Việt Nam là nước xuất khẩu viên nén lớn thứ 2 thế giới

(PLO)- Chỉ trong 9 tháng, viên nén gỗ - loại sản phẩm rất mới - đã đạt quy mô xuất khẩu hơn 500 triệu USD, biến Việt Nam thành nhà xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới về mặt hàng này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều nay, 28-10, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức đại hội thành lập Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam, nhiệm kỳ I, 2022-2025. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh chuyên ngành viên nén gỗ tuy mới hình thành phát triển trong những năm gần đây, nhưng nay đã trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng của ngành gỗ.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài - Trưởng ban Vận động thành lập Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam, thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết:

“Năm 2021 lượng viên nén xuất khẩu từ Việt Nam đạt 3,5 triệu tấn với kim ngạch hơn 413 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu mặt hàng này cán mốc gần 3,5 triệu tấn, giá trị cao hơn, lên 542,32 triệu USD. Hiện Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ 2 trên thế giới”.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức đại hội thành lập Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam. Ảnh: AH
Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức đại hội thành lập Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam. Ảnh: AH

Tại đại hội, các doanh nghiệp nhận định viên nén gỗ của Việt Nam có tiềm năng lọt vào nhóm các mặt hàng nông lâm sản có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD trong tương lai.

Nguồn nguyên liệu sản xuất viên nén chủ yếu là các phụ phẩm của ngành gỗ như cành, ngọn, gỗ nhỏ, bìa bắp từ gỗ rừng trồng và các đầu mẩu, gỗ thừa... từ các cơ sở chế biến. Việc gia tăng sản xuất mặt hàng này giúp tận dụng nguyên liệu thừa trong các công đoạn chế biến gỗ tạo ra, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Thế nhưng bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của mặt hàng viên nén thì cũng đang nảy sinh không ít khó khăn, vướng mắc, là thách thức vô cùng lớn về tính bền vững, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của ngành.

Đó là vấn đề giá nguyên liệu đầu vào, yêu cầu chứng chỉ nguyên liệu, chính sách thuế. Sự phát triển của ngành hàng viên nén gỗ cũng dẫn tới cạnh tranh nguồn nguyên liệu không chỉ giữa các doanh nghiệp viên nén, mà còn giữa các ngành sử dụng chung gỗ rừng trồng trong nước...

Từ những vấn đề trên, ông Phong cho rằng việc thành lập một chi hội để tập hợp các nhà sản xuất, xuất khẩu mặt hàng viên nén làm nơi trao đổi, kết nối, hỗ trợ nhau trong sản xuất, xuất khẩu cũng như cạnh tranh lành mạnh để phát triển là một yêu cầu bức thiết.

Ra mắt ban chấp hành Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: AH

Ra mắt ban chấp hành Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: AH

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) bày tỏ sự ủng hộ vơi việc thành lập Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam để đoàn kết, thống nhất các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu viên nén gỗ. Qua đó giải quyết những khó khăn vướng mắc, đảm bảo cho ngành công nghiệp sản xuất viên nén gỗ phát triển bền vững, hiệu quả là hết sức cần thiết.

“Chúng tôi cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, hành lang pháp lý tốt nhất để các doanh nghiệp ngành gỗ phát triển, qua đó tạo động lực phát triển cho ngành trồng rừng, phát triển rừng để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng triệu người dân đang sinh sống phụ thuộc vào nghề rừng” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tại đại hội, thông qua kết quả bỏ phiếu các doanh nghiệp viên nén gỗ đã bầu ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài, làm Chi hội trưởng Chi hội Viên nén gỗ Việt Nam nhiệm kỳ I, 2022-2025.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.