Xạ thủ bí ẩn đoạt mạng 3 thủ lĩnh IS trong 10 ngày

(PLO)- IS đang lo sợ tột độ và "vật lộn" để tìm ra một xạ thủ bí ẩn sau khi ba nhân vật đứng đầu của nhóm này ở Libya bị bắn chết cách nhau chưa đầy 10 ngày.
Theo tờ Telegraph, một người có kỹ năng bắn tỉa "cực đỉnh" đã bắn chết ba thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở TP Sirte, Libya trong thời gian chưa đầy 10 ngày.
Trang Libya Prospect cho biết tên thủ lĩnh đầu tiên bị giết là Hamad Abdel Hady, một quan chức chuyên chịu trách nhiệm xử phạt những kẻ vi phạm "luật pháp" của IS vào ngày 13-1. Trong khi đó, thủ lĩnh thứ hai Abu Mohammed Dernawi đã bị bắn chết tại địa điểm gần nhà riêng của gã ở TP Sirte vào ngày 19-1.

Vị thủ lĩnh thứ ba bị giết chết là Abdullah Hamad al Ansari, một chỉ huy cấp cao đến từ miền Nam Libya. Tên chỉ huy này bị bắn chết trong lúc đang rời khỏi một thánh đường hôm 23-1.

Hình ảnh một chiến binh cực đoan của IS chiếm giữ máy bay trong một doanh tại không quân của Syria. (Ảnh: Getty Images)

Các báo cáo cho biết vụ việc bí ẩn trên đã làm các chiến binh thánh chiến IS mất tinh thần và hoảng loạn. IS đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ sau đó trong một nỗ lực nhằm đưa tên xạ thủ bí ẩn ra "công lý" của Nhà nước Hồi giáo. Tờ Telegraph cho biết có thể sẽ có các vụ "đánh đập và chặt đầu".
Tờ báo nói rằng cuộc chiến của tên xạ thủ chống lại IS có thể được ủng hộ bởi hầu hết các cư dân Sirte. Sirte là một TP ven biển của Libya, cũng là nơi nhà lãnh đạo Muammar Gaddaffi chào đời. TP này đã bị IS đánh chiếm và kiểm soát vào năm ngoái.
Báo Libya Herald báo cáo rằng tên xạ thủ đã được "chỉ ra là một cá nhân không xác định mà vào năm 2011 đã tiến hành chống phá Tripoli" trong số những người trung thành với Gaddafi. 
Một giả thuyết cho rằng người bí ẩn trên có thể là một thành viên của lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Theo tờ Telegraph, có thể có sự hiện diện của các nhiệm vụ bí mật của Mỹ trong khu vực.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.