VIDEO: Hai phụ nữ Iran bị tạt sữa chua rồi bị bắt vì không mang khăn trùm hijab

(PLO)- Hai phụ nữ ở Iran bị một người đàn ông tạt sữa chua lên người vì không mang khăn trùm hijab, sau đó bị cảnh sát bắt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hai người phụ nữ ở một cửa hàng tạp hoá tại thành phố Shandiz, đông bắc Iran, đã bị một người đàn ông dùng một thùng sữa chua tạt lên người vì không mang khăn trùm hijab, hãng thông tấn Mizan News Agency đưa tin.

Video người đàn ông tạt sữa chua lên người hai phụ nữ không mang khăn trùm hijab tại Iran. Nguồn: ABC NEWS

Đoạn video, được ghi lại vào ngày 30-3, cho thấy một người đàn ông bước vào cửa hàng, tiếp cận và nói chuyện với một trong trong hai phụ nữ nói trên. Sau đó người này bất ngờ lấy một thùng sữa chua từ kệ hàng và tạt lên hai người này, được xác định là hai mẹ con.

Chủ cửa hàng đã nhanh chóng chạy ra và đẩy người đàn ông ra khỏi cửa hàng.

Hãng thông tấn Mizan News Agency dẫn lời quan chức Iran cho biết đã bắt người đàn ông tạt sữa chua vì hành vi gây rối trật tự công cộng cũng như hai người phụ nữ vì vi phạm luật về trang phục nữ giới ở Iran. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Nhà chức trách Iran cũng cho hay chủ cửa hàng đã bị phạt cảnh cáo. Trong khi đó một số thông tin trên mạng xã hội nói rằng cửa hàng này đã bị đóng cửa, song một hãng thông tấn địa phương dẫn lời chủ cửa hàng cho biết cửa hàng được phép mở cửa trở lại và ông sẽ "đưa lời giải thích” trước tòa, theo hãng tin AI Jazeera.

Các quan chức Iran vào cuối tuần rồi đã lên tiếng về vụ việc, tái khẳng định việc mang khăn trùm hijab là bắt buộc đối với phụ nữ nước này.

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia hôm 1-4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh: “Nếu một số người nói rằng họ không tin [vào khăn trùm hijab] thì tốt hơn là nên thuyết phục họ. Nhưng điều quan trọng là [việc mang khăn trùm hijab] là quy định pháp luật và khăn trùm hijab ngày nay là một vấn đề pháp lý”.

Bộ trưởng Tư pháp Iran - ông Gholamhossein Mohseni Ejei tuyên bố sẽ truy tố "không khoan nhượng” với những phụ nữ xuất hiện nơi công cộng mà không mang khăn trùm hijab vì theo ông hành động đó là “sự thù địch với các giá trị” của Iran.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ Iran mô tả khăn trùm hijab là "một trong những nền tảng văn minh của đất nước Iran” và “một trong những nguyên tắc thiết thực của Cộng hòa Iran”, đồng thời tuyên bố sẽ không sẽ không "rút lui hay khoan dung” vấn đề này.

Theo luật Hồi giáo sharia của Iran, được áp dụng sau cuộc cách mạng năm 1979, phụ nữ có nghĩa vụ che tóc và mặc quần áo dài, rộng rãi che kín người. Những người vi phạm đã phải đối mặt với sự chỉ trích, phạt tiền và bị bắt giữ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.