Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

(PLO)- Trong khi mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 và từ dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang gây lo ngại thì lại xuất hiện thêm một nỗi lo về y tế: Một loại virus mới có tên Langya henipavirus (còn được gọi là virus Langya, viết tắt là LayV) lây từ động vật sang người được phát hiện ở Trung Quốc (TQ), theo đài CNN.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên năm 2018 tại các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam (Đông Bắc TQ) nhưng chỉ được xác định chính thức vào tuần trước sau khi TQ ghi nhận số ca nhiễm gia tăng, hiện lên tới 35 ca. Theo nghiên cứu được Viện Vi sinh vật và dịch tễ học Bắc Kinh công bố, virus Langya được xác định sau khi giới chức y tế TQ triển khai một đợt kiểm tra sức khỏe vì một số bệnh nhân bị sốt và có tiền sử tiếp xúc với động vật.

Theo một nghiên cứu của TQ từ năm 2008, henipavirus được ghi nhận ở chi dơi quạ và một số loài dơi nhỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cũng xác định được các henipavirus khác ở dơi, động vật gặm nhấm và chuột chù. Các nhà nghiên cứu ở TQ vẫn đang nỗ lực tìm ra chính xác loài động vật nào có liên quan đến việc truyền virus Langya nhưng giới chuyên gia đang nghi ngờ khả năng chuột chù là loài lây truyền.

Triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm virus Langya là sốt (tất cả bệnh nhân đều gặp phải), mệt mỏi (54%), chán ăn (50%), đau cơ (46%), ho (50%), buồn nôn (38%), đau đầu và nôn mửa (35%). Một số bệnh nhân cũng có các diễn tiến bất thường về tế bào máu và các dấu hiệu của tổn thương gan và thận.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), họ henipavirus rất nguy hiểm. Virus Langya được xếp cùng họ henipavirus với các virus có độc tố cao dễ gây tử vong khác là Nipah và Hendra. Hiện chưa có vaccine phòng virus họ henipavirus cho người.

Hiện chưa rõ mức độ nguy hiểm của virus Langya với cộng đồng, vì tất cả bệnh nhân nhiễm virus cho tới thời điểm hiện tại đều trải qua triệu chứng giống cúm nhẹ và chưa ghi nhận ca tử vong nào. Hiện giới nghiên cứu đang theo dõi chặt sự lây lan và diễn tiến độc lực của virus.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.