Xả súng kinh hoàng ở New Zealand, 60 người thương vong

(PLO)- Cảnh sát vẫn chưa bắt được những kẻ xả súng.

Hôm nay 15-3 vừa xảy ra hai vụ xả súng hàng loạt tại hai đền thờ ở TP Christchurch của New Zealand. Đã có ít nhất chín người chết và khoảng 50 người bị thương, đài phát thanh Radio New Zealand đưa tin. Sự việc xảy ra trong phiên cầu nguyện buổi chiều (giờ New Zealand).

Nhà thờ Masjid al Noor bị một tay súng xông vào xả đạn bắn giết hàng loạt. Khoảng 30 người cả thiệt mạng và bị thương ở đây.

Cảnh sát tại hiện trường xả súng ở nhà thờ Masjid al Noor. Ảnh: AFP

Cảnh sát tại hiện trường xả súng ở nhà thờ Masjid al Noor. Ảnh: AFP

Thời điểm xảy ra xả súng, đền thờ Masjid al Noor đầy người cầu nguyện, trong đó có nhiều thành viên một đội bóng cricke của Bangladesh. Đội trưởng cho biết các thành viên đều an toàn.

Trong khi đó báo New Zealand Herald đưa tin một nhà thờ Deans Ave cũng bị xả súng hàng loạt khiến hàng chục người thương vong.

Cảnh sát tại hiện trường xả súng ở nhà thờ Masjid al Noor. Ảnh: AFP

Cảnh sát tại hiện trường xả súng ở nhà thờ Masjid al Noor. Ảnh: AFP

Một nhân chứng nói với trang tin Stuff (New Zealand) rằng anh đang cầu nguyện tại nhà thờ Deans Ave thì nghe có tiếng súng nổ, anh bỏ chạy ra ngoài và rồi anh thấy vợ mình nằm gục chết trên một con đường nhỏ.

Một nhân chứng khác nói anh thấy trong số nạn nhân bị bắn có cả trẻ em.

“Thi thể nằm đầy xung quanh tôi” – nhân chứng này nói.

Khoa cấp cứu của bệnh viện Christchurch được cho là đã hết chỗ cứu chữa nạn nhân.

Nhân chứng tại hiện trường xả súng nhà thờ Mansjid al Noor. Ảnh: TWITTER

Nhân chứng tại hiện trường xả súng nhà thờ Mansjid al Noor. Ảnh: TWITTER

“Một tình huống nghiêm trọng và đang diễn biến phức tạp đang xảy ra ở Christchurch với một kẻ xả súng chưa bị bắt. Cảnh sát đang phản ứng bằng mọi khả năng để kiểm soát hình hình, nhưng rủi ro vẫn đang cực kỳ cao” – cảnh sát thông báo.

Cảnh sát cho biết đã bắt được một nghi can. “Chúng tôi bắt giữ một người nhưng chúng tôi không chắc liệu có người nào khác nữa trong vụ này. Theo thông tin tới thời điểm này chúng tôi biết đã có hàng loạt thương vong tại 2 địa điểm – một nhà thờ ở Deans Ave và một nhà thờ khác ở Linwood Ave, TP Christchurch. Chúng tôi không chắc liệu có thêm địa điểm nào nữa ngoài khu vực này có rủi ro hay không” – cảnh sát trưởng Mike Buch của TP Christchurch thông báo qua tài khoản Facebook của cảnh sát.

Đưa nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông địa phương, nghi can xả súng là một công dân Úc và là người chính sách cánh hữu. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mô tả sự việc như là “một trong những ngày đen tối nhất New Zealand”, nhấn mạnh “những gì đã xảy ra là một hành động bạo lực kinh hoàng và chưa có tiền lệ”.

Hiện cảnh sát khuyên người dân nên ở trong nhà. Các trường học và các trụ sở công cộng bị phong tỏa.

Xả súng hàng loạt hiếm xảy ra ở New Zealand, vốn đã siết luật sở hữu súng theo hướng hạn chế sở hữu súng trường bán tự động vào năm 1992, 2 năm sau khi một người đàn ông tâm thần bắn chết 13 người ở thị trấn Aramoana ở South Island, theo hãng tin AFP (Pháp).

Theo các nhà lập pháp địa phương, bất cứ ai trên 16 tuổi có quyền nộp đơn xin cấp phép sở hữu súng tiêu chuẩn, sau khi trải qua một khóa huấn luyện an toàn, cho phép họ mua và sử dụng một súng ngắn mà không qua giám sát.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.