Việt Nam xuất khẩu 10 đồng thì nhập khẩu 9 đồng

(PLO)- APEC Việt Nam 2017 là rất quan trọng vì cổ xúy cho xu hướng toàn cầu hóa, tự do thương mại.

Đó là khẳng định của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại buổi họp báo chiều 21-6 về hoạt động liên quan đến doanh nghiệp do VCCI tổ chức, hướng tới tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Theo ông Lộc, năm nay APEC 2017 diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy hơn bao giờ hết. “Đây là quá trình toàn cầu hóa một cách ngập ngừng, trước hết ở các nền kinh tế lớn. Quan niệm, đánh giá của các nền kinh tế giới thay đổi. Người ta không nghĩ toàn cầu hóa mang lại lợi ích mà còn mang lại bất lợi về việc làm, thu nhập và sự bình đẳng” - ông Lộc nói.

Ông Lộc nói Việt Nam là điển hình thành công của toàn cầu hóa. Ảnh: CHÂN LUẬN

Mặc dù thế, theo ông Lộc, trào lưu hội nhập vẫn là chủ yếu và đang thay đổi. Ông Lộc cho hay: Các nhà lãnh đạo APEC nhắc tới ba đặc điểm quan trọng của toàn cầu hóa là bao trùm, toàn cầu hóa mới và toàn cầu hóa mềm.

“Việt Nam là điển hình thành công của toàn cầu hóa, hội nhập nhưng vừa qua báo chí nói nhiều đến tình trạng một nền kinh tế hai tốc độ. FDI không kết nối được với doanh nghiệp trong nước, nhiều ngành hàng, nhiều lĩnh vực, xuất khẩu được 10 đồng thì nhập khẩu 9 đồng” - ông Lộc nhận định.

Tuy vậy, ông Lộc cho rằng: Việt Nam cũng rất quan trọng với APEC vì đang cổ xúy cho xu hướng toàn cầu hóa, hướng tới khu vực thương mại tự do.

“Khi hội nhập đang ngập ngừng ở Hoa Kỳ, châu Âu thì Việt Nam với độ mở kinh tế lớn, có đầy đủ năng lực cho hội nhập. Thông qua số lượng các FTA, Việt Nam đang tham gia các cuộc chơi toàn cầu có điều kiện khắt khe nhất” - ông Lộc nói.

Đồng thời, ông Lộc kỳ vọng APEC 2017 sẽ tạo ra giá trị gia tăng lớn cho kinh tế Việt Nam khi các dự án, hợp đồng tại APEC sẽ được ký kết và trở thành nền tảng góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm tới.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), thông tin: Đầu tư nước ngoài đóng góp 25% GDP, 70% xuất khẩu của Việt Nam, hợp tác khu vực APEC tạo ra hàng triệu công ăn việc làm.

Chủ tịch ABAC Hoàng Văn Dũng cho rằng để hội nhập phải nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo toàn diện là điều quan tâm của các thành viên, phát triển cần quan tâm tới môi trường, khoảng cách giàu nghèo” -- ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, một vấn đề rất quan trọng là phải nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích đổi mới trong kỷ nguyên số. “Phát triển của chúng ta trong thời gian vừa qua nhờ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thời gian vừa qua sản xuất hàng hóa nhưng dư thừa nhiều, giờ cần đưa nông nghiệp phát triển bền vững” - ông Dũng nhận định.

Thông tin thêm, ông Dũng cho hay vào tháng 9-2017 sẽ diễn ra hội nghị với sự tham dự của 300-400 doanh nghiệp. “Các doanh nghiệp sẽ trình bày phương án của họ về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa” - ông Dũng khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.