WHO: Cần thiết phải tìm ra nguồn gốc COVID-19

(PLO)- Theo WHO, phải tìm ra nguồn gốc chính xác của virus SARS-CoV-2 để hiểu nó phát triển thế nào, từ đó ngăn chặn virus tiếp tục biến đổi nguy hiểm như hiện nay.

Cần thiết phải xác định được nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 để hiểu được cách thức mà dịch bệnh này "tấn công loài người", từ đó ngăn chặn virus tiếp tục biến đổi nguy hiểm như hiện nay, một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với AFP.

"Nguồn gốc của loại virus này là từ động vật truyền sang người, vì vậy chúng ta phải cố gắng hiểu cách mà loại virus này tự thích nghi để tồn tại và "tấn công loài người" - Tiến sĩ Sylvie Briand, Giám đốc phòng, chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu của WHO nói với AFP.

Tiến sĩ Sylvie Briand - Giám đốc phòng, chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu của WHO. Ảnh: REUTERS

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi, sau đó truyền sang một loài khác trước khi lây cho người.

Virus biến đổi nguy hiểm khi truyền từ loài này sang loại khác

"Virus bắt đầu nhân lên khi ở trong cơ thể loài vật này rồi sau đó biến đổi một chút để trở thành virus SARS-CoV-2 hiện nay" - bà Briand, người từng lãnh đạo chương trình phòng, chống đại dịch cúm lợn H1N1 của WHO năm 2009, cho biết.

Theo bà Briand, nếu tìm được nguồn gốc của virus bằng cách tìm ra vật chủ trung gian sẽ giúp chúng ta ngăn chặn việc virus tiếp tục biến đổi cũng như tránh sự lây truyền qua lại giữa người và động vật.

"Mỗi khi virus nhảy từ loài này sang loài khác, nó có thể biến đổi thêm một chút. Điều này có thể tác động đến các phương pháp điều trị như việc virus kháng các loại thuốc đặc trị và thậm chí là vô hiệu hóa vaccine" - nhà khoa học người Pháp nói.

Cho đến nay, WHO đã thu thập hàng ngàn mẫu, từ là các mẫu động vật có ở chợ Vũ Hán (Trung Quốc) cho đến những chú chó ở Hong Kong để tìm kiếm nguồn gốc vaccine nhưng vẫn chưa tìm thấy gì, theo bà Briand.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi. Ảnh: GETTY IMAGES

Nguồn gốc dịch COVID-19 đã và đang gây ra một cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ.

Gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã không sớm cảnh báo thế giới về mối nguy hại của dịch bệnh này khi nó mới bắt đầu xuất hiện ở TP Vũ Hán. Ngoài ra, Mỹ cũng nghi ngờ Trung Quốc đang che đậy một vụ rò rỉ tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, khiến virus SARS-CoV-2 lọt ra ngoài và lây lan khắp toàn cầu.

Virus SARS-CoV-2 sẽ không bao giờ biến mất

Hãng tin Reuters dẫn lời Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đại dịch COVID-19 có thể không bao giờ biến mất mà sẽ tồn tại song song với cuộc sống con người như những loại virus khác và sẽ lấy đi nhiều sinh mạng mỗi năm.

"Virus này có thể trở thành một loại virus tồn tại song song với cuộc sống con người và có thể sẽ không bao giờ biến mất, giống virus HIV vậy. Tôi không muốn so sánh hai loại virus này nhưng quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận thực tế. Không một ai có thể dự đoán khi nào và liệu căn bệnh này có biến mất hay không" - Tiến sĩ Ryan cho biết.

Tiến sĩ Ryan nhấn mạnh rằng điều cần nhất bây giờ để đối phó đại dịch COVID-19 là tìm ra một loại vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Loại vaccine này phải luôn có sẵn với hiệu quả cao và được cung cấp đại trà cho nhiều người.

Vào tháng 12-2019, TP Vũ Hán đã báo cáo các trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Chỉ trong vòng sáu tháng, dịch bệnh đã lan ra toàn cầu, lây nhiễm cho hơn 4,4 triệu người trên thế giới và cướp đi gần 300.000 sinh mạng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.