Washington dọa đáp trả Trung Quốc vì hủy nhiều chuyến bay từ Mỹ do COVID-19

(PLO)- Trung Quốc đã đình chỉ thêm sáu chuyến bay từ Mỹ sau khi lượng hành khách mắc COVID-19 tăng cao, nâng tổng số chuyến bay bị hủy trong năm nay lên 70 chuyến.

Chính quyền Mỹ hôm 12-1 đã chỉ trích Trung Quốc và cảnh báo sẽ đáp trả trước việc Bắc Kinh hủy bỏ nhiều chuyến bay từ Mỹ sang nước này vì số lượng hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tăng cao.

"Hành động của Trung Quốc không phù hợp với nghĩa vụ của nước này theo Hiệp định Vận tải Hàng không Mỹ-Trung. Chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả thích hợp" - người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết.

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc đã ra lệnh đình chỉ thêm sáu chuyến bay từ Mỹ trong những tuần tới sau khi lượng hành khách mắc COVID-19 tăng vọt, nâng tổng số chuyến bay bị hủy trong năm nay tăng lên 70 chuyến.

Vụ việc đã ảnh hưởng đến hai chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bay từ San Francisco đến Thượng Hải và bốn chuyến bay của hãng China Southern Airlines bay từ Los Angeles đến Quảng Châu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, hãng tin Reuters cho hay.

Một hành khách đeo khẩu trang vừa đáp chuyến bay thẳng từ Trung Quốc đến sân bay O'Hare ở Chicago, bang Illinois, Mỹ, ngày 24-1-2020. Ảnh: REUTERS

Airlines for America, một tập đoàn thương mại đại diện cho nhiều hãng hàng không Mỹ như Delta Air Lines, American Airlines và các hãng khác, cho biết họ đang "liên lạc với chính phủ hai nước để xác định hướng giải quyết nhằm giảm thiểu tác động đến khách du lịch”.

Trước khi những vụ hủy chuyến bay xảy ra, cả ba hãng hàng không Mỹ và bốn hãng của Trung Quốc khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần, thấp hơn nhiều so với con số hơn 100 chuyến mỗi tuần trước lúc đại dịch bùng phát.

Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng đã đình chỉ các chuyến bay đến từ các quốc gia khác hôm 12-1, bao gồm tổng cộng sáu chuyến bay từ Pháp và Canada, Reuters đưa tin.

Số lượng các chuyến bay của Mỹ bị hủy bỏ đã tăng lên kể từ tháng 12-2021, do sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến số ca nhiễm mới tại nước này tăng cao kỷ lục.

Trước đó, vào tháng 9, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết nước này đã đóng cửa tất cả các biên giới đối với khách du lịch, cắt giảm tổng số chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 200 chuyến một tuần, tương đương 2% so với mức trước đại dịch.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.