Vô tình vớ được 'kho báu' gần 700 tỉ dưới sông

(PLO)- Một thân cây khô được vớt từ một con sông ở Trung Quốc hóa ra lại là loại gỗ quý hiếm 600 năm tuổi và đáng giá tới 20 triệu nhân dân tệ (tương đương 681 tỉ VNĐ), Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin.

Một khúc gỗ quý 600 năm tuổi thường dùng trong chế tác nội thất hoàng gia vừa được tìm thấy trong đống cỏ dại tại sân sau một nhà máy gỗ ở Jiaya, Hồ Bắc, Trung Quốc sau khi người chủ nhà máy vớt được từ dưới sông rồi vứt đó 5 năm trước.

Một thân cây khô được vớt từ một con sông ở Trung Quốc hóa ra lại là khúc gỗ quý hiếm có giá hàng trăm tỉ đồng. Ảnh: Sina

Ông Lei Jun, 46 tuổi, chủ của nhà máy nói với báo chí rằng ông tìm thấy khúc gỗ trên một con sông vào năm 2012 và một ngư dân địa phương đã nhờ ông vớt nó lên. Ông đã phải mất nhiều giờ và nhờ đến cần cẩu mới đưa được khúc gỗ lên bờ.

“Khúc gỗ dài hơn 19 m, đường kính rộng hơn thân người tôi và nặng hơn 5 tấn. Nó khá dài để vận chuyển nên tôi đã phải cưa nó ra làm hai" - ông Lei nói với phóng viên.

Sau khi mang được khúc gỗ về, ông Lei dường như không ngó ngàng gì đến nó trong suốt 5 năm. Phải tận đến năm nay, khi ông Lei tham dự một sự kiện thẩm định gỗ quý ở Vũ Hán, ông mới nhận ra thứ nằm ở sân sau nhà máy của mình đáng giá cả một gia tài.

Những chuyên gia ở đây kể rằng có một khúc gỗ quý từ thời nhà Minh đã bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ Tứ Xuyên sang Bắc Kinh.

Một tác phẩm nghệ thuật được làm từ gỗ chỉ vàng. Ảnh: Sina

Ông Cai Jiwu, một thành viên của học viện di tích văn hóa Trung Quốc, cho biết loại gỗ chỉ vàng này rất hiếm thấy ở Trung Quốc, có giá đắt đỏ và chỉ thường dùng trong nội thất hoàng gia. Ông Jiwu còn cho biết kết cấu của loại gỗ này rất lý tưởng, khi đánh bóng, sẽ cho ra một lớp gỗ vàng rất đẹp.

Mặc dù khúc gỗ hiện nay được định giá khoảng 20 triệu nhân dân tệ nhưng ông Lei lại quyết định tặng nó cho viện bảo tàng.

“Tôi nghĩ rằng thật đáng tiếc khi có rất nhiều di tích lịch sử ở Trung Quốc bị bán ra nước ngoài. Vậy nên gỗ của quốc gia nên được giữ lại ở bảo tàng cung điện ở Bắc Kinh" - ông Lei nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

(PLO)- Nhiếp ảnh gia Aria Shahrokhshahi tìm đến những buổi vũ hội tuổi teen và các khu phòng bệnh từng rung chuyển vì đạn pháo, ghi lại chân thực nhất cảm giác của những người dân bình thường khi đất nước họ bất ngờ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh.