Xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng Mỹ-Trung có thể ‘làm nóng’ hội nghị ngoại trưởng G20 sắp tới

(PLO)- Tuần này, bộ trưởng ngoại giao các các nước trên khắp thế giới sẽ gặp nhau tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) trong tuần này trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Tuần này, bộ trưởng ngoại giao nhiều nước trên khắp thế giới sẽ gặp nhau tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, theo hãng tin Reuters.

Cuộc họp ngày 1 và 2-3 sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Nhóm G20 (bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Anh James Cleverly, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương...) và nhiều nước không thuộc G20 được chủ nhà Ấn Độ mời tham dự. Tổng cộng sẽ có đại diện của 40 nước tham gia.

Một cuộc họp của Ngoại trưởng Nhóm Bộ tứ (QUAD) gồm Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật dự kiến ​​cũng sẽ được tổ chức bên lề hội nghị.

Chuyên gia dự đoán xung đột Nga-Ukraine sẽ tiếp tục phủ bóng hội nghị tương tự cuộc gặp của Bộ trưởng Tài chính G20 hôm 25-2.

Khu trưng bày huy hiệu Chủ tịch G20 của Ấn Độ trên một con phố ở TP Mumbai (Ấn Độ) ngày 15-12-2022. Ảnh: REUTERS

Khu trưng bày huy hiệu Chủ tịch G20 của Ấn Độ trên một con phố ở TP Mumbai (Ấn Độ) ngày 15-12-2022. Ảnh: REUTERS

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ (giấu tên) nói với Reuters rằng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi muốn tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu và nợ công của các quốc gia đang phát triển.

Theo quan chức trên, Ấn Độ không muốn cuộc chiến tại Ukraine lấn át sự kiện này nhưng đây sẽ là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự. Ông nói thêm rằng “ý định của New Delhi là tiếp tục thể hiện tiếng nói của Nam bán cầu và nêu ra các vấn đề liên quan đến khu vực”.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ nêu bật những nỗ lực của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề an ninh lương thực và năng lượng đang ảnh hưởng đến các nước đang phát triển, ông Ramin Toloui - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kinh tế cho biết.

Ông Blinken cũng sẽ “nhấn mạnh những thiệt hại mà cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra” và khuyến khích các nước kêu gọi Nga chấm dứt chiến tranh.

Theo Reuters, căng thẳng gần đây giữa Mỹ-Trung xoay quanh vấn đề khinh khí cầu, viện trợ vũ khí cho Nga và vấn đề eo biển Đài Loan cũng làm “nóng” hội nghị lần này.

Mới đây, Trung Quốc vừa cáo buộc Mỹ “gây nguy hiểm” cho hòa bình và ổn định khu vực sau khi một chiếc máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Washington bay qua eo biển Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.