Yemen ném bom ‘nhầm’ đám cưới, 38 người chết

(PLO)- Theo lời các quan chức an ninh Yemen, số người chết do hai vụ không kích của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đánh vào một ngôi làng tại khu vực biên giới nước này hôm 28-9 đã tăng lên 38 người. 
Các máy bay Ả Rập nhắm đến mục tiêu là phiến quân Hồi giáo dòng Shiite của Yemen nhưng thực tế lại tấn công nhầm vào một đám cưới của người dân địa phương gây thương vong nghiêm trọng. 

Địa điểm xảy ra vụ việc là tại làng al-Wahga, ngôi làng gần eo biển chiến lược Bab al-Mandab, vốn vẫn không bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đang tàn phá đất nước Yemen.

Không quân Ả Rập Saudi tham gia không kích tại Yemen. (ảnh: Global Research) 

Nhà chức trách Yemen cho biết thêm vụ không kích cũng khiến ít nhất 40 người bị thương. Một quan chức cao cấp trong chính phủ Yemen khẳng định vụ tấn công này là một “sự nhầm lẫn”. Một số người dân địa phương cho hay nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Những chi tiết và hoàn cảnh cụ thể dẫn đến việc tấn công nhầm vào một đám cưới vẫn chưa thể xác định được ngay.

Cuộc xung đột tại Yemen bùng phát giữa nhóm phiến quân Hồi giáo Houthis và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chống lại chính phủ do Ả Rập Saudi hậu thuẫn và được quốc tế công nhận.

 Quân đội Ả Rập Saudi nã pháo về phía phiến quân Houthis tại miền Nam Yemem (ảnh: Reuters)

Với sự ủng hộ của Mỹ, từ tháng 3-2015, liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu vẫn đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy bất chấp việc thường xuyên tấn công nhầm vào người dân vô tội.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc thì cuộc xung đột đã khiến ít nhất 2.100 thường dân thiệt mạng. Tất cả quan chức và cư dân địa phương đều xin giấu tên khi cung cấp thông tin vì họ không được phép trả lời báo chí hoặc lo sợ bị trả thù.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.