Xử phạt nặng hành vi “đầu độc” rau củ

(PL)- Ngày 31-5, thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng hiện nay có tình trạng do hám lời nên nông dân dùng hóa chất độc hại trong trồng trọt, bảo quản nông sản.

“Mục đích chính của chúng ta khi xây dựng dự luật này là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tránh thực phẩm bẩn. Vì vậy, cần có quy định chế tài rất nghiêm hành vi mua bán, sử dụng các loại hóa chất độc hại trong sản xuất, kinh doanh thực vật, thậm chí nên bổ sung vào BLHS tội danh mới này. Có luật rồi dán tờ rơi đến từng hộ nông dân để họ biết phạt nặng thế nào mà chùn tay. Còn không có chế tài thì dù có bố trí cán bộ chuyên trách kiểm dịch thực vật ở xã cũng không hiệu quả vì không làm xuể” - ông Lịch kiến nghị.

Góp ý cho dự thảo, nhiều đại biểu cũng cho rằng dự thảo không nên quy định “bố trí cán bộ phụ trách về bảo vệ và kiểm dịch thực vật ở cấp xã” mà chỉ riêng ở các xã sản xuất nông nghiệp lớn mới bố trí một cán bộ chuyên trách về nông nghiệp (gồm trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, ngư nghiệp…) kiêm luôn công tác bảo vệ và kiểm dịch thực vật tại nguồn sản xuất.

BÌNH MINH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.