Xuất khẩu đất hiếm Trung Quốc giảm mạnh

(PLO)- Trung Quốc đã xuất khẩu 3.639,5 tấn đất hiếm vào tháng trước, giảm 689.5 tấn so với 4.329 tấn trong tháng 4-2019.

Xuất khẩu đất hiếm trong tháng 5 của Trung Quốc đã giảm trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa ngừng cung cấp cho Mỹ những khoáng chất được sử dụng để sản xuất một loạt các thiết bị điện tử tiêu dùng, CNBC đưa tin.

Dữ liệu công bố vào ngày 10-6-2019 bởi hải quan Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã xuất khẩu 3.639,5 tấn đất hiếm vào tháng trước, giảm 689.5 tấn so với 4.329 tấn trong tháng Tư. Điều đó xảy trong khi tổng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 bất ngờ tăng 1,1%, và nhập khẩu giảm 8,5% - đưa thặng dư thương mại nói chung của cả nước lên tới 41,65 tỉ USD.

Mỏ Bayan Obo chứa khoáng chất đất hiếm, ở Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đã leo thang vào tháng trước sau khi Tổng thống Donald Trump áp mức thuế trị giá 200 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc.

Washington cũng đưa Huawei vào “danh sách đen” vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Điều này hạn chế khả năng kinh doanh của các công ty Mỹ với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Đổi lại, Bắc Kinh áp mức thuế có giá trị 60 tỉ đô la đối với hàng hóa của Mỹ và đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ.

Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới. Đất hiếm là một nhóm gồm 17 loại khoáng sản được sản xuất với số lượng khá khan hiếm. Chúng thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ động cơ xe hơi, thiết bị điện tử đến việc lọc dầu và làm sạch động cơ diesel đến dùng trong việc tạo ra nhiều hệ thống vũ khí chính mà Mỹ phụ thuộc vào cho việc giữ gìn an ninh quốc gia, bao gồm cả laser và radar.

Quốc gia này đã sản xuất 120.000 tấn, tương đương với 70% tổng số đất hiếm trên thế giới trong năm 2018, theo Khảo sát Địa chất của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ chỉ khai thác được 15.000 tấn đất hiếm trong năm 2018.

Mỏ đất hiếm ở Mountain Pass, California, Mỹ. Ảnh: CBS NEWS

Các chuyên gia đang tranh cãi về việc lời đe dọa ngưng xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra hay không.

Một số ý kiến cho rằng Mỹ hiện phụ thuộc nhiều vào nguồn cung của Trung Quốc so với những gì dữ liệu thương mại hiện tại cho thấy. Do đó, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm có thể gây tổn hại cho các ngành công nghiệp của Mỹ như công nghiệp quốc phòng và ô tô.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác nói rằng công nghiệp sản xuất của Mỹ không tiêu thụ nhiều đất hiếm. Vì vậy, khả năng Bắc Kinh sử dụng các khoáng sản này làm đòn bẩy rất hạn chế.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.