Vì sao tàu chiến Mỹ vượt eo biển Đài Loan?

(PLO)- Hai tàu chiến Mỹ vượt eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Thứ Bảy vừa qua (7-7), hai tàu khu trục tên lửa của Mỹ USS Mustin và USS Benfold (đóng quân ở cảng Yokosuka, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản) đã băng qua eo biển Đài Loan. Thuyền trưởng Charlie Brown, người phát ngôn của hạm đội Thái Bình Dương, cho biết đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ di chuyển qua khu vực này kể từ khi tàu USS John McCain thực hiện việc quá cảnh vào tháng 7 năm ngoái.

Đài Loan đã xác nhận số hiệu và hướng di chuyển của hai tàu chiến. “Quân đội đang theo dõi tình hình ở các khu vực lân cận và tự tin về khả năng duy trì ổn định khu vực và bảo vệ an ninh quốc gia” - theo thông báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan cuối hôm thứ Bảy.

Đài Loan trong “ván cờ” chiến tranh thương mại

Động thái này của Mỹ diễn ra giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc (TQ) leo thang và mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Mặc dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Washington lại là nhà cung cấp vũ khí và đồng minh hàng đầu của Đài Bắc. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã ký thỏa thuận bán vũ khí trị giá 1,4 tỉ USD cho hòn đảo này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng được cho là đã yêu cầu triển khai một đội thủy quân lục chiến để giúp bảo vệ trung tâm Mỹ và lãnh sự quán danh nghĩa của Washington ở Đài Bắc.

TQ đang tức giận về mối quan hệ ấm lên gần đây giữa Mỹ và Đài Loan, sau khi Trump ban hành “Đạo luật thăm viếng Đài Loan” vào tháng 3 năm nay, đạo luật mở đường cho các chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ và bật đèn xanh cho việc mua bán các công nghệ tàu ngầm tối tân.

Tàu Mustin (trái) đi gần một tàu sân bay của Mỹ. Ảnh: REDDIT

Sự thù địch của TQ đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ khi bà Thái Anh Văn của đảng Tiến bộ dân chủ Đài Loan đắc cử tổng thống. Bắc Kinh nghi ngờ bà Văn muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức của Đài Loan - “lằn ranh đỏ” đối với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh, mặc dù bà Văn nói ưu tiên của Đài Loan là duy trì hiện trạng và hòa bình của hòn đảo này.

Mặt khác, TQ và Mỹ lại đang bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại khi Mỹ đã thực hiện áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu của TQ từ đầu tháng 7 vừa qua, với giá trị áp thuế ước tính tương đương 34 tỉ USD. TQ cũng trả đũa tương ứng.

Ông Collin Koh, chuyên gia các vấn đề hải quân tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam Singapore, cho biết việc quá cảnh của hai tàu chiến có thể truyền đi một thông điệp rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan. Ông Abraham Denmark, nguyên phó trợ lý Bộ Quốc phòng khu vực Đông Á dưới thời Tổng thống Barack Obama, cũng cùng quan điểm.

Đây có thể là bước đi đầu tiên mang tính chính trị trong cuộc đối đầu thương mại của Mỹ trước đe dọa trả đũa từ TQ. Chính sách thuế trả đũa của TQ tập trung vào nhiều nhóm hàng mang tính chiến lược chính trị như nước cam, bắp hay đậu nành, vốn là các sản phẩm chủ lực của các bang hay do dự trong chiến dịch bầu cử tổng thống. Việc “nhắc nhở” sự hiện diện quân sự của Mỹ của khu vực eo biển Đài Loan có thể phần nào khiến Bắc Kinh phải cân nhắc các dự định trả đũa thương mại của mình, xét đến vai trò đặc biệt của Đài Loan.

Đài Loan luôn là ưu tiên số một của TQ

Chính phủ TQ hiện vẫn chưa bình luận gì về sự kiện trên. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn đặc biệt chú trọng các sự kiện liên quan đến khu vực “lợi ích cốt lõi” này của mình.

Bắc Kinh đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình gần Đài Loan, như phái tàu sân bay duy nhất của mình đến khu vực eo biển vào tháng 1 và tháng 3 năm nay; tổ chức diễn tập quy mô lớn trong những tháng gần đây.

Bắc Kinh cũng đã tác động để làm suy yếu các mối quan hệ ngoại giao của Đài Bắc, khiến có ít nhất bốn nước thay đổi quan điểm của mình kể từ khi bà Văn lên nắm quyền, khiến danh sách các nước công nhận tính chính danh của Đài Loan hiện chỉ còn 18 nước trên thế giới.

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo rằng sẽ bảo vệ nguyên tắc “Một Trung Quốc” của mình, bằng vũ lực nếu cần thiết. Vì vậy, việc hai tàu khu trục của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong một thời điểm nhạy cảm hiện nay rất có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, kéo theo sự bất ổn về an ninh tại khu vực.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.