yêu cầu Việt Nam phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các đối tượng kiểm dịch thực vật và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư trong nông sản của các lô hàng xuất khẩu…" - đại diện Cục Bảo vệ thực vật nói.

Vườn sầu riêng ở xã Ea Tul, Cư Mgar, Đắk Lắk - Ảnh: TÂM AN

Vườn sầu riêng ở xã Ea Tul, Cư Mgar, Đắk Lắk - Ảnh: TÂM AN

Chất lượng là yếu tố then chốt

Theo Cục Bảo vệ thực vật, sức hấp dẫn của các mặt hàng nông sản Việt Nam đối với nhiều thị trường trên thế giới ngày càng tăng. Yêu cầu đặt ra là phải duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh việc đảm bảo đủ sản lượng cung ứng, vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh sản phẩm là yếu tố then chốt.

"Vì vậy, tình trạng không tuân thủ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh nông sản có nguồn gốc thực vật khi xuất khẩu trong thời gian gần đây đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt Nam" - Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh.

Cục cho biết hội nghị hôm nay tập trung đánh giá toàn diện thực trạng công tác quản lý mã số như công tác cấp phát mã số, kiểm tra, giám sát sau cấp, duy trì điều kiện của các vùng trồng và cơ sở đóng gói, từ đó chỉ ra những tồn tại và hạn chế cần khắc phục.

Đến tháng 7-2023, cả nước có 6.883 mã số vùng trồng và 1.588 mã số cơ sở đóng gói trái cây phục vụ xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Úc, Hàn Quốc...

Trung Quốc tăng cường kiểm tra trái cây Việt NamTrung Quốc tăng cường kiểm tra trái cây Việt Nam

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã gửi thông báo cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cảnh báo nhiều lô trái cây từ Việt Nam phát hiện dịch hại. Đồng thời họ cũng sẽ kiểm tra vùng trồng và cơ sở đóng gói dừa tươi của Việt Nam vào tháng 8 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên