VIDEO: Nga bắt nghi phạm định đánh bom khủng bố trên cầu Crimea

(PLO)- Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố ngăn chặn âm mưu đánh bom khủng bố cầu Crimea, cáo buộc đặc nhiệm Ukraine đứng sau kế hoạch nhằm phá hoại đàm phán hòa bình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã ngăn chặn một âm mưu đánh bom khủng bố nhằm vào cầu Crimea (nối lãnh thổ đất liền Nga với bán đảo Crimea), cáo buộc do cơ quan đặc nhiệm Ukraine lên kế hoạch, theo hãng thông tấn TASS.

Các nhân viên FSB đã lần theo một chiếc Chevrolet Volt chứa thiết bị nổ tự chế có sức công phá lớn, và quả bom đã được vô hiệu hóa. Chiếc xe đi từ Ukraine vào Nga qua nhiều quốc gia.

Theo FSB, chiếc xe gài bom đã vượt biên vào Nga từ Georgia. Kế hoạch của phía Ukraine là đưa chiếc Chevrolet đến vùng Krasnodar ở miền Nam nước Nga, sau đó “bàn giao cho một tài xế khác.

Video Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ các nghi phạm âm mưu đánh bom khủng bố trên cầu Crimea. Nguồn: RT/FSB

“Người này sẽ lái chiếc xe sang Crimea qua cầu Crimea và trở thành kẻ đánh bom liều chết bất đắc dĩ” - cơ quan này cho biết, nhấn mạnh chính quyền Kiev định biến người này thành quân cờ trong kế hoạch.

“Bất chấp mọi thủ đoạn của Ukraine, các nhân viên FSB đã kịp thời phát hiện âm mưu đánh bom khủng bố, xác định và vô hiệu hóa thiết bị nổ… đồng thời bắt giữ tất cả những người liên quan đến việc đưa chiếc xe vào lãnh thổ Nga” - FSB nêu rõ.

Theo phóng viên Igor Zhadov của đài RT, khoảng 130 kg thuốc nổ sản xuất tại Phần Lan đã được nhồi vào chiếc Chevrolet Volt.

Trong cuộc thẩm vấn, người tài xế được giao nhiệm vụ đưa xe sang Crimea khai rằng anh biết mình đang làm việc cho Ukraine, nhưng khẳng định hoàn toàn không hay biết bên trong có bom. Người này cho biết được thuê để đăng ký xe tại Nga và đưa nó sang bán đảo qua cầu Crimea với giá 2.500 USD.

Phía Moscow đã khởi động một cuộc điều tra hình sự về vụ việc.

Người đứng đầu Crimea - ông Sergey Aksyonov bày tỏ cảm ơn các nhân viên FSB đã ngăn chặn vụ tấn công.

Nhà ngoại giao cấp cao Nga Rodion Miroshnik nhận định âm mưu đánh bom này là “một nỗ lực mới của Ukraine và đồng minh nhằm thực hiện hành động khủng bố như một sự khiêu khích, phá hoại đàm phán và cản trở việc tìm kiếm giải pháp hòa bình” cho cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Cơ quan điều tra Nga nói rằng đây là lần thứ hai Kiev tìm cách nhắm vào cầu Crimea dài 19 km (còn gọi là cầu Kerch) bằng xe gài chất nổ trong năm 2025.

Trước đó, hồi tháng 4, lực lượng an ninh Belarus đã chặn giữ một xe minivan chở hơn 500 kg thuốc nổ tổng hợp, dự kiến dùng để tấn công tuyến giao thông chiến lược nối vùng Krasnodar với Crimea của Nga.

Trong quá trình điều tra, nhiều đồng phạm đã bị bắt giữ, bao gồm một tài xế không hề hay biết, vốn cũng bị biến thành “kẻ đánh bom liều chết” khi lái xe đến bán đảo Crimea.

Ukraine chưa lên tiếng về thông tin trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.