Việt Nam có thể 'soán ngôi vương' xuất khẩu gạo của Thái Lan

(PLO)-Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5-2020 đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua, bình quân 527 USD/tấn, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Theo báo cáo tình hình công nghiệp, thương mại tháng 5 và 5 tháng đầu năm do Bộ Công Thương phát hành hôm nay, 2-6, kim ngạch xuất khẩu hầu hết các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đến thời điểm này đều giảm so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thủy sản giảm 17,9%, rau quả giảm 1,4%, cà phê giảm 8,2%...

Tuy nhiên, xuất khẩu gạo lại tăng mạnh, sau khi Chính phủ cho xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ ngày 1-5. Ước tính, mặt hàng gạo của Việt Nam xuất  khẩu trong tháng 5 tăng 47% về lượng, 55,3% về giá trị so với tháng 4.

Với kết quả ấy, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 5 đạt bình quân 527 USD/tấn, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2019. Tính tổng 5 tháng, giá xuất khẩu gạo đã tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019, đạt bình quân 485 USD/tấn. 

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2020,  kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 1,4 tỷ USD, tăng 17,2% về giá trị và tăng 3,7% về lượng so cùng kỳ năm trước.

Bộ Công Thương đánh giá, với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo trong năm nay.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Thái Lan  đạt 2,11 triệu tấn với trị giá 1,387 tỷ USD. Con số này giảm 32, 1% về lượng và 15,7% về trị giá so với cùng kỳ 2019.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.